MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tết đã qua, hè chưa tới, giá vé máy bay vẫn cao ngất, hãng hàng không giải thích nguyên nhân

Tết đã qua, hè chưa tới, giá vé máy bay vẫn cao ngất, hãng hàng không giải thích nguyên nhân

Giá bay nội địa hiện đang rất cao so với năm ngoái. Nhiều mức giá cao hơn gần gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái.

Cụ thể, tham khảo giá vé bay trên nền tảng so sánh giá Skyscanner, hành trình khứ hồi ngày 5-10/4 TP HCM - Côn Đảo đang có giá thấp nhất là 4.330.000 đồng do hãng con của Vietnam Airlines khai thác. Chuyến đi lúc 11h10, về lúc 9h25.

Cùng ngày bay này, chuyến bay khứ hồi của Bamboo Airways đang được hệ thống này báo giá cao nhất lên đến 9,5 triệu đồng, có một hành trình bay thương gia. Chuyến đi lúc 6h30, về lúc 14h05.

Trong khi đó, giá vé bay khứ hồi tối đa thường thấy trên đường bay do Vietnam Airlines (và/hoặc các công ty con của hãng này) và Bamboo Airways là 3,8 triệu đồng. Thậm chí, từng có giai đoạn, website của Vietnam Airlines rao bán giá vé bay khứ hồi đi Côn Đảo chỉ 2,2 triệu đồng.

Tết đã qua, hè chưa tới, giá vé máy bay vẫn cao ngất, hãng hàng không giải thích nguyên nhân - Ảnh 1.

Giá vé bay khứ hồi TP HCM - Côn Đảo đang lên hơn 4 triệu đồng. Ảnh: Dy Khoa.

Hành trình TP HCM - Hà Nội khứ hồi ngày 7-10/4, giá vé thấp nhất hành khách phải trả là hơn 3 triệu đồng. Trong đó, vé của Vietjet Air đang rao bán thấp nhất, khoảng 3,1 triệu đồng. Thời gian bay của chuyến rẻ nhất rơi vào giờ “xấu” hay giờ thấp điểm, tức vào đầu giờ sáng hoặc cuối giờ đêm. Các chuyến giờ đẹp của hãng bay này đều trên 3,5 triệu đồng.

Hành khách bay với hãng bay Vietravel Airlines, cùng hành trình bay trên, giá khứ hồi lên đến 3.951.194 đồng. Đây là giá khảo sát trên nền tảng Mytrip. Đối với loại vé được hoàn, có thêm 20kg hành lý ký gửi, website Vietravel Airlines báo là 4,1 triệu đồng.

Cũng bay vào ngày 7-10/4, hành trình khứ hồi TP HCM - Hà Nội, giá vé hãng hàng không giá rẻ Pacific Airlines lên đến 3,6 triệu đồng. Nếu hành trình bay có kết hợp Vietnam Airlines và Pacific Airlines thì cũng không có vé nào dưới 3,6 triệu đồng. Thậm chí, bay kết hợp hai hãng này giá có thể lên gần hoặc nhỉnh hơn 4 triệu đồng.

Nếu bay trọn vẹn với Vietnam Airlines cả chiều đi và chiều về thì hành khách cần chi tối thiểu 4,2 triệu đồng.

Tết đã qua, hè chưa tới, giá vé máy bay vẫn cao ngất, hãng hàng không giải thích nguyên nhân - Ảnh 2.

Giá vé tăng ở hầu hết các hành trình bay và hầu hết các hãng bay nội địa Việt Nam. Ảnh: Dy Khoa.

Loại vé quá cảnh tại Đà Nẵng, giá vé khứ hồi của Bamboo Airways cũng lên đến 4,3 triệu đồng. Giá bay kết hợp các hãng rẻ nhất, do Skyscanner cung cấp, cho hành trình trên là 3,2 triệu đồng.

Bên cạnh hai đường bay trên, các đường bay nội địa khác đều có giá cao hơn cùng kỳ khoảng gấp rưỡi đến gấp đôi. Hành trình khứ hồi TP HCM - Đà Nẵng ngày 7-10/4 giá thấp nhất là 2,084 triệu đồng của Vietjet Air.

Với hành trình trên, Pacific Airlines báo giá lên đến 2,9 triệu đồng. Vietnam Airlines khứ hồi là 2,8 triệu đồng. Vietravel Airlines thấp nhất là 2,9-2,95 triệu đồng. Nếu loại vé được hoàn và có thêm hành lý của Vietravel Airlines, website hãng này báo giá hành trình khứ hồi là gần 3,4 triệu đồng.

Giá vé máy bay được cấu thành từ nhiều yếu tố

Đại diện của Vietravel Airlines cho biết, giá vé máy bay được xây dựng dựa trên nhiều yếu tố cấu thành như cung cầu thị trường, sự gia tăng nhu cầu đi lại, chi phí dịch vụ của các đơn vị cung ứng, chi phí vận hành và khai thác của hãng.

“Giá vé nội địa giai đoạn tháng 3 và đầu tháng 4 năm nay được đánh giá cao hơn năm trước một phần đến từ du lịch nội địa đã phục hồi mạnh mẽ, thời điểm khách hàng lựa chọn đi du lịch cũng sẽ đa dạng hơn, dẫn đến nhu cầu di chuyển tăng cao”, vị đại diện của Vietravel Airlines nói với chúng tôi.

Hãng này cũng chia sẻ giá vé khứ hồi các chặng bay nội địa ở thời điểm hiện tại như sau: TP Hồ Chí Minh – Hà Nội từ 2.800.000 đồng, TP Hồ Chí Minh – Đà Nẵng từ 2.300.000 đồng, TP Hồ Chí Minh – Quy Nhơn từ 1.900.000 đồng, Hà Nội/TP Hồ Chí Minh – Đà Nẵng từ 3.000.000 đồng.

Tết đã qua, hè chưa tới, giá vé máy bay vẫn cao ngất, hãng hàng không giải thích nguyên nhân - Ảnh 3.

Đại diện Vietravel Airlines cho rằng giá vé bay được cấu thành từ nhiều yếu tố và thừa nhận hiện giá vé nội địa đang cao. Ảnh: Dy Khoa.

“Vietravel Airlines vẫn đang có vé giá tốt cho các chặng bay nội địa đến từ các chương trình ưu đãi được cập nhật trên địa chỉ website chính thức của hãng. Đồng thời hãng cũng khuyến khích hành khách nên đặt vé sớm để sở hữu được giá tốt ở những dãy giá vé vừa được mở bán, không nên đặt vé quá cận ngày di chuyển”, đại diện hãng đưa ra khuyến cáo.

Tại Việt Nam, mức giá tối đa (“giá trần”) hàng không được Bộ Giao thông vận tải quy định. Mới đây, tại báo cáo điều hành giá quý 1, Bộ Tài chính thông báo, Bộ Giao thông vận tải dự kiến quý 2 hoặc 3 năm nay điều chỉnh trần giá vé máy bay nội địa.

Cụ thể: Nhóm đường bay từ 500km đến dưới 850km, giá trần hiện tại 2,2 triệu, dự kiến sẽ lên 2,25 triệu, tăng 2,27%. Từ 850km đến dưới 1.000km, giá trần hiện tại 2,79 triệu, dự kiến lên 2,89 triệu, tăng 3,85% Từ 1.000km đến dưới 1.280km, giá trần hiện tại 3,2 triệu, dự kiến lên 3,4 triệu, tăng 6,25%. Từ 1.280km trở lên giá trần hiện tại 3,75 triệu, dự kiến lên 4 triệu, tăng 6,67%.

Theo đó, đường bay từ 1.280km trở lên tăng mạnh nhất. Mức tăng 6,25% và 6,67% sẽ tác động đến các đường bay như Hà Nội - TP HCM, Hà Nội - Phú Quốc. Nhóm đường bay dưới 500km như TP HCM - Đà Lạt, Hà Nội - Vinh giữ nguyên.

Tết đã qua, hè chưa tới, giá vé máy bay vẫn cao ngất, hãng hàng không giải thích nguyên nhân - Ảnh 4.

Bộ Giao thông vận tải dự kiến quý 2 hoặc 3 năm nay điều chỉnh trần giá vé máy bay nội địa. Ảnh: Dy Khoa.

Lý giải việc tăng giá vé máy bay, theo Cục Hàng không, hiện trần giá vé máy bay vẫn được giữ ổn định từ năm 2019. Nhưng chi phí nhiên liệu tại thời điểm tháng 12/2022 của các hãng hàng không tăng gần 62,4% so với tháng 12/2014 và tăng xấp xỉ 81% so với tháng 9/2015.

Trong khi đó, chi phí nhiên liệu thường chiếm khoảng 39,5% tổng chi phí của các hãng bay. Đây chính là nguyên nhân góp phần làm tổng chi phí của doanh nghiệp tăng thêm gần 33,5% so với tháng 12/2014 và 33,5% so với tháng 9/2015.

Trên cơ sở tác động các chi phí nhiên liệu, tỷ giá và chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Giao thông vận tải dự kiến điều chỉnh khung giá dịch vụ vận chuyển hàng không với mức tăng trung bình 3,75% so với khung giá hiện hành.

Theo Dy Khoa

Nhịp sống thị trường

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên