TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tập thể dục làm giảm tác hại của rượu đến bộ não của bạn ra sao?

29-11-2016 - 07:00 AM | Sống

Tập thể dục làm giảm tác hại của rượu đến bộ não của bạn ra sao?

Tập thể dục thể thao có thể giải quyết một số vấn đề nghiêm trọng của thức uống có cồn cho não của bạn.

Khi mà các vấn đề liên quan đến việc sử dụng thức uống có cồn ngày càng nhiều và nghiêm trọng, có nhiều khuyến cáo được đưa ra về việc giảm thiểu rượu bia và các đồ uống có cồn. Một cảnh báo khác là chính những thức uống này có khả năng làm hại đến não của bạn.

Các nghiên cứu được diễn ra trên động vật cho thấy rằng thức uống có cồn làm giảm số lượng nơ-ron thần kinh tại vùng trung tâm bộ nhớ của não, và đồng thời cũng làm suy yếu sự phát triển của các ti lạp thể (tế bào hỗ trợ hô hấp và sản xuất năng lượng).

Những ti lạp thể này giúp cung cấp năng lượng cho các tế bào não, vì vậy điều này có thể gây nguy hại hoặc làm chết các tế bào não. Tuy nhiên, hai thí nghiệm mới được thử nghiệm thành công trên động vật cho thấy một vài cách để giải quyết vấn đề này. Đó là tập thể dục thể thao có thể giải quyết một số vấn đề nghiêm trọng của thức uống có cồn cho não của bạn.

Thí nghiệm diễn ra trên động vật

Cả hai thí nghiệm đều đã được trình bày tại Hội nghị thường niên của Hiệp hội Khoa học thần kinh diễn ra tại San Diego.

Thí nghiệm đầu tiên được thực hiện bởi các nhà tâm lí học tại đại học Louisville diễn ra trên những con chuột đực trưởng thành. Mỗi ngày trong vòng 12 tuần (tương đương với vài năm của con người), các nhóm những con chuột này nhận được thức uống có cồn hoặc nước muối. Sau đó, một nửa số chuột trong mỗi nhóm được tập luyện chạy bộ. Những cuộc tập luyện này tuy diễn ra trong thời gian ngắn những lại có cường độ cao tương đương với hai phần mười dặm khi chúng ta chạy hết sức có thể.

Thí nghiệm thứ hai tập trung vào những người nghiện rượu. Các nhà nghiên cứu từ Đại học Houston chèn ống vào dạ dày của chuột cái để cung cấp liều lượng phù hợp của một trong hai loại rượu hoặc chất lỏng không cồn mỗi đêm ngày thứ Hai trong vòng 11 tuần. Một nửa số chuột trong mỗi của hai nhóm này sau đó đã được giữ nhàn rỗi trong lồng của chúng trong suốt phần còn lại của tuần, trong khi nửa còn lại chạy trên bánh xe cho đến hai giờ, ba ngày một tuần.

Kết quả thu được đáng để chúng ta suy ngẫm

Trong mỗi nghiên cứu, bộ não của động vật gặm nhấm có tập luyện sau khi nhận được rượu là khác nhau đáng kể so với các đối thủ ít vận động của chúng. Những con chuột không hoạt động đã làm suy yếu các ty lạp thể trong nhiều tế bào thần kinh; những con chuột được vận động như là vận động viên đã có ti thể khỏe mạnh. Những con chuột đã được đưa đi chạy bánh xe đã có nhiều tế bào thần kinh giống như tế bào điều khiển, ngay cả khi chúng được cho uống rượu.

Theo J.L. Leasure, giáo sư tâm lý học tại Đại học Houston người giám sát nghiên cứu chuột: “Chạy bộ có thể làm tăng tế bào thần kinh. Đó chính xác là việc tạo ra các tế bào não mới. Vì vậy, có vẻ như việc chạy có khả năng ổn định tổng số tế bào não ở chuột ngay cả khi một số tế bào thần kinh đã chết do một tác dụng phụ của việc uống rượu. Tập thể dục cũng là một cách để cải thiện sức khỏe của ty lạp thể trong não.”

Điều này không có nghĩa là việc tập thể dục là cách duy nhất để có thể sống tốt. Và rượu thì có thể có những tác dụng không mong muốn khác trong não mà không thể điều trị được bằng việc tập thể dục. Nghiên cứu cũng chưa thể đưa ra một sự chính xác rằng cần tập thể dục như thế nào và tập trong bao lâu để đạt được hiệu quả bảo vệ sức khỏe não cao nhất cho dù thí nghiệm được diễn ra với động vật cũng tương tự như đối với con người. Chúng ta vẫn còn cần xem xét đến cả lá gan của con người cùng với những hậu quả khác mà rượu có thể gây ra trên cơ thể người.

Tuy nhiên, nếu như bạn đã và đang quen với việc uống rượu mỗi ngày thì hãy bắt đầu thêm một thói quen mới. Đó chính là rèn luyện thể thao, đặc biệt là tập chạy!

Theo Khánh Linh

Tri thức trẻ

Trở lên trên