MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tây Bắc mùa này có gì mà nhiều người đi đến thế: Tất cả đều mang vẻ đẹp chung của một thứ

30-08-2022 - 07:18 AM | Sống

Sapa (Lào Cai), Mộc Châu (Sơn La) hay Mù Cang Chải (Yên Bái) là những địa điểm ở Tây Bắc thu hút nhiều khách du lịch trong khoảng thời gian tháng 9 - tháng 10 này.

Trên các hội nhóm du lịch thời gian gần đây, tràn ngập hình ảnh du khách check in tại các điểm đến du lịch vùng Tây Bắc. Có thể kể tới như Sapa (Lào Cai), Mộc Châu (Sơn La) hay Mù Cang Chải (Yên Bái).

Những cái tên trên đều là những điểm đến du lịch đã vô cùng nổi tiếng. Bên cạnh thời tiết, khí hậu dễ chịu, văn hóa bản địa đa dạng hay nét ẩm thực đặc sắc thì cảnh quan thiên nhiên chính là yếu tố thu hút du khách hơn cả.

Vậy tháng 9 này, cảnh quan thiên nhiên ở những vùng đất này có gì mà khiến nhiều du khách "nặng lòng" đến vậy?

Câu trả lời chính là mùa lúa trên những thửa ruộng bậc thang.

Tây Bắc mùa này có gì mà nhiều người đi đến thế: Tất cả đều mang vẻ đẹp chung của một thứ - Ảnh 1.

Tây Bắc mùa này có gì mà nhiều người đi đến thế: Tất cả đều mang vẻ đẹp chung của một thứ - Ảnh 2.

Tây Bắc mùa này có gì mà nhiều người đi đến thế: Tất cả đều mang vẻ đẹp chung của một thứ - Ảnh 3.

Tây Bắc mùa này có gì mà nhiều người đi đến thế: Tất cả đều mang vẻ đẹp chung của một thứ - Ảnh 4.

Du khách thích thú trước vẻ đẹp của mùa lúa vùng Tây Bắc. (Ảnh Chu Đức Việt, Phạm Lan Hương, Thu Phan Oanh, Bùi Quang Thụy)

Du khách thích thú trước vẻ đẹp của mùa lúa vùng Tây Bắc. (Ảnh Chu Đức Việt, Phạm Lan Hương, Thu Phan Oanh, Bùi Quang Thụy)

Ở các vùng Tây Bắc, vụ lúa hè thu sẽ rơi vào khoảng cuối tháng 8 đến tháng 10 hàng năm. Đây là khoảng thời gian du khách có thể chiêm ngưỡng sắc xanh của những cánh đồng lúa chuyển dần sang một màu vàng ươm óng ả.

Vì địa hình cao và dốc, người Tây Bắc trồng lúa trên những thửa ruộng bậc thang thay vì những cánh đồng "thẳng cánh cò bay" ở đồng bằng. Các lớp ruộng cứ chồng lên nhau, lớp này rồi đến lớp khác, kéo dài đến tận đường chân trời.

1. Sapa (Lào Cai)

Khi nhắc tới Sapa, nhiều người vẫn thường quen thuộc với cái tên thành phố sương mù với thời tiết lạnh quanh năm. Tuy nhiên, Sapa cũng có một mùa lúa chín vàng đẹp tuyệt.

Vụ lúa hè thu duy nhất ở Sapa rơi vào duy nhất vào khoảng cuối tháng 8 - giữa tháng 9 hàng năm. Thay vì cảnh sương mờ mịt mù mọi lối, du khách đến thăm Sapa vào khoảng thời gian này sẽ được chiêm ngưỡng khung cảnh những cánh đồng lúa bậc thang từ xanh mướt đến chín vàng, trên từng quả đồi, thung lũng.

Tây Bắc mùa này có gì mà nhiều người đi đến thế: Tất cả đều mang vẻ đẹp chung của một thứ - Ảnh 5.

Vẻ đẹp mùa lúa ở Sapa. (Ảnh Viettrekking)

Thời tiết Sapa mùa này cũng sẽ ít mưa, ít sương, trời quang hơn. Thay vào đó sẽ là có nắng nhẹ, không khí se lạnh đầu thu. Dưới ánh nắng mặt trời dịu nhẹ, những thử ruộng bậc thang như những dải lụa, trùng trùng điệp điệp, trải dài đến tận đường chân trời, tạo nên một khung cảnh vô cùng đẹp mắt.

Chính bởi vẻ đẹp như thế, nên năm 2009, ruộng bậc thang ở Sapa còn được Tạp chí du lịch Travel and Leisure của Mỹ vinh danh là một trong những ruộng bậc thang kì vĩ và đẹp nhất của châu Á và trên cả thế giới.

Ngoài việc ngắm nhìn, check in, du khách khi tới đây vào vụ thu hoạch còn được chứng kiến cảnh người dân nơi đây lao động trên những cánh đồng. Hình ảnh những người phụ nữ người Mông, người Dao trong những trang phục truyền thống, địu con trên lưng hay những đứa trẻ theo mẹ ra đồng đã trở thành hình ảnh đặc trưng, lọt vào ống kính của nhiều nhiếp ảnh gia quốc tế.

Tây Bắc mùa này có gì mà nhiều người đi đến thế: Tất cả đều mang vẻ đẹp chung của một thứ - Ảnh 6.

Hình ảnh ruộng lúa bậc thang ở Sapa được yêu thích bởi những ống kính quốc tế. (Ảnh Getty)

Những địa điểm lý tưởng để ngắm mùa lúa ở Sapa có thể kể tới như Nậm Cang, Y Tý, Ý Linh Hồ, Tả Van hay Tả Giàng Phình.

2. Mù Cang Chải (Yên Bái)

Cũng giống như ở Sapa, mùa thu ở Mù Cang Chải (Yên Bái) cũng là mùa lúa. Ngoài ra, đến Mù Cang Chải mùa này, du khách cũng có thể chiêm ngưỡng thêm số lượng ít vườn hoa tam giác mạch, ngắm hoàng hôn trên những cánh đồng lúa hay tham gia các trải nghiệm thể thao mạo hiểm như dù lượn.

P.L.Hương, một du khách từ Hà Nội chia sẻ sau chuyến Mù Cang Chải vào tháng 9 năm 2019: "Mùa lúa chín ở Mù Cang Chải đúng là đẹp như một giấc mơ, nhất là ở khu vực đồi Móng Ngựa. Những ngày đẹp trời, nắng đẹp, hoàng hôn đẹp, mình nghe mọi người kể sẽ có tới 200 thợ ảnh trên cánh đồng lúa."

Tây Bắc mùa này có gì mà nhiều người đi đến thế: Tất cả đều mang vẻ đẹp chung của một thứ - Ảnh 7.

Ảnh: Liontrip.vn

Tây Bắc mùa này có gì mà nhiều người đi đến thế: Tất cả đều mang vẻ đẹp chung của một thứ - Ảnh 8.

Mùa lúa và hoàng hôn trên đồi Móng Ngựa, Mù Cang Chải, Yên Bái. (Ảnh Phạm Lan Hương)

Nằm cách thị trấn 2km, ở bản Sáng Nhù, xã Mồ Dề, đồi Móng Ngựa là một trong những địa điểm ngắm cánh đồng lúa và hoàng hôn đẹp và nổi tiếng nhất ở Mù Cang Chải. Đa phần du khách tới đây, đặc biệt là vào mùa thu này đều không thể không đặt chân tới nơi này.

Tuy nhiên, con đường dẫn tới đồi Móng Ngựa nhiều sỏi đá gập ghềnh, dốc cao, được đánh giá là khá khó đi. Du khách muốn đến được đây ngoài cách tự lái xe máy có thể thuê những người lái xe chuyên nghiệp để đảm bảo an toàn hơn.

Tây Bắc mùa này có gì mà nhiều người đi đến thế: Tất cả đều mang vẻ đẹp chung của một thứ - Ảnh 9.

