TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tàu chở dầu neo đầy cảng ở Singapore vì không có người mua

27-04-2020 - 19:37 PM | Thị trường

Một tuyến đường biển ngoài khơi Singapore vốn đã hẹp, nay càng thêm đông đúc bởi các tàu chở đầy dầu đang neo tại đây, chờ nhu cầu năng lượng phục hồi trở lại.

Khoảng 60 tàu chở nhiên liệu sạch - gồm naphtha, xăng, nhiên liệu máy bay và diesel - đang neo dọc một eo biển đông đúc của Singapore. Thường ngày, số tàu neo tại khu vực chỉ khoảng 30 – 40, Rahul Kapoor, trưởng phòng phân tích và nghiên cứu hàng hóa tại IHS Markit, nói.

Tàu chở dầu neo đầy cảng ở Singapore vì không có người mua - Ảnh 1.

Tàu chở dầu neo kín bờ biển Singapore. Ảnh: Bloomberg

Theo Kapoor, một số tàu được dùng để trữ dầu trên biển, trong bối cảnh các kho trên bờ đã đầy. Số khác dường như neo chờ, sẵn sàng khởi hành đến nơi nào muốn mua dầu, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang hoành hành tại nhiều nền kinh tế trên thế giới.

Các tàu chứa chở đầy nhiên liệu máy bay đang rời khỏi những cửa ngõ lọc dầu lớn, như Hàn Quốc và Trung Quốc vì nhu cầu nội địa lao dốc, hết nơi lưu trữ, và hướng về Singapore, gia tăng tình trạng ùn ứ. Các tàu hiện phải chờ 2 tuần để dỡ hàng thay vì 4 – 5 ngày như trước.

Số kho khả dụng trên thế giới đang giảm nhanh chóng, khiến bên mua phải tìm biện pháp thay thế như lưu trữ trên tàu hoặc trong đường ống dẫn. Tại Ấn Độ, các kho chứa đã đầy 95% và các công ty lọc dầu nước này đang chật vật tìm nơi lưu trữ, thậm chí tìm đến trạm xăng, kho hàng. Tại Singapore, tồn kho nhiên liệu giữa tháng 4 đã lên đỉnh 4 năm.

"Những nước xuất khẩu nhiên liệu đối mặt khó khăn là không có nơi cất giữ sản phẩm dư thừa", Sri Paravaikkarasu, trưởng bộ phận dầu châu Á tại công ty tư vấn FGE, nói. Tại Singapore, công suất xử lý dầu thô tại hiện chỉ là 60% công suất tối đa và có thể giảm xuống 50% trong quý II.

Sử dụng tàu chở dầu để lưu trữ đang là lựa chọn tốt nhất. Công ty phân tích Vortexa ước tính tổng lượng dầu lưu trữ trên biển tại châu Á hiện ở đỉnh 4 năm. Tính riêng khu vực ngoài khơi Singapore và Malaysia, công ty dữ liệu Kpler cho biết lượng nhiên liệu sạch lưu trữ trên tàu tính đến ngày 23/4 là 6,64 triệu thùng, tăng 45% so với tháng 3.

Theo Như Tâm

Người Đồng Hành

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên