MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tết 2021 của những người Việt xa xứ: Thèm lắm một cái Tết "bình thường", tìm kiếm niềm vui giản dị và nhắn gửi lời động viên đến quê nhà

12-02-2021 - 09:12 AM | Sống

Tết 2021 của những người Việt xa xứ: Thèm lắm một cái Tết "bình thường", tìm kiếm niềm vui giản dị và nhắn gửi lời động viên đến quê nhà

Nhiều người con ở nước ngoài không thể trở về quê hương Việt Nam để ăn Tết. Hơn nữa, dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp ở nhiều quốc gia trên thế giới khiến mọi hoạt động đều bị hạn chế. Tết này, nhiều người Việt xa xứ chỉ có thể đón Tết giản dị trong nỗi khắc khoải nhớ nhà...

"Xuân xuân ơi! Xuân đã về! Có nỗi vui nào vui hơn ngày xuân đến...", khắp nơi trên dải đất hình chữ S Việt Nam đang vang lên những giai điệu rộn vang hạnh phúc để đón chào một mùa xuân mới, đón chào năm mới với thật nhiều niềm vui, tiếng cười và xua đi những u tối của một năm 2020 đầy gian truân vì thiên tai, dịch bệnh.

Từ xưa tới nay, người Việt luôn quan niệm Tết là dịp đoàn viên, xum vầy, để những người đi làm ăn xa trở về với quê hương bản quán để xum họp với gia đình bên mâm cơm Giao thừa đầm ấm. Mong ước là vậy nhưng Tết năm nay, Tết 2021 có quá nhiều thứ bị xáo trộn vì đại dịch Covid-19. Nhiều người con ở nước ngoài không thể trở về quê hương Việt Nam để ăn Tết. Hơn nữa, dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp ở nhiều quốc gia trên thế giới khiến mọi hoạt động đều bị hạn chế. Tết này, nhiều người Việt xa xứ chỉ có thể đón Tết giản dị trong nỗi khắc khoải nhớ nhà...

Ngày cuối cùng của năm mới, chuẩn bị đón chào năm mới với nhiều khát khao, hy vọng, cùng nghe những câu chuyện của người Việt đang sinh sống ở nước ngoài bộc bạch về nỗi niềm ngày xuân của họ nhé!

Tết ở Úc: Dù ra sao cũng cố giữ gìn nét đẹp truyền thống quê hương

Chị Anna Phan hiện đang sống cùng chồng và 2 con nhỏ tại khu du lịch nổi tiếng cách trung tâm thành phố Melbourne (Australia) khoảng 40km. Công việc chính của chị là phát triển dòng dưỡng da/tóc hoàn toàn từ thực vật. Công việc bận rộn nhưng có thể làm online nên chị vẫn dành thời gian dành cho gia đình.

Đây là năm thứ 4 chị Anna ăn tết ở Australia, và là năm thứ 2, 3 mẹ con được ăn tết đoàn tụ bên nhau. Chị Anna ở vùng không có cộng đồng người việt/người châu Á nên không có không khí đón Tết nhưng chị vẫn cố gắng làm sao cho trọn vẹn, đủ đầy nhất!

Tết 2021 của những người Việt xa xứ: Thèm lắm một cái Tết bình thường, tìm kiếm niềm vui giản dị và nhắn gửi lời động viên đến quê nhà - Ảnh 1.
Tết 2021 của những người Việt xa xứ: Thèm lắm một cái Tết bình thường, tìm kiếm niềm vui giản dị và nhắn gửi lời động viên đến quê nhà - Ảnh 2.
Tết 2021 của những người Việt xa xứ: Thèm lắm một cái Tết bình thường, tìm kiếm niềm vui giản dị và nhắn gửi lời động viên đến quê nhà - Ảnh 3.

Chị kể: "Nói đến Tết, mình nhớ nhất những ngày chuẩn bị mua sắm, không khí nhộn nhịp trước Tết khi còn ở Việt Nam. Sáng 30 nào mình cũng dậy thật sớm để tranh thủ đi mua hoa, trái cây, các đồ lễ còn thiếu để chuẩn bị cho bữa cơm tất niên chiều 30 và lễ giao thừa. Chợ sáng 30 thật tấp nập nhưng dường như ai cũng vui cười và nhẹ nhàng với nhau. Có lẽ ngày 30 là ngày mình bận rộn nấu nướng nhất trong năm nhưng khi đến chiều, cả nhà ngồi quây quần bên nhau với bữa cơm tất niên, thật ấm cúng".

Tết 2021 của những người Việt xa xứ: Thèm lắm một cái Tết bình thường, tìm kiếm niềm vui giản dị và nhắn gửi lời động viên đến quê nhà - Ảnh 4.

Chị Anna cũng nói về Tết ở nơi xa của gia đình chị: "Chồng mình, gia đình chồng là người phương Tây và theo công giáo nên không có khái niệm về Tết của người Việt. Tuy nhiên, chồng mình luôn ủng hộ mọi mong muốn của mình được đón Tết Nguyên đán theo phong tục Việt Nam. Ngày 30 mình thường làm mâm cơm cúng vọng đến ông bà tổ tiên và ba mẹ mình ở Việt Nam. Mâm cơm có một số món truyền thống như nem, canh măng, xôi và bánh chưng. Sang năm mới, mình vẫn duy trì truyền thống đã làm khi ở Việt Nam: anh sẽ cùng mình và các con đi lễ chùa đầu năm, mình vẫn mặc áo dài và đến dâng hương cúng phật, tại chùa của người Việt mình. Chồng mình thật sự ấn tượng và rất thích mình mặc áo dài".

Năm nay, mọi thứ gần như bị xáo trộn hoàn toàn vì đại dịch Covid-19, nhưng chị Anna vẫn cố để cho các con được tận hưởng và cảm nhận đúng hương vị quê nhà.

Tết 2021 của những người Việt xa xứ: Thèm lắm một cái Tết bình thường, tìm kiếm niềm vui giản dị và nhắn gửi lời động viên đến quê nhà - Ảnh 5.
Tết 2021 của những người Việt xa xứ: Thèm lắm một cái Tết bình thường, tìm kiếm niềm vui giản dị và nhắn gửi lời động viên đến quê nhà - Ảnh 6.

Chị cho biết: "Năm 2020 là năm khó khăn cho mọi người dân trên toàn thế giới, gia đình mình cũng không ngoại lệ. Thành phố Melbourne là nơi duy nhất ở Úc bị phong tỏa 2 lần trong gần 6 tháng, với các quy định hết sức ngặt nghèo như: có giờ giới nghiêm từ 8h tối đến 5h sáng, không được phép ra khỏi nhà ngoài việc đi mùa đồ ăn (trong bán kính 5km), đi làm (làm phải có giấy phép), đi học (các trường học thực ra đã đóng cửa và học online), đi khám bệnh (nếu bệnh nặng thì mới phải đến bệnh viện/phòng khám, còn không, thì không dám đến những nơi như vậy), nên hầu như cả nhà mình ở nhà suốt mấy tháng. 

Cuộc sống bị bó hẹp và tù túng như vậy, nhưng đây cũng là cơ hội để vợ chồng mình dạy các con làm vườn, làm việc nhà, dạy các con làm việc nhóm, chia sẻ công việc với nhau, 2 anh em cũng gắn bó với nhau hơn.

Cách Tết 1 tuần ở Melbourne bắt đầu phát sinh 1 ca lây nhiễm cộng đồng với chủng Covid-19 mới, và người này đã đi nhiều nơi trong khu người Việt Nam sinh sống, nên mẹ con mình đã huỷ không đi hội chợ Tết nữa. Do vậy việc mua sắm cho Tết cũng bị hạn chế. Mình đã ra cửa hàng châu Á mua nhưng không đủ những thứ mình cần, nên đành có gì thì nấu đấy dù vậy vẫn đủ miến, măng, gạo nếp để làm nem, nấu măng, và xôi.

Số ca lây nhiễm trong cộng đồng vẫn đang tiếp tục tăng. Để tránh lan thêm, giống như mọi người ở Việt Nam, gia đình mình sẽ tuân thủ việc hạn chế đi lại, sẽ không đi chúc tết bạn bè nữa.

Tết 2021 của những người Việt xa xứ: Thèm lắm một cái Tết bình thường, tìm kiếm niềm vui giản dị và nhắn gửi lời động viên đến quê nhà - Ảnh 7.
Tết 2021 của những người Việt xa xứ: Thèm lắm một cái Tết bình thường, tìm kiếm niềm vui giản dị và nhắn gửi lời động viên đến quê nhà - Ảnh 8.

Nhưng dù thế nào thì Covid-19 cũng không thể làm mất đi truyền thống Tết đoàn viên, xum vầy bên nhau của người Việt. Mình vẫn nấu món ăn truyền thống ngày để gia đình mình quây quần bên mâm cơm ngày Tết. Mình và con gái vẫn mặc áo dài và chụp những bức ảnh đẹp nhất với những bông hoa trong vườn. Mình mong rằng ở nơi quê nhà, người dân Việt Nam cũng được đón cái Tết xum vầy đầm ấm, mọi người cố gắng tuân thủ theo sự hướng dẫn của các nhà chức trách để dịch bệnh sớm bị đẩy lùi vì tương lai tươi sáng hơn. Mình tin là đất nước Việt Nam sẽ làm được vì tinh thần đoàn kết và ý chí quật cường vốn có từ bao đời nay".

Tết ở Nhật: Năm ngoái vui lắm mà năm nay... ở nhà ngủ

Bạn Diệu Phúc, một cô gái trẻ đã sinh sống cùng gia đình ở Nhật Bản được 5 năm rồi. Gia đình Phúc có một quán bánh mì nhỏ ở thủ đô Tokyo. Những năm trước, Phúc cùng nhiều bạn trẻ và các gia đình người Việt ở Nhật Bản vẫn tổ chức đón Tết cùng nhau vô cùng đầm ấm, vui vẻ nhưng năm nay, Covid-19 đã cướp đi của mọi người nhiều thứ quá, bao gồm cả một cái Tết vui ở nơi phương xa như thế.

Tết 2021 của những người Việt xa xứ: Thèm lắm một cái Tết bình thường, tìm kiếm niềm vui giản dị và nhắn gửi lời động viên đến quê nhà - Ảnh 9.

Phúc kể: "Vào những ngày Tết cổ truyền Việt Nam, tại nước Nhật, em và bạn ở chung nhà sẽ dọn dẹp nhà cửa, mua sắm trái cây nước ngọt và chuẩn bị đồ ăn để hân hoan đón mọi người đến chơi Tết. Để nói đón tết tại Nhật có được như hương vị quê nhà không thì em trả lời là có nhưng thiếu 1 chút xíu thôi.

Gần đến những ngày Tết Nguyên đán, nhiều người Việt mình lại rộn ràng để đón Tết, không khí bên này không kém ở Việt Nam là mấy, mọi người tranh thủ mua hoa quả, nhang đèn, bánh mứt và vẫn cúng Giao thừa bình thường. Tuy có lệch nhau về múi giờ nhưng đó không phải là rào cảm lớn để mọi người cùng nhịp Việt Nam đón tết với nhau. 

Tết 2021 của những người Việt xa xứ: Thèm lắm một cái Tết bình thường, tìm kiếm niềm vui giản dị và nhắn gửi lời động viên đến quê nhà - Ảnh 10.

Như mọi năm trước cộng đồng người Việt Nam đã có được sử ủng hộ từ chính phủ Nhật Bản hỗ trợ để tổ chức Tết tại những thành phố lớn như Tokyo, Oasaka, Kobe. Nói tới đây là cảm xúc em lại ùa về, nếu như không có dịch Covid-19, chắc chắn cộng đồng người Việt tại Nhật lại có 1 cái tết thật tràn đầy đầu yêu thương, xum vầy để gìn giữ nét đẹp quê hương ở nơi xứ xa.

Tết 2021 của những người Việt xa xứ: Thèm lắm một cái Tết bình thường, tìm kiếm niềm vui giản dị và nhắn gửi lời động viên đến quê nhà - Ảnh 11.
Tết 2021 của những người Việt xa xứ: Thèm lắm một cái Tết bình thường, tìm kiếm niềm vui giản dị và nhắn gửi lời động viên đến quê nhà - Ảnh 12.
Tết 2021 của những người Việt xa xứ: Thèm lắm một cái Tết bình thường, tìm kiếm niềm vui giản dị và nhắn gửi lời động viên đến quê nhà - Ảnh 13.

Mọi người thường làm Tết chung tại một ngôi chùa hoặc địa điểm nào đó. Những bạn học sinh, sinh viên, những bạn đã đi làm đều tranh thủ về trước để phụ nhau trang trí cây mai, cây đào, bàn thờ được lau dọn và trái cây được chưng lên tạo nên một không khí rất trang nghiêm để mọi người cầu nguyện. Cảm giác mọi người quay quần với nhau làm nên cái bánh chưng, bánh tét rồi ngồi đợi bên bếp lửa canh bánh chín thật sự không khí ấy rất giống Việt Nam.

Bà con người Việt Nam mình đơn giản là thế đấy ạ, dù bận rộn bao nhiêu thì Tết là khoảng thời gian gặp gỡ, nhìn lại năm qua làm được gì và mong muốn năm sau tốt đẹp hơn, khang trang hơn và hạnh phúc hơn. Dù là ở Việt Nam hay ở nước ngoài thì Tết vẫn là điều thiêng liêng đối với những người con Việt ở bất kỳ nơi đâu.

Em mong rằng những người Việt ở quê nhà sẽ sát cánh bên nhau để cùng vượt qua đại dịch Covid-19 và chào đón năm mới với thật nhiều niềm vui mới".

Tết ở Mỹ "chán như con gián" vì dịch bệnh hoành hành

Chị Lyn Rodgers hiện đang sống tại bang Missouri (Mỹ) cho biết năm nào cộng đồng người Việt ở đó cũng tập trung đón Tết vô cùng vui vẻ. Chị kể: "Tết bên này bây giờ cũng chả thiếu thứ gì, từ mứt dừa, ô mai, nem chua, giò chả, bánh chưng, trà Thái Nguyên... Tất cả đều có thể mua online của người Việt tự làm hoặc từ Việt Nam chuyển sang, họ có thể giao hàng ở tất cả 50 tiểu bang, nhưng có điều giá tiền chi phí vận chuyển không rẻ nhưng vì là Tết nên dù đắt ai cũng cố mua vài món để trong nhà cho có không khí Tết.

Tết 2021 của những người Việt xa xứ: Thèm lắm một cái Tết bình thường, tìm kiếm niềm vui giản dị và nhắn gửi lời động viên đến quê nhà - Ảnh 14.
Tết 2021 của những người Việt xa xứ: Thèm lắm một cái Tết bình thường, tìm kiếm niềm vui giản dị và nhắn gửi lời động viên đến quê nhà - Ảnh 15.
Tết 2021 của những người Việt xa xứ: Thèm lắm một cái Tết bình thường, tìm kiếm niềm vui giản dị và nhắn gửi lời động viên đến quê nhà - Ảnh 16.
Tết 2021 của những người Việt xa xứ: Thèm lắm một cái Tết bình thường, tìm kiếm niềm vui giản dị và nhắn gửi lời động viên đến quê nhà - Ảnh 17.
Tết 2021 của những người Việt xa xứ: Thèm lắm một cái Tết bình thường, tìm kiếm niềm vui giản dị và nhắn gửi lời động viên đến quê nhà - Ảnh 18.

Hình ảnh cộng đồng người Việt ở Mỹ đón Tết năm 2020.

Mọi năm vui lắm, ở thành phố của mình có trường đại học quốc tế nên rất nhiều sinh viên Việt Nam, tầm này là mọi người đăng ký làm tiệc Tết rồi, mỗi người một món mang theo gọi là tiệc potluck. Nên khi tập trung lại cũng đủ món. Ngoài người Việt ra còn mời thêm các bạn bè quốc tế, trước khi vào tiệc sẽ có MC dẫn chương trình và giới thiệu Tết cổ truyền trên một màn hình lớn về Tết 3 miền của Việt Nam. Không khí rất ấm cúng và trang trọng".

Tết 2021 của những người Việt xa xứ: Thèm lắm một cái Tết bình thường, tìm kiếm niềm vui giản dị và nhắn gửi lời động viên đến quê nhà - Ảnh 19.

Năm nay tất cả mọi hoạt động đón Tết đều bị hủy do diễn biến tình hình dịch bệnh phức tạp, không được tụ tập đông người, chị Lyn Rodgers đành phải ở nhà và tự "đón Tết theo cách riêng".

"Năm nay dịch bệnh nên "chán như con gián, chẳng được đi đâu cũng không thể làm gì vì hạn chế đi lại, hạn chế luôn cả tiếp xúc, mong rằng dịch bệnh sớm qua mau để cuộc sống trở lại bình thường như trước kia. Nhớ lắm!".

Tết 2021 của những người Việt xa xứ: Thèm lắm một cái Tết bình thường, tìm kiếm niềm vui giản dị và nhắn gửi lời động viên đến quê nhà - Ảnh 20.
Tết 2021 của những người Việt xa xứ: Thèm lắm một cái Tết bình thường, tìm kiếm niềm vui giản dị và nhắn gửi lời động viên đến quê nhà - Ảnh 21.

Theo L.T

Pháp luật và Bạn đọc

Trở lên trên