MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

TĐLB của ông Putin: Hạm đội Bắc Cực của Nga sẽ là đội tàu hùng mạnh nhất trên thế giới

01-03-2018 - 17:29 PM | Tài chính quốc tế

Diễn văn Thông điệp liên bang thứ 14 trong sự nghiệp của Tổng thống Nga Vladimir Putin bắt đầu lúc 12h ngày 1/3 theo giờ Moskva, tức 16h theo giờ Việt Nam.

LTS: Thông điệp liên bang là diễn văn thường niên mà Tổng thống Nga phải đọc trước lưỡng viện Quốc hội để báo cáo về tình hình đất nước trong một năm đã qua, và nêu tầm nhìn cá nhân cũng như những chỉ dẫn cho sự phát triển của đất nước.

Thông điệp liên bang 2018 là diễn văn thứ 14 trong sự nghiệp của ông Putin, và là diễn văn cuối cùng trước Quốc hội liên bang Nga trong nhiệm kỳ tổng thống thứ ba của ông.

Thông điệp năm nay diễn ra trong bối cảnh đặc biệt, khi chỉ còn 17 ngày nữa, nước Nga sẽ bước vào cuộc bầu cử tổng thống, mà ông Putin là ứng cử viên có nhiều cơ hội chiến thắng nhất. Vì vậy, Thông điệp liên bang 2018 còn được kỳ vọng hé lộ cương lĩnh tranh cử của ông.

Nội dung Thông điệp liên bang 2018 của tổng thống Putin được chúng tôi cập nhật trực tiếp dưới đây, với sự tham gia của Nhà báo Nguyễn Đăng Phát - Tổng thư ký Hội hữu nghị Việt-Nga, Tổng biên tập Tạp chí Bạch Dương. Kính mời quý độc giả cùng theo dõi!


12h02 (giờ Moskva), ông Putin bắt đầu đọc Thông điệp liên bang,

Trong khán phòng không chỉ có các thành viên Quốc hội Liên bang Nga mà còn có thành viên chính phủ, thành viên tòa án hiến pháp, tòa án tối cao, viện kiểm sát tối cao, lãnh đạo các tôn giáo, lãnh đạo địa phương của Liên bang Nga và 705 nhà báo Nga và nước ngoài, nhiều hơn cuộc đọc Thông điệp liên bang năm 2016 với 89 nhà báo.

Kính thưa các công dân Nga, kính thưa các đại biểu hội đồng liên bang, các đại biểu Duma Quốc gia!

Bản Thông điệp liên bang hôm nay có tính chất đặc biệt, tính chất dấu mốc.

Đây là một thời điểm rất quan trọng, khi mà bất kỳ một hành động nào của mỗi chúng ta cũng đều có ý nghĩa rất to lớn. Và chính trong những thời điểm có tính chất bước ngoặt như vậy, nước Nga đã thể hiện năng lực phát triển. Quyết tâm luôn luôn hướng tới tương lai như vậy đã bảo đảm sự kế thừa của lịch sử hàng nghìn năm của chúng ta.

Chúng ta cũng đã trải qua những cuộc cải cách không hề đơn giản, đã ứng phó được với những thách thức rất phức tạp về kinh tế và xã hội, đã khẳng định được là một xã hội dân chủ. Chúng ta đã bảo đảm được sự ổn định trong hầu hết các lĩnh vực đời sống mà điều đó là hết sức quan trọng. Tuy nhiên, sự ổn định chỉ là nền tảng chứ không phải là sự bảo đảm cho việc phát triển hơn nữa. Chúng ta không có quyền để cho sự ổn định đó dẫn tới sự tự tin quá mức. Đặc biệt là nhiều vấn đề của chúng ta vẫn chưa được giải quyết.

Nước Nga là một trong số những cường quốc có tiềm năng hùng hậu. Nhưng trong việc bảo đảm chất lượng sống thì tất nhiên là chúng ta chưa đạt được trình độ cần thiết. Chúng ta cần phải làm điều đó và nhất định sẽ làm được. Vị thế của quốc gia trong thế giới hiện đại không được định đoạt bởi tiềm lực, mà trước hết là bởi con người. Những thành quả của nhân dân Nga và sự phồn vinh của các công dân chúng ta là cơ sở để chúng ta hành động - chúng ta cần phải thực hiện được bước đột phá mạnh mẽ. Chúng ta đã tạo dựng được nền tảng, chúng ta có kinh nghiệm thực hiện những dự án quy mô lớn.

Nền kinh tế của chúng ta đã chứng tỏ sự ổn định. Mọi chuyện tùy thuộc vào chúng ta, liệu chúng ta có thể sử dụng hiệu quả như thế nào những khả năng to lớn của cuộc cách mạng công nghệ.

Dù ai được bầu làm Tổng thống thì tất cả chúng ta đều phải cảm nhận được và hiểu được những gì đang xảy ra trên thế giới, đang diễn ra xung quanh chúng ta. Tốc độ của những biến đổi về công nghệ ngày càng gia tăng. Những ai nắm bắt được làn sóng đó thì có khả năng vượt lên phía trước. Nước Nga không thể làm được điều đó thì sẽ bị con sóng đó nhấn chìm. Sự lạc hậu sẽ làm xói mòn tiềm năng của con người.

 TĐLB của ông Putin: Hạm đội Bắc Cực của Nga sẽ là đội tàu hùng mạnh nhất trên thế giới - Ảnh 1.

Buổi đọc Thông điệp liên bang 2018 của tổng thống Putin thu hút đông đảo cử tọa, bên cạnh các nghị sĩ lưỡng viện Quốc hội Nga

Trên thế giới đang diễn ra những thay đổi mang tính chất văn minh và quy mô của những thách thức đó đòi hỏi chúng ta phải có câu trả lời. Và chúng ta sẵn sàng đưa ra câu trả lời.

Để tiến lên phía trước, để phát triển một cách năng động, chúng ta cần phải mở rộng không gian của quyền tự do: Củng cố các thiết chế dân chủ, xã hội dân sự, cởi mở với thế giới. Cần phải thông qua những giải pháp đã chín muồi từ lâu và không hề đơn giản. Cần phải loại bỏ tất cả những gì ngăn cản người dân chúng ta thể hiện mình.

Chúng ta cần phải tập hợp được sức mạnh. Nếu không làm được điều đó thì chúng ta sẽ không có tương lai, con em chúng ta cũng không có tương lai, và đất nước chúng ta cũng không có tương lai. Sự lạc hậu là mối đe dọa đối với chúng ta, là kẻ thù của chúng ta. Chúng ta cần phải bảo đảm có được một sức mạnh sáng tạo để bất kỳ một trở ngại nào cũng không thể cản bước chúng ta tự lực tiến lên phía trước. Chúng ta cần phải tự mình định đoạt tương lai của chúng ta.

Cần phải xây dựng toàn bộ hệ thống trợ cấp xã hội trên nguyên tắc công bằng và có địa chỉ cụ thể. Chúng ta đã nói quá nhiều về chuyện đó, nay cần phải hành động.

Chúng ta đã đảo ngược được xu thế tiêu cực về dân số. Chúng ta đã giải tỏa được những hậu quả của hai thất bại lớn về dân số. Hiện nay, những sụt giảm về dân số của những năm 1990 đang tác động rõ rệt đến chúng ta. Trước hết, đó là tình trạng giảm tỷ lệ sinh đẻ. Đây là một thực tế khách quan. Nhưng trong vấn đề đó cũng bộc lộ những vấn đề kinh tế. Năm 2017, số người ở tuổi lao động đã giảm 1 triệu người. Trong những năm sắp tới, xu hướng đó vẫn được duy trì và đặt ra cho nền kinh tế một thách thức to lớn. Chính sách dân số của chúng ta đã cho thấy hiệu quả. Và hiện nay chúng ta sẽ tiếp tục thực hiện chính sách đó.

Nhìn chung, vấn đề trường mẫu giáo đã được giải quyết. Hiện nay, điều quan trọng là cần phải bảo đảm cho tất cả các gia đình nếu cần thì có thể gửi con ở nhà trẻ. Trong thời gian 3 năm, cần phải có thêm trên 70.000 chỗ ở các nhà trẻ. Chính quyền liên bang hỗ trợ các địa phương trong lĩnh vực này hơn 50 tỉ rúp từ ngân sách liên bang. Tính chung, đã có 3.400 tỉ rúp được dành cho lĩnh vực phát triển dân số.

 TĐLB của ông Putin: Hạm đội Bắc Cực của Nga sẽ là đội tàu hùng mạnh nhất trên thế giới - Ảnh 2.

Nga đã dành 3.400 tỉ rúp cho phát triển nhân khẩu

Trách nhiệm đạo lý của chúng ta là phải ra sức giúp đỡ thế hệ người cao tuổi. Những người cao tuổi cần phải được bảo đảm những điều kiện tương xứng để sống lâu, sống khỏe. Cần phải nỗ lực để lương hưu được tăng lên, nâng cao chất lượng dịch vụ y tế và dịch vụ xã hội. Chính phủ của nhiệm kỳ mới cần phải soạn thảo một chương trình đặc biệt nhằm nâng cao chất lượng sống của những người cao tuổi. Mỗi người trong xã hội chúng ta đều quan trọng và đều được quý trọng. Chúng ta phải nỗ lực để mỗi người cảm nhận được vị trí của mình trong xã hội, để mỗi người có thể sống thọ và sống khỏe, sống hạnh phúc với con cháu. Nước Nga không những cần phải có mặt trong danh sách 5 nền kinh tế lớn nhất thế giới, mà sẽ còn phải tăng GDP lên 1.5 lần. Tôi tin rằng chúng ta sẽ có thể đạt được mục tiêu đó.

Một chỉ tiêu nền tảng hết sức quan trọng về sự phồn vinh của người dân là tuổi thọ. Năm 2000, tuổi thọ trung bình của người dân Nga chỉ hơn 65 tuổi một chút. Trong những năm gần đây, tốc độ tăng tuổi thọ ở liên bang Nga là một trong những tốc độ vào loại cao nhất thế giới. Hiện nay, tuổi thọ trung bình ở Nga là 73 tuổi. Đến cuối thập niên tiếp theo, nước Nga cần phải lọt vào danh sách những nước mà tuổi thọ trung bình của người dân là trên 80 tuổi.

Nhưng ở đây, các chỉ số về lối sống tích cực và khỏe mạnh cần phải gia tăng mạnh nhất. Chúng ta cần phải hành động để bảo đảm cho chất lượng sống của mỗi người được thay đổi. Chúng ta cần phải cải tạo các thành phố, làng mạc của chúng ta để mỗi thành phố, mỗi làng mạc phát triển nhanh nhưng vẫn gìn giữ được những di sản lịch sử của mình.

Chúng ta có nhiều kinh nghiệm trong việc cải thiện môi trường đô thị. Những kinh nghiệm đó rất phong phú ở Kazan, Vladivostok, Sochi. Tôi đề nghị cần phải triển khai một chương trình quy mô lớn để bảo vệ, gìn giữ môi trường của nước Nga và tăng gấp đôi kinh phí phát triển các thành phố và khu dân cư trong 6 năm sắp tới. Việc cải thiện môi trường đô thị cần phải dựa trên những vật liệu tiên tiến, những giải pháp hiện đại về kiến trúc, những công nghệ tối tân. Điều đó sẽ bảo đảm tính minh bạch và hiệu quả của lĩnh vực quản lý đô thị và nhà ở. Cần phải có biện pháp để người dân không phải đóng quá nhiều tiền, nhiều phí cho lĩnh vực này.

Với các dự án cải thiện môi trường đô thị thì người dân có thêm triển vọng mới để sống và làm việc, các dự án tốt cũng sẽ giúp hình thành một giai cấp trung lưu đông đảo và năng động. Nhiều vấn đề ở đây lệ thuộc vào các chính quyền địa phương, phải bảo đảm để ý kiến của người dân về sự phát triển thành phố, làng mạc của mình có ý nghĩa quyết định. Điều quan trọng là phải biến việc phát triển các thành phố làng mạc trở thành một động lực chung cho sự phát triển của toàn bộ đất nước.

 TĐLB của ông Putin: Hạm đội Bắc Cực của Nga sẽ là đội tàu hùng mạnh nhất trên thế giới - Ảnh 3.

Đời sống của nước Nga không thể chỉ tập trung ở một vài đô thị rất lớn. Cần phải có sự phát triển hài hòa, sâu rộng trên toàn bộ đất nước. Để làm được điều đó thì hết sức cần thiết một cơ sở hạ tầng hiện đại. Chúng ta sẽ ủng hộ những sáng kiến giúp cho các khu dân cư ít người giữ được bản sắc của mình. Và chúng ta sẽ đặc biệt quan tâm đến việc phát triển các khu vực nông thôn. Mỗi gia đình, mỗi người dân phải có được căn nhà của mình, đó là điều rất quan trọng. Hiện nay, đối với nước ta đó là vấn đề của những vấn đề, và chúng ta cần phải giải quyết vấn đề này.

Năm 2017, 3 triệu gia đình ở Nga đã cải thiện được điều kiện nhà ở của mình. Hiện nay, chúng ta cần phải phấn đấu để hàng năm có không dưới 5 triệu gia đình cải thiện được điều kiện nhà ở của mình. Đấy là một nhiệm vụ rất phức tạp nhưng hoàn toàn có thể giải quyết được.

Tôi thấy có 3 yếu tố then chốt để cải thiện tình hình nhà ở của nước ta. Đó là việc gia tăng thu nhập của người dân, hạ lãi suất cho vay thế chấp, tăng mức cung trên thị trường nhà ở. Tôi nhắc lại là, năm 2001, khắp cả nước Nga đã cấp 4 nghìn khoản tín dụng thế chấp, lãi suất lên đến 30%. Hơn một nửa số tín dụng đó được cấp bằng ngoại tệ. Năm ngoái đã cấp gần 1 triệu khoản tín dụng thế chấp mà lãi suất đã hạ xuống dưới 10%. Cần phải tiếp tục hạ lãi suất xuống mức 7-8%. Trong 6 năm tới, hoạt động cho vay thế chấp cần phải trở nên dễ tiếp cận đối với đa số các gia đình Nga.

Hiện nay, ở Nga hàng năm xây dựng gần 80 triệu m2 nhà ở. Chúng ta cần phải phấn đấu vươn lên một tầm cao mới và gia tăng con số đó lên tới 120 triệu m2/năm. Chỉ tiêu đó rất cao, đầy tham vọng nhưng có thể thực hiện được nếu chúng ta quan tâm tới những công nghệ mới và kinh nghiệm của các công ty xây dựng của nước ta. Nếu chúng ta muốn giúp 5 triệu gia đình nhận được nhà ở mới mỗi năm thì cần phải xây dựng được 120 triệu m2 nhà ở. Những người đầu tư tiền vào xây dựng nhà ở phải được bảo hiểm. Nhiệm vụ ở đây là phải bảo đảm có dự án rõ ràng.

Tôi cũng đề nghị quay trở lại với vấn đề đánh thuế tài sản của các thể nhân. Mức thuế đó cần phải hợp lý đối với người dân. Cần phải chuẩn hóa cơ chế tính toán thuế và xác định giá trị của bất động sản - không được vượt quá giá thị trường. Các quyết định về vấn đề này cần phải được thông qua trong nửa đầu năm nay.

Để phát triển các thành phố và khu dân cư để gia tăng hoạt động sản xuất kinh doanh thì chúng ta cần phải nối liền toàn bộ lãnh thổ Nga bằng những hệ thống giao thông hiện đại. Cầu Crimea và giao thông đường sắt nối liền với Crimea sẽ tạo điều kiện thúc đẩy sự phát triển của vùng miền Nam nước Nga.

Chúng ta đã đổi mới mạnh mẽ các tuyến đường bộ liên bang. Hiện nay cần phải nâng cấp các tuyến đường ở các địa phương, các cơ sở. Chất lượng của đường sá cần phải thường xuyên được các nhà lãnh đạo, các địa phương, các thành phố quan tâm hàng đầu. Một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất của chúng ta là giảm tỷ lệ tử vong do tai nạn giao thông đến mức thấp nhất, cần phải tăng gấp đôi kinh phí xây dựng đường bộ.

Các tuyến đường giao thông vận tải Âu - Á sẽ được tiếp tục. Các đối tác của chúng ta, từ Trung Quốc và Kazakhstan đã hoàn thành công việc của họ. Chúng ta sẽ đẩy nhanh các công việc của mình.

 TĐLB của ông Putin: Hạm đội Bắc Cực của Nga sẽ là đội tàu hùng mạnh nhất trên thế giới - Ảnh 4.

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev ngồi giữa Chủ tịch Hội đồng Liên bang (thượng viện) Nga, bà Valentina Matvienko và Chủ tịch Duma (hạ viện) Vyacheslav Volodin

Trong 6 năm tới, khả năng thông qua của tuyến đường sắt Baikal - Amur và tuyến đường sắt xuyên Siberia phải tăng lên 1.5 lần, lên đến 18 triệu tấn. Đó là một trong những dự án sẽ đem lại hiệu quả kinh tế nhanh chóng.

Khối lượng vận chuyển công-ten-nơ quá cảnh trên lãnh thổ nước ta cần phải tăng thêm 4 lần. Do Liên Xô tan rã, chúng ta đã để mất một nửa khối lượng hàng vận chuyển qua các cảng của Nga.

Vào đầu những năm 2000, công suất các cảng của Nga là 300 triệu tấn. Trong 17 năm qua chúng ta đã tăng lên 3 lần. Hiện nay, con số này đã vượt quá mức 1 tỉ tấn. Cần phải tiếp tục gia tăng con số này lên hơn nữa.

Việc tuyến đường biển phía Bắc với lưu chuyển hàng hóa sẽ tăng lên 10 lần là chìa khóa để phát triển miền Bắc Cực thuộc Nga. Nhiệm vụ của chúng ta là biến tuyến đường biển này thật sự thành tuyến đường toàn cầu, có khả năng cạnh tranh cao. Nhất định chúng ta sẽ làm được. Chúng ta sẽ tiếp tục chính sách thu hút đầu tư vào Viễn Đông, sẽ làm hết sức mình để số dân ở vùng Viễn Đông tăng lên.

Chúng ta đã khởi động một loạt dự án quy mô lớn ở vùng Bắc Cực: Củng cố cơ sở hạ tầng về khoa học, về vận tải, về quân sự ở khu vực này. Chúng ta đang xây dựng những tàu phá băng chạy bằng nguyên tử hiện đại. Đội tàu Bắc Cực của chúng ta đã, đang và sẽ là một đội tàu hùng mạnh nhất trên thế giới.

 TĐLB của ông Putin: Hạm đội Bắc Cực của Nga sẽ là đội tàu hùng mạnh nhất trên thế giới - Ảnh 5.

Thời gian tới cần phải cải tạo và mở rộng 7 sân bay khu vực của nước Nga. Cho đến nay, nhiều khi đi từ tỉnh này sang một tỉnh láng giềng vẫn phải bay qua Moskva. Thời gian tới đây, tình trạng này sẽ chấm dứt.

Trên cơ sở chiến lược phát triển sâu rộng của nước Nga, cần phải soạn thảo kế hoạch mở rộng hạ tầng thông tin của đất nước. Liên bang Nga cần phải trở thành một trong những trung tâm của thế giới về lưu trữ, xử lý và truyền tải thông tin. Nói chung, trong khi phát triển cơ sở hạ tầng, cần phải tính đến những thay đổi về công nghệ. Tới đây sẽ phải ứng dụng những công nghệ mới trong lĩnh vực truyền tải năng lượng. Hệ thống năng lượng điện sẽ phải chuyển sang chế độ kỹ thuật số.

Đến năm 2024, chúng ta sẽ bảo đảm ứng dụng internet tốc độ cao trên toàn bộ đất nước. Những điểm dân cư nhỏ, ở vùng sâu vùng xa, sẽ có khả năng tiếp cận internet ổn định thông qua 7 vệ tinh. Bằng những công nghệ mới, những người trẻ tuổi có thể lập ra những liên hiệp khoa học của thanh niên. Đối với một nước lớn như nước Nga thì đây là một nguồn lực rất quan trọng.

Theo Ban Quốc tế

Trí thức trẻ

Trở lên trên