MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tập thể dục có gây đột quỵ không? Bác sĩ Việt tại Mỹ chỉ ra lưu ý "sống còn" để bảo vệ sức khỏe khi vận động

10-12-2020 - 19:05 PM | Sống

Tập thể dục có gây đột quỵ không? Bác sĩ Việt tại Mỹ chỉ ra lưu ý "sống còn" để bảo vệ sức khỏe khi vận động

Mọi người cần lưu ý điều gì để tránh đột quỵ khi tập thể dục?

Tin nghệ sĩ Chí Tài qua đời do đột quỵ sau khi tập thể dục tại nơi sinh sống đã khiến tất cả chúng ta bàng hoàng. Nhiều người đã tự hỏi rằng, liệu tập thể dục có phải một nguyên nhân gây đột quỵ hay không? Trong Livestream trả lời câu hỏi sức khỏe nhiều người quan tâm, PGS TS Wynn Huynh Trần, đã có câu trả lời khẳng định: Tập thể dục không gây đột quỵ.

Bác sĩ Wynn Huynh Trần cho biết, đột quỵ là một quá trình từ từ, giống ly nước được thêm nước rất từ từ, đến một thời điểm nào đó, chỉ thêm một giọt nước thôi thì sẽ tràn ra ngoài. Đột quỵ xảy ra khi chúng ta bị nghẽn mạch máu hoặc vỡ mạch máu. Hoạt động thể dục thể thao là một trong những yếu tố quan trọng giúp chúng ta ngăn ngừa đột quỵ, nhưng điều quan trọng nhất là chúng ta luyện tập đúng hay không, luyện tập có đúng sức chịu đựng của cơ thể hay không.

Tập thể dục có gây đột quỵ không? Bác sĩ Việt tại Mỹ chỉ ra lưu ý sống còn để bảo vệ sức khỏe khi vận động - Ảnh 1.

Bác sĩ Wynn Huynh Trần dẫn chứng một số nghiên cứu từ châu Âu và Mỹ chỉ ra điểm quan trọng nhất để ngăn ngừa đột quỵ khi tập thể dục là chúng ta cần tập vừa phải, phù hợp với khả năng chịu đựng của mình. Ví dụ, một người 50 tuổi không thể nào tập với cường độ giống một người 18 tuổi được và ngược lại.

Theo bác sĩ, việc chơi thể thao, tập thể dục rất tốt nhưng phải tùy điều kiện sức khỏe của bản thân. Những người chơi thể thao thường xuyên cũng không nên coi thường sức khỏe mà cần kiểm tra các bệnh đi kèm sẵn có như bệnh tiểu đường, huyết áp có được kiểm soát tốt hay không. Những lí do gây ra đột quỵ trong và sau khi tập thể dục đôi khi chúng ta không nhìn thấy được.

Vì thế, việc kiểm soát các bệnh lý nền rất quan trọng. Người có bệnh tiểu đường, huyết áp, bệnh phổi, tim mạch... đều cần thực hiện theo chỉ dẫn của bác sĩ để kiểm soát bệnh mỗi ngày. Ví dụ như, bạn tập thể dục thường xuyên nhưng lại không kiểm soát lượng đường. Khi bạn đang chạy có thể bị tụt đường huyết, té ngã, chấn thương và có thể dẫn đến đột quỵ. Tóm lại, chúng ta cần kiểm soát các vấn đề sức khỏe đúng hướng dẫn song song với việc duy trì tập luyện thể dục

Tập thể dục đúng và vừa đủ là thế nào: Khi thấy mệt thì chúng ta nên ngừng lại, nên tập mỗi ngày một chút để phù hợp với sức chịu đựng của cơ thể và điều quan trọng nhất là cần luyện tập đều đặn. Bác sĩ Wynn Huynh Trần ví việc tập thể dục cũng như tiết kiệm tiền, mỗi ngày luyện tập, tích lũy thêm một chút thì lâu dài bài sẽ có sức khỏe và giàu có.

Thiên An

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên