TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thái Hưng chưa thoái được vốn tại Tisco: Điểm khác biệt lớn so với cuộc chơi tại Thép Việt Ý

17-01-2019 - 08:43 AM | Doanh nghiệp

Thái Hưng chưa thoái được vốn tại Tisco: Điểm khác biệt lớn so với cuộc chơi tại Thép Việt Ý

Phải chăng cổ phần Tisco không đủ "sức hấp dẫn" như Thép Việt Ý trong ván bài lần này của Thái Hưng?

Thái Hưng tiếp tục đăng ký thoái vốn tại Tisco sau lần đầu thất bại

CTCP Thương mại Thái Hưng vừa tiếp tục đăng ký bán 18,4 triệu cổ phiếu TIS trong tổng số 36,8 triệu cổ phiếu đang nắm giữ (tỷ lệ 20%). Số cổ phần Tisco đăng ký bán chiếm 1 nửa số cổ phần Thái Hưng đang nắm giữ tại CTCP Gang thép Thái Nguyên.

Giao dịch dự kiến thực hiện theo phương thức thỏa thuận và khớp lệnh từ 17/1 đến 14/2/2019.

Trước đó Thái Hưng đã đăng ký bán số cổ phần này hồi cuối năm 2018. Đáng chú ý, thời điểm đó Thái Hưng đăng ký giao dịch chỉ trong mấy ngày từ 24/12 đến 28/12/2018 theo phương thức thỏa thuận và khớp lệnh. Hẳn là Thái Hưng đã có đối tác để chuyển nhượng số cổ phần này nên thời gian đăng ký thực hiện mới rút ngắn đến vậy.

Hiện Thái Hưng chưa công bố nguyên nhân không thực hiện được giao dịch đã đăng ký trên. Tuy nhiên lần đăng ký bán tiếp theo này, thời gian đăng ký đã kéo dài ra, xấp xỉ 1 tháng như thường lệ.

Thái Hưng chưa thoái được vốn tại Tisco: Điểm khác biệt lớn so với cuộc chơi tại Thép Việt Ý - Ảnh 1.

Biến động giá cổ phiếu TIS trong 1 năm

Ván bài suôn sẻ tại Thép Việt Ý

Cái tên Thái Hưng không còn xa lạ trong ngành thép. Không kể các hoạt động của một nhà phân phối thép có tiếng của thị trường phía Bắc, Thái Hưng còn được các nhà đầu tư biết đến nhiều qua thương vụ với Thép Việt Ý và Thép Thái Nguyên.

Điểm tương đồng là Thái Hưng nhảy vào cả 2 doanh nghiệp này khi Nhà nước thoái vốn. Trước đó tại Thép Việt Ý, khi Tổng công ty Sông Đà thoái vốn, Thái Hưng đã nhanh chóng gia tăng tỷ lệ sở hữu, trở thành đơn vị nắm quyền chi phối.

Cuộc chơi tại Thép Việt Ý thay đổi khi Thái Hưng bất ngờ mời cổ đông ngoại – một doanh nghiệp thép Nhật Bản làm đối tác chiến lược và dần chuyển giao cổ phần cho Kyoei Steel. Đến nay Kyoei Steel đã trở thành "chủ mới" nắm giữ cổ phần chi phối tại Thép Việt Ý. Cuộc chơi tại Thép Việt Ý đã khép lại.

Cuộc chơi mới tại Tisco

Khi "ván bài" tại Thép Việt Ý đã lật ra chưa hết, thì cái tên Thái Hưng lại một lần nữa xuất hiện khi SCIC rút vốn tại Thép Thái Nguyên bằng cách giảm vốn điều lệ Tisco. Không giống như tại Việt Ý, Thái Hưng phải thỏa thuận mua lại 17,8 triệu cổ phần Tisco để gia tăng tỷ lệ sở hữu tại Thép Thái Nguyên lên 17,55% và tiếp tục gia tăng tỷ lệ sở hữu tại Tisco lên 20% như hiện nay.

Con đường "chinh phục cổ phần" Tisco của Thái Hưng khá vòng vo, nhưng cũng như lúc ở Thép Việt Ý, một cái tên chung đã xuất hiện là cổ đông cá nhân Lê Thành Thực.

Nhà đầu tư đang nghĩ đến một kịch bản như của Thép Việt Ý khi Thái Hưng bất ngờ tuyên bố thoái nửa vốn tại Tisco hồi cuối năm 2018. Cái tên Kyoei Steel lập tức đã xuất hiện trong suy nghĩ của nhà đầu tư.

Điểm khác biệt

Tuy nhiên điểm khác biệt giữa Thép Việt Ý và Tisco lại rất đáng kể. Thái Hưng có thể mua và nắm cổ phần chi phối Thép Việt Ý trước khi chuyển giao cho Kyoei Steel nhưng ở Tisco thì lại không.

Đến thời điểm hiện tại, sau nỗ lực gia tăng tỷ lệ sở hữu, Thái Hưng mới nắm được 20% cổ phần Gang thép Thái Nguyên, vẫn còn đó công ty mẹ - Tổng công ty Thép Việt Nam VnSteel - nắm quyền chi phối với 65% vốn cổ phần. Đây có thể là điểm "không hấp dẫn" của Tisco đối với ván bài lần này của Thái Hưng.

Thạch Lâm

Theo Trí thức trẻ

Trở lên trên