TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thái Lan công bố chương trình trợ cấp lúa gạo mới cho nông dân

07-11-2016 - 17:26 PM | Thị trường

Thái Lan công bố chương trình trợ cấp lúa gạo mới cho nông dân
Nông dân gặt lúa trên cánh đồng ở tỉnh Nonthaburi, Thái Lan. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 7/11, Ủy ban Chính sách lúa gạo của Thái Lan đã công bố các chương trình cho vay mới để dự trữ gạo tẻ và gạo thơm nhằm trợ giúp người nông dân đang phải chật vật đối phó với tình trạng giá mặt hàng nông nghiệp chủ lực này xuống mức thấp nhất trong vòng 1 thập kỷ qua.

Theo chương trình này, nông dân trồng lúa gạo ở Thái Lan sẽ được nhận khoảng 10.500 bạt (tương đương 299 USD) cho mỗi tấn gạo tẻ (gạo trắng) và 11.300 bạt (322,67 USD) cho mỗi tấn gạo thơm Pathum Thani.

Hiện, ủy ban trên chưa công bố tổng ngân sách cho các chương trình cho vay mới này.

Gạo là một mặt hàng chủ lực ở Thái Lan và cũng là một trong những mặt hàng xuất khẩu chính của quốc gia Đông Nam Á này.

Ước tính, trong năm 2016, sản lượng gạo của Thái Lan đạt 27,7 triệu tấn. Trong khi đó, nhu cầu về gạo trên toàn thế giới đã giảm từ 478 triệu tấn trong năm 2015, xuống còn ước khoảng 473 triệu tấn trong năm nay.

Trước đó, sau cuộc họp ngày 2/11, Chính phủ Thái Lan đã quyết định tăng thêm mức hỗ trợ cho người trồng lúa gạo nhài thơm đồng thời áp dụng thêm nhiều biện pháp khác để ổn định thị trường gạo.

Bên cạnh việc hỗ trợ giá, Bộ Thương mại Thái Lan cũng sẽ tiến hành rà soát toàn bộ hệ thống kho trữ của các doanh nghiệp xuất khẩu gạo trên toàn quốc để đảm bảo rằng hệ thống này đủ khả năng tiếp nhận lượng gạo của vụ thu hoạch mới./.

PV

Theo TTXVN/Vietnam+

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên