TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tesla gia nhập 'câu lạc bộ' cổ phiếu danh giá nhất Phố Wall: Thị trường tài chính sẽ biến động như thế nào và các chuyên gia lo ngại điều gì?

18-11-2020 - 12:59 PM | Tài chính quốc tế

Tesla gia nhập 'câu lạc bộ' cổ phiếu danh giá nhất Phố Wall: Thị trường tài chính sẽ biến động như thế nào và các chuyên gia lo ngại điều gì?

Cổ phiếu của Tesla đã tăng vọt ở 2 phiên giao dịch gần đây, sau khi các hãng tin lớn đều cho biết nhà sản xuất ô tô điện sẽ chính thức gia nhập chỉ số S&P 500. Theo đó, động thái trên sẽ làm tăng sức ảnh hưởng từ biến động của công ty này lên thị trường tài chính.

Cổ phiếu Tesla đã tăng tới 13% ở phiên 16/11 và tiếp tục bứt phá hơn 8% vào ngày 17/11, sau khi S&P Dow Jones Indices cho biết vào cuối ngày 16/11 rằng công ty sản xuất ô tô điện sẽ chính thức được đưa vào rổ chỉ số S&P 500 vào ngày 21/12. Một công ty khác bị loại bỏ khỏi chỉ số này hiện chưa được nêu tên.

Theo đó, các nhà phân tích kỳ vọng rằng việc Tesla được đưa vào S&P 500 sẽ thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa đà tăng vốn có của cổ phiếu này, bởi hiện có khoảng 11 nghìn tỷ USD trong các quỹ tương hỗ và khoản đầu tư khác đang theo dõi S&P 500. Nhiều trong số đó sẽ bị thu hút bởi Tesla.

Tesla gia nhập câu lạc bộ cổ phiếu danh giá nhất Phố Wall: Thị trường tài chính sẽ biến động như thế nào và các chuyên gia lo ngại điều gì?  - Ảnh 1.

Vốn hóa của các công ty giá trị nhất S&P 500.

Trong năm 2020, cổ phiếu của Tesla đã tăng hơn gấp 5 lần, đưa vốn hóa của công ty này vượt con số 400 tỷ USD và dự kiến sẽ là 1 trong 10 thành viên lớn nhất thuộc S&P 500. Theo Dow Jones Market Data, nhà sản xuất ô tô điện có trụ sở tại California trở thành một trong những công ty giá trị nhất từng gia nhập S&P 500.

Tính theo vốn hóa, Tesla có giá trị lớn hơn nhiều so với các nhà sản xuất ô tô khác như Volkswagen và General Motors, dù công ty của Elon Musk mới chỉ sản xuất số sản phẩm rất nhỏ so với những công ty cùng ngành bán ra mỗi năm.

Trong nhiều tháng, các nhà phân tích đã suy đoán rằng Tesla sẽ được đưa vào S&P 500 sau khi báo lãi 4 quý liên tiếp vào mùa hè này, theo đó đáp ứng chỉ tiêu để gia nhập S&P 500. Đây là một trong những công ty Mỹ lớn nhất tính theo vốn hóa trong năm nay. Do đó, việc "bỏ sót" của ủy ban S&P Dow Jones Indices có phần bất thường.

Theo WSJ, những người có quan điểm hoài nghi về Tesla lo ngại về việc công ty này dựa vào các khoản tín dụng theo quy định để thúc đẩy lợi nhuận. Họ lo ngại rằng diễn biến đảo chiều đối với đà tăng kéo dài nhiều năm của cổ phiếu có thể kéo toàn bộ thị trường lao dốc theo.

Benjamin Lau – CIO của Apriem Advisors, hiện đang quản lý khoảng 850 triệu USD tài sản và nắm giữ cổ phần nhỏ tại Tesla, cho hay: "Họ gần như đang biến S&P 500 thành một chỉ báo xung lượng. Tôi lo ngại hơn về việc cổ phiếu Tesla sẽ ảnh hưởng đến quỹ chỉ số và các khoản đầu tư thụ động hơn bất kỳ điều gì khác." Ông nhận định giờ đây mọi thứ sẽ dễ gặp biến động hơn.

Tesla gia nhập câu lạc bộ cổ phiếu danh giá nhất Phố Wall: Thị trường tài chính sẽ biến động như thế nào và các chuyên gia lo ngại điều gì?  - Ảnh 2.

Các công ty có giá trị lớn nhất gia nhập S&P 500 kể từ giữa những năm 1990.

Trong một dấu hiệu khác về vị thế đặc biệt của Tesla, S&P Dow Jones Indices cho biết hôm thứ Hai rằng họ sẽ hỏi các nhà đầu tư rằng liệu có nên đưa công ty này trong cùng một đợt hay tách thành 2 giai đoạn riêng biệt. Việc đưa thêm 1 lượng cổ phiếu lớn đến vậy vào chỉ số trong cùng 1 lúc sẽ gây khó khăn cho các quỹ theo dõi, bởi họ có thể phải bán hàng tỷ USD cổ phiếu khác để "nhường chỗ" cho Tesla.

Các nhà phân tích cho biết, lựa chọn đưa công ty 17 năm tuổi này trở thành trụ cột của thị trường chứng khoán hiện cũng củng cố tầm ảnh hưởng của một số công ty công nghệ lớn. 5 công ty công nghệ lớn nhất – Apple, Amazon, Alphabet, Google và Facebook, có tiềm lực rất lớn trên thị trường và chiếm khoảng 26% giá trị S&P 500 tính đến cuối tháng 8, tăng từ mức 14% đối với 5 cổ phiếu lớn nhất 3 năm trước.

Lợi nhuận của Tesla thấp hơn so với các công ty trên, nhưng việc được bổ sung vào "nhóm quyền lực" này sẽ giúp kết quả kinh doanh của họ và diễn biến cổ phiếu được chú ý nhiều hơn. Hồi tháng trước, Tesla cũng báo lãi quý thứ 5 liên tiếp và doanh thu quý chạm mức kỷ lục bất chấp ảnh hưởng của đại dịch. Hơn nữa, đà tăng mạnh mẽ của mức định giá cũng khiến nhóm nhà đầu tư bán khống điêu đứng.

Peter Atwater – nhà phân tích nghiên cứu tại William & Mary, nhận định: "Tesla đã trở nên lớn mạnh đến mức mà S&P 500 Dow Jones Indices không còn lựa chọn nào khác ngoài việc đưa cổ phiếu này vào rổ chỉ số. Tôi chỉ lo ngại rằng chúng ta cuối cùng lại chứng kiến S&P 500 chỉ là một cái tên, khi thực sự chỉ là S&P 10."

Tesla gia nhập câu lạc bộ cổ phiếu danh giá nhất Phố Wall: Thị trường tài chính sẽ biến động như thế nào và các chuyên gia lo ngại điều gì?  - Ảnh 3.

Lợi nhuận của Tesla theo các quý.

Một số start-up ô tô điện như Lordstown Motors cũng "lên sàn" trong những tháng gần đây, dù doanh thu thấp hoặc gần như không có. Điều này làm nổi bật lên một điều được nhiều nhà phân tích gọi là "sự cuồng nhiệt đối với việc đầu cơ cổ phiếu Tesla và ngành này".

Quyết định đưa Tesla vào S&P 500 hiện có thể giúp nhà đầu tư lạc quan hơn để mua cổ phiếu này. Eric Perkins – nhà đầu tư nhỏ lẻ 44 tuổi, sở hữu danh mục đầu tư với khoảng 1 triệu USD là cổ phiếu Tesla, và hiện anh đang lái chiếc Model X. Perkins chia sẻ: "Thông tin trên đã giúp khoản đầu tư của tôi trở nên giá trị hơn."

Dù nhà đầu tư rất hứng khởi, nhưng một số nhà phân tích dự đoán đà tăng được thúc đẩy bởi việc đưa vào S&P 500 của Tesla sẽ chỉ kéo dài trong thời gian ngắn. Các cổ phiếu gia nhập chỉ số này thường tăng giá khi mới được đưa vào, nhưng các yếu tố thúc đẩy dài hạn hơn ví dụ như lợi nhuận doanh nghiệp sẽ chiếm ưu thế.

Một số nhà đầu tư như Joshua Nash – tư vấn viên công nghệ, đã bán cổ phiếu Tesla sau đợt tăng giá dài. Anh cho biết: "Tôi có nhận thấy hướng đi, nhưng tôi cảm giác Tesla không thực sự có giá trị đến vậy." Nash đã nắm giữ cổ phiếu Tesla trong khoảng 5 năm và có danh mục đầu tư khoảng 400.000 USD, chủ yếu là cổ phiếu công nghệ.

Tham khảo Wall Street Journal

Lục Lam

Theo Tổ Quốc

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên