MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thách thức bủa vây "ái nữ" Ivanka nhà Trump

17-02-2017 - 12:00 PM | Tài chính quốc tế

Hoạt động kinh doanh bề thế của gia đình Trump cũng chính là một điểm yếu của gia đình quyền lực này. Các luật sư cũng như các chính trị gia đối thủ có thể tấn công yếu điểm này khi xuất hiện xung đột lợi ích.

Các thương hiệu thời trang đều rất “mong manh”. Người tiêu dùng có vô vàn lựa chọn với vô số các mặt hàng khác nhau. Trên thị trường đại chúng, một chiếc quần jean, một chiếc áo hay một chiếc váy thực chất không có quá nhiều khác biệt. Vì vậy, để tồn tại, thay vì chỉ bán trang phục, những doanh nghiệp thời trang cần “bán” một hình ảnh hay một nguồn cảm hứng.

Là một cựu người mẫu trẻ tuổi và một doanh nhân, Ivanka Trump hiểu rõ điều này, và cô luôn chú trọng xây dựng chính mình thành một hình mẫu cho những người phụ nữ trẻ chuyên nghiệp. Các sản phẩm thuộc dòng thời trang và phụ kiện của Ivanka cũng được bán ở một mức giá nhất định có thể đáp ứng nhu cầu của nhóm khách hàng này.

Tuy nhiên, khi ông Donald Trump, bố của Ivanka, chạy đua vào Nhà Trắng, và cô quyết định sát cánh bên ông, cô hẳn đã dự đoán được rằng công việc kinh doanh của mình có thể sụp đổ.

Ông Trump sử dụng doanh thu từ các nhãn hiệu thương mại của mình để "mua vốn chính trị". Và hiện nay, con gái ông đang phải trả giá cho hành động này khi Nordstrom và Neiman Marcus đã quyết định ngưng bán các sản phẩm mang tên cô.

Nordstrom cho biết các sản phẩm thời trang của Ivanka tiêu thụ không tốt. Tuy nhiên, Tổng thống Trump không đồng ý và chỉ trích hãng bán lẻ này không đối xử công bằng với con gái mình. Ông cũng khẳng định Ivanka luôn khuyến khích ông làm những điều đúng đắn.

Thư ký báo chí của Nhà Trắng, ông Sean Spicer, và cố vấn Kellyanne Conway của ông Trump cũng lên tiếng phản đối hành động của Nordstrom. Họ cho rằng hãng bán lẻ này từ chối bán dòng sản phẩm của Ivanka là vì lý do chính trị. Thậm chí, bà Conway còn phát biểu trước khán giả truyền hình: “Hãy đi mua đồ của Ivanka!”.

Nordstrom được thành lập vào cuối thế kỷ 19 bởi là một người dân nhập cư gốc Thuỵ Điển. Lãnh đạo của doanh nghiệp gia đình này từng gửi tới nhân viên một lá thư với nội dung phản đối sắc lệnh cấm nhập cư của tân tổng thống.

Tới nay, Ivanka vẫn giữ im lặng. Ở độ tuổi 35, Ivanka Trump đã và đang tận hưởng phần thưởng do sự nổi tiếng và quyền lực mang tới. Cô không cần sự nâng đỡ của bố mình, Tổng thống Donald Trump, và cũng không cần sự bảo vệ dành riêng cho những đứa trẻ trong Nhà Trắng trước khi chúng trưởng thành. Rõ ràng, sẽ tốt hơn nếu Ivanka lên tiếng trước sự kiện này.

Đương nhiên, Ivanka hẳn phải hiểu rõ Nordstrom quyết định như vậy là vì lý do thương mại (như công ty này tuyên bố) hay chính trị. Các trung tâm thương mại vốn là nơi giúp người tiêu dùng thư giãn. Do đó, một số khách hàng có lẽ sẽ cảm thấy không thoải mái với các thương hiệu Trump. Không chỉ vậy, những người ủng hộ Đảng Dân Chủ cũng là khách hàng của các trung tâm thương mại.

Xung đột lợi ích từ nhà Trump

Các đối thủ của tân tổng thống vẫn đang cố gắng tìm ra cách hiệu quả nhất để chống lại ông. Đảng Dân Chủ vẫn chưa hết bàng hoàng. Kể từ sau sắc lệnh cấm nhập cư, các toà án sẽ còn phải đối mặt với nhiều tranh chấp. Tuy nhiên, các phản ứng của xã hội đóng một vai trò quan trọng.

Hoạt động kinh doanh bề thế của gia đình Trump cũng chính là một điểm yếu của gia đình quyền lực này. Các luật sư cũng như các chính trị gia đối thủ có thể sẽ tấn công yếu điểm này khi xuất hiện xung đột lợi ích. Những người tiêu dùng mong muốn thể hiện quan điểm cũng có thể lợi dụng yếu điểm này.

Các chính trị gia tận dụng danh tiếng của mình để kinh doanh khi hết nhiệm kỳ không phải là hiếm. Khi nghỉ hưu, những nhà lãnh đạo chính trị thường đã quá quen với việc kiếm thêm thu nhập từ sự nổi tiếng của mình và tham gia các chương trình truyền hình, các hợp đồng tư vấn hay viết sách.

Với gia đình Trump, sử dụng những lợi thế thương mại của một thế giới tự do dường như là một động thái mở rộng retail politics – chính trị kiểu bán lẻ hợp pháp (retail politics: phong cách tranh cử chính trị trong đó ứng cử viên tham gia các sự kiện nhỏ nhằm tiếp xúc với từng cử tri hoặc các nhóm cử tri nhỏ).

Và tới nay, những người ủng hộ ông Trump rất hưởng thụ quá trình ông phá vỡ các chuẩn mực chính trị, bao gồm những giả thuyết về xung đột lợi ích. Dù vậy, ở một thời điểm nào đó, tầng lớp lao động da trắng, những người đã đưa ông Trump vào Nhà Trắng, có lẽ sẽ không còn cảm thấy hào hứng như trước.

Quỳnh Mai

Trí Thức Trẻ/Financial Times

Trở lên trên