MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

THACO lên tiếng trước thông tin 'bán 118 nghìn tỷ cổ phần mảng ô tô, có nhà máy ở Hưng Yên'

29-06-2023 - 09:18 AM | Thị trường

Không chỉ phủ nhận thông tin mà Reuters đăng tải, vị lãnh đạo THACO còn chia sẻ cụ thể hơn về kế hoạch phát hành cổ phần mới của THACO Auto sắp tới.

Ngày 28/6/2023, tờ Reuters đăng tải bài viết với tiêu đề "Trường Hải cân nhắc bán cổ phần trong mảng ô tô trị giá 5 tỷ USD". Ở nội dung, bài viết nói cụ thể hơn rằng Trường Hải Group (THACO) đang cân nhắc mời một nhà đầu tư vào mảng ô tô (THACO Auto) với một thỏa thuận được định giá ở mức 5 tỷ USD (quy đổi khoảng 118 nghìn tỷ đồng). Nguồn tin nói với Reuters còn cho biết THACO có thể sẽ bán khoảng 20% cổ phần trong THACO Auto.

THACO lên tiếng trước thông tin 'bán 118 nghìn tỷ cổ phần mảng ô tô, có nhà máy ở Hưng Yên' - Ảnh 1.

Bài viết về việc THACO cân nhắc bán cổ phần trên trang Reuters - Ảnh chụp màn hình

Không lâu sau đó, đại diện THACO là ông Nguyễn Hùng Minh, Phó Chủ tịch HĐQT THACO, phản hồi bằng văn bản chính thức về những gì Reuters đăng tải. Theo đó, ông Minh cho biết THACO cùng đơn vị tư vấn là Công ty cổ phần chứng khoán TP. HCM (HSC) đang làm việc với các nhà đầu tư về kế hoạch phát hành cổ phần mới cho các nhà đầu tư chiến lược lên tới 10% cồ phần của THACO Auto (thay vì 20% như Reuters đề cập).

Ông Minh chia sẻ thêm rằng số cổ đông ESOP (cổ phần thuộc sở hữu của nhân viên công ty) năm 2018 của THACO được chuyển đổi để THACO Auto thành Công ty cổ phần đại chúng và có kế hoạch niêm yết trên thị trường chứng khoán trong vòng 3 năm tới.

THACO lên tiếng trước thông tin 'bán 118 nghìn tỷ cổ phần mảng ô tô, có nhà máy ở Hưng Yên' - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Hùng Minh là Phó Chủ tịch HĐQT THACO

Cũng theo ông Minh, nguồn vốn huy động được từ đợt phát hành cổ phần mới này sẽ được sử dụng để phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh và đầu tư mở rộng hệ thống bán lẻ, phát triển sản phẩm mới của THACO Auto trong thời gian tới.

Ngoài ra, bài viết của Reuters còn đăng tải hình ảnh một người thợ hàn xe đang làm việc trong một khu xưởng lớn kèm dòng chú thích "Một công nhân hàn một chiếc xe tải tại một xưởng lắp ráp của nhà máy xe tải Trường Hải Dongfeng ở Hưng Yên vào ngày 15/5/2012".

THACO lên tiếng trước thông tin 'bán 118 nghìn tỷ cổ phần mảng ô tô, có nhà máy ở Hưng Yên' - Ảnh 3.

Hình ảnh được đăng tải trên bài viết của Reuters - Ảnh chụp màn hình

Phản hồi về thông tin này, ông Nguyễn Hùng Minh khẳng định: "Đó là thông tin không chính xác vì tất cả hoạt động sản xuất ô tô của THACO Auto chỉ làm tại KCN Chu Lai - Quảng Nam, không có sản xuất nơi khác".

THACO lên tiếng trước thông tin 'bán 118 nghìn tỷ cổ phần mảng ô tô, có nhà máy ở Hưng Yên' - Ảnh 4.

Bên trong nhà máy lắp ráp xe Mazda tại Chu Lai

Theo thông tin từ trang chủ của THACO Auto, đơn vị này hiện có 7 nhà máy sản xuất, lắp ráp ô tô tại KCN Chu Lai, gồm nhà máy Kia, nhà máy THACO Royal, nhà máy Mazda, nhà máy Luxury Car (lắp ráp xe Peugeot), nhà máy mô tô, nhà máy xe bus, nhà máy xe tải và tải chuyên dụng. Ngoài ra, BMW Group đã xác nhận hợp tác với doanh nghiệp này để lắp ráp cả xe BMW tại Việt Nam.

Trên thị trường ô tô Việt Nam, THACO Auto hiện là đơn vị nắm quyền phân phối xe du lịch thuộc nhiều thương hiệu nhất như Kia, Mazda, Peugeot, BMW và MINI. THACO Auto cũng nổi tiếng với việc sản xuất, lắp ráp các dòng xe thương mại gồm xe bus và xe tải.

Theo Đức Khôi

Phụ nữ số

Trở lên trên