Rất đông nhiếp ảnh gia có mặt ở đồi Móng Ngựa để "săn" hoàng hôn mùa lúa. (Ảnh Page Yên Bái)

Như đã nói ở trên, ngoài ngắm cảnh, du khách còn có thể lựa chọn tham gia trải nghiệm dù lượn. Hoạt động này sẽ diễn ra ở Đèo Khau Phạ, con đèo được mệnh danh là một trong "tứ đại đỉnh đèo" của Việt Nam.

Cũng theo lời du khách P.L.Hương, để được trải nghiệm dù lượn, bạn sẽ cần đăng ký trước 3 tháng, giá mỗi lần tham gia giao động từ 1.500.000 - 2.000.000 đồng tùy vào thời gian bay.

Tây Bắc mùa này có gì mà nhiều người đi đến thế: Tất cả đều mang vẻ đẹp chung của một thứ - Ảnh 10.
Tây Bắc mùa này có gì mà nhiều người đi đến thế: Tất cả đều mang vẻ đẹp chung của một thứ - Ảnh 11.

Du khách trải nghiệm tham gia dù lượn ở Mù Cang Chải. (Ảnh Phạm Lan Hương, Viettrekking)

3. Mộc Châu (Sơn La)

Theo thông tin trên Báo Sơn La, mùa thu ở Sơn La nói chung cũng như ở Mộc Châu nói riêng thời tiết rất thuận lợi cho việc nông dân thu hoạch cũng như du khách ngắm nhìn khung cảnh những đồng lúa.

Buổi sáng sớm, trời sẽ có sương mờ, mỏng, về khoảng ban trưa, sẽ có nắng nhẹ, không quá gay gắt. Cũng giống như ở Sapa, du khách khi tới Mộc Châu mùa lúa sẽ dễ dàng bắt gặp cảnh người dân đang thu hoạch.

Tây Bắc mùa này có gì mà nhiều người đi đến thế: Tất cả đều mang vẻ đẹp chung của một thứ - Ảnh 12.

Người dân đang thu hoạch lúa. (Ảnh minh họa)

Bên cạnh gặt thủ công, người dân nơi đây đã áp dụng cả những phương tiện, trang thiết bị hiện đại để giúp việc gặt lúa trở nên đỡ vất vả hơn. Có thể kể tới đó là chiếc máy gặt.

Không có những địa điểm "săn" lúa nổi bật như ở Sapa hay Mù Cang Chải, cứ đặt chân tới Mộc Châu, bạn đã dễ dàng có thể bắt gặp những cánh đồng lúa mênh mông.

Cũng theo thông tin trên Báo Sơn La, du khách khi đến Mộc Châu ngoài ngắm lúa còn có thể tham gia trải nghiệm tự tay gặt lúa và ăn cơm với đồng bào dân tộc như người Thái ở bản Chiềng Đi, bản Áng, bản Vặt, bản Nà Pó hay bản Phụ Mẫu...

Tây Bắc mùa này có gì mà nhiều người đi đến thế: Tất cả đều mang vẻ đẹp chung của một thứ - Ảnh 13.

Trải nghiệm gặt lúa ở bản Chiềng Đi, Mộc Châu, Sơn La. (Ảnh: Mộc Châu Retreat)

Đặc biệt trong bữa ăn, du khách có thể được nếm thử món xôi cốm đặc trưng của người Thái ở Mộc Châu.

Bên cạnh 3 cái tên trên, một số điểm đến khác ở vùng Tây Bắc và Đông Bắc cũng sẽ đón mùa lúa chín vào mùa thu này. Có thể kể tới như Hoàng Sù Phì (Hà Giang), Than Uyên (Lai Châu), Mường Than (Điện Biên), Trùng Khánh (Cao Bằng) hay Bắc Sơn (Lạng Sơn).

Nếu đang lên kế hoạch cho chuyến du lịch mùa thu này thì có thể tham khảo những địa điểm ở vùng Tây Bắc, Đông Bắc trên để ngắm mùa lúa chín vàng nhé.

Theo Thu Phương

Tổ Quốc

Trở lên trên