TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tàu sân bay thứ 2 của Trung Quốc sẵn sàng hạ thủy

24-04-2017 - 14:58 PM | Tài chính quốc tế

Tàu sân bay thứ 2 của Trung Quốc sẵn sàng hạ thủy
Tàu sân bay đầu tiên do Trung Quốc tự đóng mới.

Những tiến bộ trong công nghệ quân sự của Trung Quốc giúp tàu sân bay thứ hai của nước này sớm được hạ thủy để sẵn sàng thực hiện các thử nghiệm.

Tàu sân bay đầu tiên do Trung Quốc tự đóng mới và là hàng không thứ 2 mà nước này sở hữu sẽ sớm được hạ thủy ở cảng Đại Liên. Các hàng không mẫu hạm được coi là phần quan trọng trong nỗ lực mở rộng khả năng tác chiến của hải quân Trung Quốc trong bối cảnh Bắc Kinh đang theo đuổi tham vọng chủ quyền ở các khu vực Biển Đông và biển Hoa Đông.

Tại xưởng đóng tàu ở thành phố Liêu Ninh, dường như tàu sân bay mới của Trung Quốc đã sẵn sàng để hạ thủy. Theo dự kiến, tàu sân bay này sẽ đi vào hoạt động vào năm 2020. Hàng không mẫu hạm đầu tiên mà Bắc Kinh sở hữu tên gọi Liêu Ninh, được tân trang từ một tàu sân bay chưa bao giờ hoàn thiện của Ukraine sau khi Liên Xô tan rã.

Tàu sân bay thứ 2 của Trung Quốc được thiết kế giống hệt chiếc Liêu Ninh. Trong khi tàu sân bay Mỹ sử dụng máy phóng hơi nước, những tàu sân bay Trung Quốc dùng đường băng cất cánh chếch lên trên để đưa phi cơ bay lên. Tàu sân bay mới có tải trọng choán nước khoảng 50.000 tấn, nhỏ hơn một chút so với 67.000 tấn của chiếc Liêu Ninh.

Tuy nhiên, truyền thông Trung Quốc mô tả tàu sân bay mới được thiết kế để có thêm không gian chứa máy bay, giúp nó mang được nhiều phi cơ hơn chiếc Liêu Ninh. Theo đó, nó có thể chở theo 36 máy bay chiến đấu, gấp rưỡi so với chiếc Liêu Ninh. Thậm chí, các chuyên gia quân sự của Trung Quốc còn khẳng định tàu sân bay mới sẽ hoạt động hiệu quả hơn so với hàng không mẫu hạm đầu tiên.

Chiếc hàng không mẫu hạm mới của Trung Quốc dự kiến sẽ hoạt động chủ yếu trên Biển Đông cùng với chiếc Liêu Ninh, nơi Bắc Kinh đang đẩy mạnh các hành động nhằm hiện thực hóa yêu sách chủ quyền. Kết hợp với những sân bay phi pháp mà Trung Quốc xây dựng trái phép trên các đá và rạn san hô thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, Trung Quốc có thể hạn chế ảnh hưởng của Mỹ trên tuyến hàng hải huyết mạch bậc nhất thế giới.

Trong tương lai, Trung Quốc có thể đẩy nhanh thời gian đóng mới các tàu sân bay nhờ tích lũy được kinh nghiệm cũng như nắm giữ công nghệ. Hiện tại, Trung Quốc đang lên kế hoạch đóng mới tàu sân bay thứ 3 với máy phóng hơi nước để đưa phi cơ xuất kích. Ngoài ra, chiếc tàu thứ 3 được kỳ vọng trang bị động cơ hạt nhân, giúp loại bỏ nhu cầu tiếp nhiên liệu giữa các hành trình. Một nhóm chiến hạm và tàu ngầm trong nhóm tàu tấn công có tàu sân bay cũng từng bước được hình thành.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ/Nikkei

Trở lên trên