MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tập đoàn Than-Khoáng sản: Đứng đầu tăng trưởng khối ngành khai khoáng

10-01-2020 - 11:33 AM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Tập đoàn Than-Khoáng sản: Đứng đầu tăng trưởng khối ngành khai khoáng

Theo đánh giá của Bộ Công Thương, Tập đoàn Công nghiệp Than-Khoáng sản Việt Nam là đơn vị đứng đầu về tăng trưởng trong khối ngành công nghiệp khai khoáng của Việt Nam năm 2019, tính chung tốc độ tăng trưởng đạt trên 14%.

Sáng nay (10/1), Tập đoàn Công nghiệp Than-Khoáng sản Việt Nam (TKV) tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2019 và triển khai nhiệm vụ năm 2020. Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng tham dự và chỉ đạo Hội nghị.

Năm 2019 là năm thứ 2 liên tiếp GDP của Việt Nam đạt mức tăng trưởng cao, đạt trên 7%, dẫn đến nhu cầu sử dụng than dùng cho nhiều ngành kinh tế tăng cao như nhiệt điện, xi măng, hóa chất, vật liệu xây dựng…, đặc biệt là nhu cầu sử dụng than cho nhiệt điện trong năm 2019 tăng đột biến. Tính từ năm 2018 trở lại đây, TKV cung cấp than cho nhiệt điện tăng bình quân 24% một năm. Riêng năm 2019, sản lượng than cấp cho điện tăng 12 triệu tấn so với năm 2017.

Tập đoàn Than-Khoáng sản: Đứng đầu tăng trưởng khối ngành khai khoáng - Ảnh 1.

Tổng Giám đốc TKV  báo cáo kết quả sản xuất và kinh doanh năm 2019 - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Xác định đây là yếu tố thuận lợi cơ bản nhất để thúc đẩy, nâng cao năng lực sản xuất cho toàn ngành, TKV đã tận dụng các điều kiện thuận lợi về thị trường thực hiện thành công nhiệm vụ "Chuyển đổi thành công mô hình từ sản xuất than sang mô hình sản xuất gắn với thương mại than". Theo đó, với các giải pháp đồng bộ, sự chỉ đạo quyết liệt linh hoạt của cả hệ thống chính trị, sự nỗ lực, với tinh thần kỷ luật và đồng tâm của toàn thể công nhân cán bộ, TKV đã hoàn thành tất cả các chỉ tiêu chủ yếu kế hoạch năm 2019.

Đặc biệt các chỉ tiêu như: Nộp Ngân sách Nhà nước tăng 1,5 nghìn tỷ đồng so với kế hoạch; năng suất lao động tăng bình quân trên 12% so với năm 2018; thu nhập bình quân của công nhân hầm lò đạt 1 triệu đồng/công, hoàn thành trước thời hạn mà nghị quyết giữa nhiệm kỳ của Đảng bộ Tập đoàn lần thứ II đã đề ra.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được, TKV vẫn còn đứng trước những thách thức rất lớn. Tiêu biểu là việc nhu cầu thị trường tiêu thụ than, khoáng sản trong nước tiếp tục tăng cao, trong khi đó, năng lực sản xuất than của các mỏ hiện nay đã đến giới hạn; điều kiện khai thác mỏ, nhất là than ngày càng khó khăn hơn do tài nguyên xuống sâu hơn; chất lượng than trong nước chưa đáp ứng tiêu chuẩn kỹ thuật của các nhà máy nhiệt điện sử dụng công nghệ mới…

Theo Phan Trang

Chinhphu.vn

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên