MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tech in Asia: Đây là công ty 'mở khóa' quá trình chuyển đổi số tại Việt Nam

20-09-2022 - 08:51 AM | Thị trường

Tech in Asia: Đây là công ty 'mở khóa' quá trình chuyển đổi số tại Việt Nam

Công nghệ chính là chìa khoá cho sự phát triển bền vững của một quốc gia. Và One Mount đang trên con đường xây dựng một hệ sinh thái công nghệ mở, giúp người dùng và doanh nghiệp Việt Nam có thể phát huy hết tiềm lực.

Việt Nam có tiềm năng trở thành một nền kinh tế lớn tiếp theo trong các nền kinh tế Đông Nam Á đang phát triển. Những lợi thế như dân số trẻ, người tiêu dùng khu vực thành thị đang gia tăng đã khiến chính phủ đặt mục tiêu trở thành quốc gia có thu nhập cao vào năm 2045 và đạt mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.

Tuy nhiên, những mục tiêu này chỉ có thể đạt được khi quá trình chuyển số diễn ra hiệu quả.

"Thật không may, nhiều công ty và doanh nghiệp Việt Nam - đặc biệt các doanh nghiệp vừa và nhỏ - chưa chuẩn bị tốt cho quá trình số hóa", ông Vũ Quang Tùng, Giám đốc chiến lược của One Mount, một công ty chuyên xây dựng và quản lý một hệ sinh thái công nghệ mở giúp đơn giản hóa quá trình số hóa cho người tiêu dùng và doanh nghiệp.

Tech in Asia: Đây là công ty mở khóa quá trình chuyển đổi số tại Việt Nam - Ảnh 1.

Ông Vũ Quang Tùng, Giám đốc chiến lược của One Mount (Ảnh: One Mount)

Ngoài những thách thức mang tính hệ thống, ông Vũ Quang Tùng còn nêu ra một vấn đề khác: một nghiên cứu của International Data Corporation và Cisco mô tả các doanh nghiệp vừa và nhỏ của đất nước là “không quan tâm đến kỹ thuật số”. Điều này có nghĩa là họ có xu hướng tập trung vào hiệu quả chi phí thay vì đầu tư vào chuyển đổi số.

One Mount với mục đích giúp các doanh nghiệp của đất nước vượt qua những trở ngại này thông qua hệ sinh thái công nghệ của mình, công việc này bắt đầu từ lĩnh vực bán lẻ và nhà ở - những lĩnh vực quan trọng trong cuộc sống của hầu hết người Việt Nam.

Trái tim của Việt Nam

One Mount được thành lập vào năm 2019, thông qua các nhà đầu tư và đối tác chiến lược, trong đó có hai tập đoàn lớn nhất Việt Nam là Techcombank và Vingroup. Thời điểm thành lập công ty chỉ vài tháng trước khi đại dịch Covid-19 bùng phát và công ty non trẻ này đã đối diện với thử thách sống còn.

Ông Vũ Quang Tùng cho biết: “Đương nhiên, đây là một giai đoạn rất thử thách, với tất cả những điều không được đảm bảo. Tuy nhiên, đó cũng là một tình huống cho phép chúng tôi tập trung, ưu tiên và tìm thấy niềm tin vào mục đích ban đầu của mình”.

Sự ưu tiên này khiến One Mount tập trung nỗ lực công nghệ vào việc xây dựng cơ sở hạ tầng để hỗ trợ và ra mắt VinShop, một ứng dụng phân phối và bán lẻ B2B kết nối trực tiếp các doanh nghiệp mẹ truyền thống, cửa hàng tạp hóa với các nhà cung cấp.

Cùng với OneHousing, một nền tảng hỗ trợ công nghệ giúp đơn giản hóa việc giao dịch trực tuyến dành cho người mua, người bán, nhà đầu tư và đại lý bất động sản. Các ứng dụng này đều được kết nối với ứng dụng tiêu dùng của One Mount là VinID, một trong những nền tảng khách hàng thân thiết lớn nhất Việt Nam.

“One Mount muốn cải thiện cuộc sống hàng ngày của người Việt Nam thông qua việc tạo điều kiện cho các doanh nghiệp cung cấp các sản phẩm và dịch vụ tốt hơn”, ông Tùng khẳng định.

Sứ mệnh của công ty là việc thúc đẩy chuyển đổi kỹ thuật số cho người tiêu dùng, doanh nghiệp nhỏ và các đối tác chiến lược. Từ đó giúp “trao quyền cho mọi người và doanh nghiệp để phát huy hết tiềm năng của họ”.

Chuyển đổi số cho hơn 100.000 cửa hàng tạp hóa

Với VinShop, mục đích là giúp những người bán hàng tạp hóa - lớn và nhỏ - mở rộng quy mô kinh doanh của họ thông qua chuỗi cung ứng hỗ trợ công nghệ và quản lý hàng tồn kho. Thông qua ứng dụng, nhiều người bán tạp hóa độc lập lần đầu tiên sử dụng điện thoại thông minh để đặt hàng và giao hàng đến tận nhà.

Theo nhiều cách, cách tiếp cận này tương tự cách Mitra Tokopedia đã chuyển đổi hoạt động kỹ thuật số cho các cửa hàng mẹ và cửa hàng bán lẻ của Indonesia, còn được gọi là warung.

Ngoài ra, VinShop tỏ ra là một giải pháp kịp thời khi đại dịch bùng phát. “Trong thời kỳ mà cách thức kinh doanh không tiếp xúc trở nên cần thiết, chúng tôi đã xây dựng các sản phẩm cho các đại lý bán hàng, chủ cửa hàng và đối tác cung cấp không chỉ để vượt qua khó khăn mà còn thay đổi cách làm việc của họ tốt hơn”, ông Tùng nói.

Cho đến nay, ứng dụng VinShop đã cho phép One Mount chuyển đổi số hơn 100.000 cửa hàng tạp hóa độc lập, cho phép họ cắt bỏ người trung gian và đặt hàng trực tiếp từ VinShop.

Công ty đã hợp tác với Google Cloud để tích hợp các giải pháp của mình, hỗ trợ số hóa và hiện đại hóa toàn bộ chuỗi cung ứng FMCG tại Việt Nam. Động thái này đã mang lại giá trị to lớn và tăng thu nhập cho tất cả các bên có liên quan, từ nhà sản xuất, nhà phân phối, cửa hàng tạp hóa đến người tiêu dùng cuối.

Hỗ trợ quy trình mua và bán nhà được sắp xếp hợp lý

Về mặt bất động sản, OneHousing là một hệ sinh thái toàn diện cung cấp các giải pháp đa kênh thông qua sự kết hợp của các công cụ dữ liệu thông minh, dịch vụ tư vấn chuyên nghiệp, giải pháp tài chính và danh sách bất động sản được quản lý đan xen vào quá trình giao dịch trực tiếp với khách hàng truyền thống.

“Khi hiểu được bản chất của hành trình khách hàng, chúng tôi đã thành công trong việc xây dựng các công cụ cho cả đại lý và khách hàng để họ có thể được cung cấp thông tin và trang bị tốt hơn trong quá trình ra quyết định, cuối cùng dẫn đến trải nghiệm tốt hơn cho tất cả những người tham gia”, ông Tùng chia sẻ.

Tech in Asia: Đây là công ty mở khóa quá trình chuyển đổi số tại Việt Nam - Ảnh 2.

Ảnh: One Mount

One Mount cũng tạo ra giá trị thông qua khả năng tận dụng các mối quan hệ đối tác chính như mối quan hệ hợp tác với Techcombank. Với tư cách là đối tác chiến lược, Techcombank cung cấp chứng nhận hỗ trợ công cụ định giá nhà của OneHousing. Điều này sẽ giúp người mua và người bán định giá chính xác căn nhà và hiểu chi tiết về các giải pháp tài chính dành cho họ, cho phép họ tự tin định giá căn nhà trước khi cam kết giao dịch.

Sự "ràng buộc" này là biểu tượng cho niềm tin của One Mount vào cách tiếp cận hệ sinh thái mở, công ty coi đó là công cụ để mang đến cho người tiêu dùng nhiều lựa chọn hơn và khả năng tìm ra giải pháp phù hợp với nhu cầu của họ. One Mount cũng có quan hệ đối tác với các chủ đầu tư như Masterise Homes và Vinhomes.

“Là một tổ chức lấy khách hàng làm trung tâm, mục tiêu của chúng tôi là cung cấp cho mọi người những giải pháp và dịch vụ tốt nhất, cho dù thông qua chúng tôi hay một trong những đối tác khác của chúng tôi", ông Tùng khẳng định.

“Hệ sinh thái khép kín cung cấp nhiều quyền kiểm soát từ đầu đến cuối hơn cho công ty, nhưng chúng có thể không cung cấp cho người tiêu dùng giải pháp hoặc dịch vụ tốt nhất cho một danh mục nhất định.”

Tương lai rộng mở

Trong tương lai, One Mount muốn phục vụ 70% hộ gia đình Việt Nam và xây dựng hệ sinh thái của mình nhằm kết nối và cung cấp các giải pháp kỹ thuật số cho nhiều "ngành dọc" hơn. Đây là những tham vọng cao cả mà phải tốn rất nhiều công sức mới đạt được, điều này giải thích cho sự nhấn mạnh của phương pháp tiếp cận hệ sinh thái mở.

Công ty cảm thấy rằng nó vẫn chỉ đang ở bề nổi trong thị trường bán lẻ và bất động sản, và họ sẽ tiếp tục tập trung nỗ lực vào việc đổi mới cho các lĩnh vực này. Ngoài ra, tiềm năng kinh tế của đất nước đang vô cùng hấp dẫn, một tiềm năng chỉ có thể được thực hiện đầy đủ bằng cách kết nối con người với công nghệ.

“Khi Việt Nam bước ra thế giới, sẽ có những thách thức mới, đặc biệt là khi chúng ta tiếp cận thị trường đang trên đà xuống dốc và không có sự đảm bảo chắc chắn”, ông Tùng chỉ ra. “Tuy nhiên, điều mang lại cho chúng tôi sự tự tin là khả năng của con người tại đất nước này, đó chính là khả năng phục hồi của họ”.

Khánh Vy

Nhịp sống thị trường

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên