Tất tần tật về loại "lá hồi sinh" ở Việt Nam được người Nhật săn lùng với giá cực cao
Một loại lá, cụ thể là một loại rau thơm có giá chỉ vài nghìn đồng ở Việt Nam lại được bán với giá rất cao tại Nhật Bản.
- 11-12-2022Bô lão 90 tuổi bật mí công thức để có món phở Cồ trứ danh
- 10-12-20223 quán cà phê “sang-xịn” để tận hưởng không khí mùa Noel tại Hà Nội: Trang hoàng rực rỡ, không gian như trời Tây
- 02-12-20224 quán cà phê siêu đẹp để sống chậm khi mùa đông Hà Nội về: Không gian ấm cúng, yên bình, rất thích hợp để ngắm nhìn thành phố ngày lạnh
Không thể phủ nhận rằng, Việt Nam chúng ta được thiên nhiên phú cho vô vàn loại rau đa dạng. Không chỉ thơm ngon về hương vị, các loại rau đó còn có những công dụng rất tốt, thậm chí có những loại còn được xem như thuốc quý. Một trong số đó phải kể đến lá tía tô, thứ rau thơm quen thuộc và vô cùng rẻ nhưng lại được "săn lùng" với giá cực cao ở Nhật Bản.
Tía tô ở Nhật Bản có giá cao hơn hẳn so với Việt Nam (Ảnh: Internet)
Tía tô được trồng khá nhiều ở Việt Nam và được bán phổ biến ngoài chợ hay siêu thị. Từ thành thị đến nông thôn, bất cứ ai cũng có thể mua tía tô một cách dễ dàng chỉ với giá vài nghìn đồng 1 mớ. Thậm chí, loại rau thơm này còn "dễ tính" tới nỗi phát triển gần như quanh năm, nên mùa nào cũng có thể mua được.
Ở Việt Nam, tía tô được sử dụng trong rất nhiều món ăn, ngoài sử dụng làm rau thơm ăn sống thì còn là loại rau để tăng mùi thơm, gia vị cho các món bún, cháo, cuốn, xuất hiện trong một số món từ ốc, lươn...
Tía tô góp mặt trong món bún ốc (Ảnh: @maily0109_)
Ở Việt Nam, tía tô đã rất được coi trọng bởi nó được xem như một vị thuốc, điền hình là trong chữa cảm, chỉ cần cho thêm vào bát cháo nóng sẽ làm tăng công dụng giải cảm. Thế nhưng với người Nhật, loại lá này còn được ví như "lá hồi sinh" và có giá bán rất cao.
Vởi người dân xứ sở Phù Tang, lá tía tô (Shiso) là một trong những thứ nguyên liệu rất quý, thậm chí chiếm hẳn một địa vị riêng trong nền ẩm thực Nhật Bản. Loại lá này gắn với những khía cạnh văn hoá lâu đời của người Nhật, là phần quan trọng tạo nên nét truyền thống của Nhật Bản, đặc biệt là xuất hiện trong những món ăn quan trọng.
Tía tô là loại rau không thể thiếu trong món sashimi của người Nhật (Ảnh: Japan Guide)
Cụ thể, sashimi, một trong những món ăn nổi tiếng của Nhật Bản được làm từ các loại hải sản tươi sống luôn phải đi kèm với lá tía tô. Đây là thứ không thể thiếu để làm nên hương vị cũng như nét đặc trưng của sashimi. Ngoài việc tạo hương vị không thể lẫn lộn của món ăn thì tía tô còn có tác dụng sát trùng, tiêu độc, giúp cho món ăn tươi sống này thân thiện hơn với sức khoẻ, đồng thời vẫn mang lại những lợi ích rất lớn. Do sashimi là đồ hải sản tươi sống nên nhất định không thể thiếu đi loại lá này.
Bên cạnh đó, một món ăn đặc biệt của Nhật Bản là mơ muối cũng có sự góp mặt của tía tô. Sự kết hợp đó tạo nên một món ăn vừa thơm ngon, vừa có giá trị cao trong việc chữa bệnh và tốt cho sức khoẻ. Và còn rất nhiều món ăn khác của Nhật Bản cũng dùng đến lá tía tô như nước ép, shiso maki (lá tía tô cuộn hạt dẻ rang, mè và tương miso)...
Món mơ muối của Nhật Bản cũng có sự góp mặt của lá tía tô (Ảnh: expja.com)
Chính bởi tầm quan trọng này mà ở Nhật, lá tía tô có giá rất cao, thậm chí được lựa chọn và mua theo từng lá. Có thời điểm, tía tô ở Nhật được mua với mức giá 700 đồng/lá - một cái giá cao hơn rất nhiều so với tía tô ở Việt Nam.
Thể thao & văn hóa