MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tàu vũ trụ tư nhân trị giá 100 triệu USD “ngủ vĩnh viễn” trên Mặt Trăng

26-03-2024 - 06:30 AM | Tài chính quốc tế

Tàu đổ bộ không người lái Odysseus đã không thể "thức giấc" và đã trở thành tàu vũ trụ tư nhân đầu tiên "ngủ vĩnh viễn" trên Mặt Trăng.

Sau nhiều ngày chờ đợi, các nhà điều hành khẳng định hệ thống điện của tàu vũ trụ Odysseus đã không còn hoạt động. Trước đó, họ từng hy vọng, tàu có thể "tỉnh dậy" sau khi nhận được ánh sáng Mặt Trời trở lại.

Tàu Odysseus đã không kết nối liên lạc với trung tâm điều hành tại Trái đất trong tuần qua, mặc dù các chuyên gia dự tính rằng các tấm pin Mặt Trời của tàu sẽ tích tụ đủ ánh sáng Mặt Trời để hoạt động trở lại.

Một đêm trên Mặt trăng tương đương 14 đêm ở Trái đất. Các chuyên gia hy vọng rằng Odysseus có thể "tỉnh dậy" sau khi nhận được ánh sáng Mặt trời trở lại, giống như điều phi thường mà tàu vũ trụ SLIM của Nhật Bản đã thực hiện hồi tháng trước sau khi hạ cánh ở tư thế lộn ngược. Tuy nhiên, điều thần kỳ ấy không xảy ra.

Tàu vũ trụ tư nhân trị giá 100 triệu USD “ngủ vĩnh viễn” trên Mặt Trăng- Ảnh 1.

Đã không có kỳ tích xảy ra với tàu vũ trụ tư nhân đầu tiên. (Ảnh: AFP)

Tàu Odysseus đã hạ cánh một góc nghiêng khi đổ bộ Mặt Trăng vào ngày 22/2. Dù vị trí đáp không thuận lợi, nhưng Odysseus vẫn có thể hoàn thành một số thử nghiệm và gửi về Trái đất một số hình ảnh mà tàu này ghi lại trên Mặt trăng, trước khi bị bóng đêm bao phủ buộc tàu này phải "đi ngủ".

Intuitive Machines cho biết công ty này đã chi khoảng 100 triệu USD cho tàu đổ bộ Odysseus.

Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) đánh giá Odysseus đã thực hiện thành công sứ mệnh của mình. Cuộc đổ bộ của tàu Odysseus đánh dấu lần đầu tiên một tàu vũ trụ của Mỹ đáp xuống Mặt trăng kể từ sứ mệnh Apollo 17 (có người lái) vào năm 1972.

Theo Đàm Linh

VTV

Trở lên trên