MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tesla chia sẻ trạm sạc với Ford: Các công ty này hãy dè chừng!

31-05-2023 - 15:13 PM | Thị trường

Sự hợp tác của Ford và Tesla sẽ tạo ra bước ngoặt lớn với ngành xe điện.

Vài giờ trước khi Tesla và Ford công bố thông tin trở thành đối tác sạc điện, Giám đốc điều hành của Ford – ông Jim Farley đã chia sẻ những quan điểm của mình về vấn đề sạc xe điện và trạm sạc.

Ông cho biết một trong những rào cản cho việc triển khai xe điện tại Mỹ hiện nay không phải nằm ở những chiếc xe mà bởi vì vấn đề sạc xe điện. Các cuộc khảo sát đã chỉ ra rằng vấn đề mạng lưới trạm sạc cùng với những bộ sạc kém chất lượng ở Mỹ là trở ngại lớn nhất đối với người tiêu dùng trong việc tiếp cận xe điện.

Và Ford đã đi đến quyết định mang tính lịch sử của mình bằng cách hợp tác với Tesla. Kể từ đầu năm 2024, chủ sở hữu xe Ford tại Mỹ và Canada sẽ có thể sử dụng ứng dụng di động của Ford để sử dụng 12.000 trạm sạc siêu nhanh của Tesla (supercharger station). Ngược lại, Ford sẽ bắt đầu trang bị cho xe điện của mình các cổng sạc theo tiêu chuẩn NACS độc quyền của Tesla.

Từ trước đến nay, Ford và những hãng xe điện còn lại đã sử dụng cổng sạc CCS (Combined Charging System) là loại cổng sạc kết hợp cho phép sạc điện qua dòng điện xoay chiều (AC) và dòng điện một chiều (DC) trên cùng một cổng. Tuy nhiên người dùng chỉ có thể sử dụng sạc AC khi sạc dự phòng tại nhà và chỉ có thể sử dụng một loại ổ cắm trên bộ sạc nhanh và chậm.

Tesla chia sẻ trạm sạc với Ford: Các công ty này hãy dè chừng! - Ảnh 1.

Thông báo của Ford là đòn giáng mạnh vào các công ty cung cấp các dịch vụ sạc bao gồm EVgo, ChargePoint cũng như Electrify America – công ty con của Volkswagen. Nếu những công ty này không thể đẩy mạnh chất lượng của họ và mang lại trải nghiệm sạc tốt hơn thì có nguy cơ Ford sẽ không phải hãng xe điện duy nhất từ bỏ cổng sạc NACS và bắt tay sử dụng tiêu chuẩn sạc của Tesla.

Một nghiên cứu năm 2022 được trích dẫn rộng rãi về các trạm sạc ở Khu vực Vịnh San Francisco (không bao gồm sạc supercharger của Tesla), cho thấy khoảng 25% trong số 657 phích cắm không hoạt động. Mặc dù J.D. Power không tiết lộ xếp hạng độ tin cậy, nhưng đại diện công ty cho biết các công ty cung cấp dịch vụ sạc hoạt động kém nhất khiến người lái xe không thể cắm điện trong khoảng 39% thời gian.

“Đây là cú bắt tay mang tính cách mạng nhất mà Ford đã thực hiện trên xe điện,” Reilly Brennan, một đối tác sáng lập của Trucks Venture Capital bình luận. Các hãng xe điện khác từng ngụy biện rằng EVgo, ChargePoint và Electrify America đã đủ tốt đối với họ thì giờ đây họ sẽ cần thay đổi hoặc tiếp cận với mạng lưới sạc của Tesla.

Bộ sạc siêu nhanh của Tesla xếp thứ nhất trong cuộc khảo sát của J.D. Power về trải nghiệm của người tiêu dùng với bộ sạc xe điện. Trong một bài đăng trên blog vào tháng 11 thông báo rằng họ sẽ chia sẻ cổng NACS và mời các nhà khai thác mạng sạc cũng như nhà sản xuất ô tô sử dụng đầu nối và cổng của mình, Tesla đã tự hào rằng họ đã nhận được lượng lớn người tiêu dùng quan tâm và có rất nhiều bài viết bàn luận sôi nổi về về cổng sạc NACS của họ.

Farley đã tận mắt trải nghiệm sự phổ biến của mạng lưới sạc nhanh của Tesla trong kỳ nghỉ cùng gia đình từ Lake Tahoe đến Monterey, California vào năm ngoái.

“Các con tôi chỉ cho tôi và nói: Này bố, ở kia có một trạm supercharger khác, chúng ta dừng ở đó được không?” Farley chia sẻ trong một cuộc trò chuyện trên Twitter Spaces.

Theo Gary Silberg, lãnh đạo lĩnh vực ô tô toàn cầu của công ty tư vấn KPMG, Tesla có lợi thế của người đi đầu với mạng lưới các bộ sạc thường nằm ở những vị trí đắc địa, an toàn và thuận tiện. Bộ sạc của Tesla rất đơn giản và thuận tiện để sử dụng - đây là một điều thu hút người dùng muốn sở hữu một chiếc xe điện Tesla.

Chính vì vậy mà GM hay những hãng xe khác sẽ cần đưa ra một lựa chọn mang tính bước ngoặt, Farley cho biết: “Họ muốn cung cấp sạc nhanh cho khách hàng của họ hay họ muốn tuân theo tiêu chuẩn cũ và sạc chậm hơn?”

Theo Bloomberg

Như Quỳnh

Nhịp sống thị trường

Trở lên trên