MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tesla lại báo lỗ, giá cổ phiếu giảm chóng mặt

25-07-2019 - 08:36 AM | Tài chính quốc tế

Hãng xe điện Tesla thua lỗ nhiều hơn dự báo và tiếp tục đẩy lùi thời hạn có thể đạt lợi nhuận...

Giá cổ phiếu Tesla giảm mạnh trong phiên giao dịch ngoài giờ ngày thứ Tư, sau khi hãng sản xuất xe điện tiếp tục báo lỗ và đẩy lùi thời hạn có lãi.

Theo hãng tin Reuters, số lượng xe giao hàng của Tesla trong quý 2/2019 nhiều chưa từng thấy, nhưng điều đó dường như chưa đủ để trấn an giới đầu tư. Cách đây vài tháng, Tesla dự báo sẽ có lãi vào quý 3/2019, nhưng báo cáo lần này nói hãng sẽ hòa vốn trong quý 3 và phải sang quý 4 mới có lãi.

Trong một cuộc điện đàm với các nhà đầu tư, Tổng giám đốc (CEO) Elon Musk của Tesla cho biết hãng đang nỗ lực hạn chế các chi phí để có thể đạt tới lợi nhuận. Tuy nhiên, theo ông Musk, Tesla vẫn sẽ đầu tư vào các sáng kiến lớn, bao gồm một nhà máy sản xuất ở Thượng Hải và dây chuyền lắp ráp cho các mẫu xe sắp ra như Model Y SUV.

Ông Musk nói Tesla đã phát triển tới mức "tự lo được vốn", và trong thời gian tới, hãng có thể hòa vốn trong quý 3 và đạt lợi nhuận trong quý 4. Một tín hiệu tích cực khác là Tesla đang nắm 5 tỷ USD tiền mặt và các khoản tương đương tiền.

Việc lùi thời hạn lãi cho thấy những thách thức mà Tesla phải đối mặt trong mục tiêu lợi nhuận. Giá cổ phiếu Tesla vì vậy có lúc giảm 11,5% trong phiên ngoài giờ.

Trước đây, Tesla từng hứa với nhà đầu tư rằng hãng sẽ có lãi từ quý 3/2018. Sau đó, thời hạn này liên tục bị đẩy lùi. Lần gần đây nhất, vào tháng 4, hãng nói sẽ có lãi trong quý 3.

Nhiều nhà phân tích cho rằng Tesla không chỉ gặp khó trong việc đạt mục tiêu giao từ 360.000-400.000 xe trong năm nay, mà còn trong việc ngăn sự suy giảm của tỷ suất lợi nhuận. Theo báo cáo, tỷ suất lợi nhuận gộp từ hoạt động sản xuất và kinh doanh ô tô của hãng trong quý 2 giảm còn 19% từ 20% trong quý trước đó.

Tesla cho biết hãng đã cắt giảm mục tiêu đầu tư cơ bản trong 2019 còn 1,5-2 tỷ USD, từ mức 2-2,5 tỷ USD trước đó.

Trong quý 2, Tesla đạt kỷ lục cả về sản lượng xe và số xe được giao hàng. Trong đó, hãng sản xuất được 87.048 xe trong quý và giao hàng được 95.200 xe. Lượng xe giao hàng này tăng khoảng 5% so với kỷ lục trước thiết lập vào quý 4/2018.

Doanh thu quý 2 của Tesla đạt 6,35 tỷ USD, tăng gần 59%, nhưng vẫn thấp hơn so với kỳ vọng 6,41 tỷ USD của giới phân tích.

Hãng lỗ 408 triệu USD trong quý, tương đương lỗ 1,12 USD/cổ phiếu, cao hơn nhiều so với dự báo lỗ 0,36 USD/cổ phiếu mà giới phân tích đưa ra. Cùng kỳ năm ngoái, Tesla lỗ 3,06 USD/cổ phiếu.

Từ đầu năm đến nay, giá cổ phiếu Tesla giảm 22%. Tuy nhiên, từ đầu tháng 6, giá cổ phiếu này đã hồi phục sau khi chạm mức thấp nhất kể từ đầu 2016.

Theo Bình Minh

VnEconomy

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên