MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

TGĐ Vietnam Airline: Nhà vệ sinh trên máy bay là tụ điểm có nguy cơ lây lan Covid-19 lớn nhất

10-03-2020 - 10:48 AM | Xã hội

Theo Tổng Giám đốc Vietnam Airlines, các khu vực công cộng sử dụng chung trên máy bay, đặc biệt là nhà vệ sinh thường có nguy cơ lây nhiễm virus gây ra bệnh Covid-19 lớn nhất.

Chiều 9/3, tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của Hà Nội, ông Dương Trí Thành, Tổng giám đốc Vietnam Airlines, đã cung cấp thêm một số thông tin về chuyến bay VN0054 từ Anh về Việt Nam vào rạng sáng ngày 2/3.

Theo ông Thành, toàn bộ 16 người trong phi hành đoàn của chuyến bay VN0054 gồm phi công, tiếp viên đều đang được cách ly và giám sát của cơ quan y tế tại Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh và Đà Nẵng.

Trong số 12 tiếp viên, 11 đã cho kết quả âm tính, "còn 1 tiếp viên ở Long Biên hôm nay (9/3 - PV) tiến hành xét nghiệm, hy vọng có kết quả tích cực".

Trong số 4 phi công, có 1 người nước ngoài, 3 người Việt Nam, đã có 3 người âm tính.

Ông Thành nói thêm, trong các chuyến bay tiếp theo chuyến VN0054 cũng dùng chiếc máy bay này, Vietnam Airlines có một lượng khá lớn phi công, tiếp viên, kỹ sư phục vụ… tham gia phục vụ đều đã được tiến hành các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 đúng quy trình.

"Trong các nội dung chúng tôi muốn báo cáo, đặc biệt chia sẻ với các cán bộ ở bộ phận phục vụ rất nhiều khách, vấn đề khẩu trang và găng tay là quyết định. Bởi, môi trường thông qua khí và các vấn đề tiếp xúc nếu chúng ta làm chặt sẽ ngăn ngừa rất tốt", ông Thành nói.

Tổng giám đốc Vietnam Airlines cũng nêu một vấn đề đã được báo cáo lên Ban chỉ đạo quốc gia và ngành y tế là "các khu vực công cộng sử dụng chung thường có nguy cơ (lây nhiễm bệnh Covid-19) lớn nhất, đặc biệt là nhà vệ sinh".

Cũng theo lãnh đạo Vietnam Airlines, Việt Nam đã dừng visa với khách châu Âu và đây là quyết định để phòng vệ nhưng ngay cả thời điểm này, các quốc gia châu Âu vẫn "đi theo chính sách không chặt, không quyết liệt như Việt Nam".

"Chúng tôi đánh giá rằng những gì chúng ta đang làm rất thích hợp. Nhưng sáng nay, chúng tôi giao ban thì có ý kiến nêu về cách xử lý với đoàn khách một nước trong thời gian qua.

Chúng tôi đã yêu cầu đại diện của VNA bên đó làm việc với Đại sứ quán Việt Nam, ở đây cũng có đại diện Bộ Ngoại giao, đề nghị chúng ta nhất quán về thông tin, cách xử lý.

Làm sao chúng ta xử lý quyết liệt cũng giữ được quan hệ, đặc biệt là tương lai cho giai đoạn phục hồi”, ông Thành kiến nghị.

 TGĐ Vietnam Airline: Nhà vệ sinh trên máy bay là tụ điểm có nguy cơ lây lan Covid-19 lớn nhất - Ảnh 1.

Ảnh sơ đồ máy bay và các nhà vệ sinh trên máy bay chuyến VN0054 (hình người nam, nữ).

Thông tin từ Bộ Y tế cho thấy, tổng hợp đến thời điểm hiện tại Việt Nam đã có 31 ca nghi nhiễm Covid-19, trong đó, 12 ca là khách ngồi trực tiếp trên chuyến bay VN0054

Đa phần trong các ca dương tính đều là khách ngồi khoang hạng C, nơi bệnh nhân số 17 Nguyễn Hồng Nh. (Trúc Bạch, Ba Đình) ngồi.

Cụ thể, là bệnh nhân Nguyễn Quang T. ngồi ở khoang C và 10 người khác là hành khách nước ngoài cùng ngồi trên chuyến bay.

Riêng với bệnh nhân Nguyễn Quang T., theo thông tin điều tra dịch tễ, trên chuyến bay từ Ấn Độ sang Anh trước đó, ông này có ngồi cạnh một người nước ngoài có biểu hiện sốt, ho liên tục.

Theo thông tin từ Vietnam Airlines, trên khoang hạng C của chiếc máy bay Boeing 787 phục vụ chuyến bay VN0054 từ Anh về vào ngày 2/3 có 2 nhà vệ sinh nằm ở hai bên máy bay dành cho hành khách.

Còn theo thông tin cập nhật mới nhất của Vietnam Airlines, đến sáng 10/3, toàn bộ phi hành đoàn thực hiện chuyến bay VN0054 đã âm tính với Covid-19.

Đại diện Vietnam Airlines cũng thông tin đã tiến hành khử trùng toàn bộ chuyến bay quốc tế về Việt Nam. Các chuyến bay ghi nhận hành khách có biểu hiện sức khỏe bất thường cũng được hãng báo cáo với nhà chức trách và thực hiện khử trùng như đã thông báo trước đó.

Dung dịch khử trùng là Disinfection Spraying CH2200 được sử dụng theo tiêu chuẩn của đơn vị y tế chức năng, được nhà sản xuất máy bay chấp thuận sử dụng trên các máy bay và không gây ảnh hưởng đến sức khỏe hành khách.

Để hạn chế nguy cơ lây lan của virus Sars-CoV-2, Vietnam Airlines sẽ thực hiện đo thân nhiệt toàn bộ hành khách khởi hành từ châu Âu trước khi lên máy bay, đồng thời trang bị khẩu trang để hành khách sử dụng trong suốt thời gian bay.

Hành khách được khuyến khích ổn định chỗ ngồi, hạn chế di chuyển và giao tiếp trong quá trình diễn ra chuyến bay.

Đối với các chuyến bay nội địa, Vietnam Airlines đã tiến hành vệ sinh xịt khử trùng ngay sau mỗi chuyến bay tại các vị trí hành khách thường tiếp xúc bằng tay.

Tai nghe được sử dụng sau tất cả các chuyến bay đều được khử trùng bằng dung dịch Chloramin B.

Các trang thiết bị phục vụ hành khách tại hai sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất gồm ống lồng, xe thang, xe phục vụ khách bị hạn chế di chuyển cũng thường xuyên được vệ sinh bằng các dung dịch khử trùng.

 TGĐ Vietnam Airline: Nhà vệ sinh trên máy bay là tụ điểm có nguy cơ lây lan Covid-19 lớn nhất - Ảnh 3.

Theo Hoàng Đan

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên