MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tesla đang nghiên cứu thiết kế lại mẫu xe ăn khách Model 3, Vinfast có phải dè chừng?

29-11-2022 - 20:00 PM | Thị trường

Đội kỹ sư của Elon Musk đang làm việc để cải thiện chi phí và sự hấp dẫn của chiếc xe có giá cả phải chăng nhất trong dòng sản phẩm của hãng.

Theo báo cáo của Reuters, Tesla đang thực hiện một dự án có tên là “Highland”. Các nguồn tin cho biết dự án “Highland” không phải là tạo ra một mẫu xe mới, mà nội dung chính của nó là tìm cách giảm chi phí và tăng sức hấp dẫn của Model 3 nhằm thúc đẩy doanh số bán xe điện trên toàn cầu của công ty do Elon Musk dẫn dắt.

Một trọng tâm của việc thiết kế trong dự án này là giảm số lượng thành phần và độ phức tạp trong nội thất của Model 3, đồng thời tập trung vào các tính năng mà người mua xe điện Tesla thường đánh giá cao. Trong đó, nổi bật nhất là màn hình cảm ứng trên xe.

Thông tin được hé lộ đúng vào thời điểm mẫu sedan điện này đang phải đối mặt với sự cạnh tranh ngày càng tăng từ các mẫu xe điện đến từ BYD của Trung Quốc, và Hyundai (Hàn Quốc) cũng như các sản phẩm sắp tới từ các nhà sản xuất ô tô lớn khác.

Tesla đang nghiên cứu thiết kế lại mẫu xe ăn khách Model 3, Vinfast có phải dè chừng? - Ảnh 1.

Tesla Model 3.

Theo báo cáo, mẫu Model 3 được thiết kế lại sẽ được chế tạo tại các nhà máy của công ty ở Thượng Hải, Trung Quốc và Fremont, thuộc bang California ở Mỹ. Tuy nhiên, đối với những người hy vọng có thể chạm tay vào chiếc Model 3 thế hệ tiếp theo, có vẻ như họ sẽ phải đợi đến ít nhất là cuối năm sau.

Bản cải tiến của mẫu xe này cũng có thể bao gồm một số thay đổi đối với hiệu suất của hệ thống truyền động và vẻ ngoài của Model 3, hai trong số những nguồn tin cho biết. Nhà máy Shanghai Gigafactory của Tesla sẽ đưa mẫu Model 3 được thiết kế lại vào sản xuất vào quý 3 năm 2023. Không rõ khi nào việc sản xuất sẽ bắt đầu hoặc Tesla sẽ tiết kiệm được bao nhiêu chi phí từ việc thiết kế lại khi làm việc với các nhà cung cấp.

Ngoài việc thiết kế lại Model 3, công ty cũng đang tung ra các bản cập nhật liên tục cho các mẫu xe hiện có của mình, bao gồm một bản cập nhật lớn dành cho hơn một triệu xe điện đang vận hành trên đường của khách hàng, khi cho phép hỗ trợ hệ thống âm thanh Dolby Atmos. Apple Music cũng đã được phát hiện trong một số thử nghiệm để dịch vụ phát nhạc trực tuyến của Apple có thể xuất hiện trên xe Tesla. Đây là một điểm đáng chú ý bởi xe Tesla trước nay chưa hỗ trợ CarPlay.

Tesla đang nghiên cứu thiết kế lại mẫu xe ăn khách Model 3, Vinfast có phải dè chừng? - Ảnh 2.

Sự xuất hiện của những cái tên như VinFast cũng có thể là lý do khiến Tesla phải đầu tư hơn trong việc kinh doanh của mình.

Đây được xem là một thông tin đáng chú ý, đặc biệt đối với các hãng xe đối thủ đang nhăm nhe tấn công vào thị trường xe điện Mỹ nói riêng và thị trường xe điện thế giới nói chung. Và trong danh sách này sẽ bao gồm cả Vinfast của Việt Nam, hãng xe điện vừa chính thức xuất khẩu 999 chiếc SUV điện VF8 đầu tiên đi Mỹ vào ngày 25/11 và lô hàng dự kiến sẽ cập cảng California trong khoảng 20 ngày nữa. Những chiếc xe này sẽ bàn giao cho khách hàng vào cuối tháng 12/2022.

VinFast cũng hứa hẹn đây chỉ là phần nhỏ trong lượng đơn hàng khổng lồ lên đến vài chục nghìn chiếc mà hãng này đã nhận đặt trước tại Mỹ, Canada và thị trường châu Âu.

Tesla đang nghiên cứu thiết kế lại mẫu xe ăn khách Model 3, Vinfast có phải dè chừng? - Ảnh 3.

Mải mê với thương vụ Twitter nhưng Elon Musk cũng sẽ không quên công ty lớn nhất của mình.

Để đánh giá được áp lực mà hãng xe điện Việt sẽ phải đối mặt bởi báo cáo mới từ Reuters, hãy cùng nhìn lại thị trường xe điện Mỹ thông qua bảng xếp hạng những chiếc xe điện phổ biến nhất tính đến tháng 10/2022, theo dữ liệu từ báo cáo mới đây của Kelley Blue Book.

Trong đó, 3 trong 5 mẫu xe điện bán chạy nhất thuộc về Tesla, bao gồm dòng Model S, Model 3 và Model Y. Cụ thể, doanh số bán lần lượt của chúng là 23.464, 156.357 và 191.451. Và khi hãng xe điện nổi tiếng nhất thế giới đang muốn cải tiến một trong những mẫu xe bán chạy nhất của mình, các công ty đối thủ nên một lần nữa dè chừng.

Model 3 là mẫu xe điện rẻ nhất của Tesla, với giá khởi điểm chỉ dưới 47.000 USD tại Mỹ. Đây từng là mẫu xe bán chạy nhất của hãng nhưng đang bị mẫu crossover Model Y vượt qua. Chỉ với bốn mẫu xe được sản xuất, những thay đổi về kiểu dáng đối với bất kỳ bộ phận nào trong dòng sản phẩm của Tesla đều có tầm quan trọng vượt trội và gây chú ý trong toàn ngành công nghiệp.

Tham khảo Reuters, BGR

Theo Bảo Nam

Tổ Quốc

Trở lên trên