MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thái tử Samsung lãnh án 5 năm tù, khép lại vụ bê bối rúng động Hàn Quốc

25-08-2017 - 14:14 PM | Tài chính quốc tế

Theo thông báo được Tòa án quận trung tâm thủ đô Seoul đưa ra hôm nay (25/8), “thái tử Samsung” phạm tội hối lộ, khai man trước tòa và biển thủ công quỹ.

Jay Y. Lee, Phó Chủ tịch của Samsung Electronics, người thừa kế của tập đoàn sản xuất smartphone và chip nhớ lớn nhất thế giới, vừa bị kết tội hối lộ với mức án 5 năm tù giam.

Theo thông báo được Tòa án quận trung tâm thủ đô Seoul đưa ra hôm nay (25/8), “thái tử Samsung” phạm tội hối lộ, khai man trước tòa và biển thủ công quỹ. Năm nay 49 tuổi, Lee đã bị tạm giam từ tháng 2 và vẫn luôn kháng cáo. Trước đó các công tố viên muốn đưa ra mức án tù 12 năm tù đối với Lee.

Bản án này “phủ bóng đen” lên khả năng Lee sẽ quay trở lại tập đoàn mà ông nội của anh đã dựng nên cách đây 80 năm và đang trong trận chiến giành ngôi vương trên thị trường smartphone với Apple. Tuy bị bắt từ tháng 2 nhưng có nhiều thông tin cho rằng Lee vẫn có thể điều hành hoạt động của Samsung dù ở trong tù. Samsung Electronics đã dần hồi phục sau sự cố Note 7 phát nổ hồi năm ngoái và vừa công bố mức lợi nhuận kỷ lục. Cổ phiếu Samsung cũng đang ở gần mức cao nhất mọi thời đại.

Như vậy Lee đã gia nhập danh sách một loạt lãnh đạo doanh nghiệp Hàn Quốc bị kết án tù vì các tội danh có liên quan đến tham nhũng. Chính bố của anh là Lee Kun-hee đã phải lãnh án 3 năm tù treo vì trốn thuế và biển thủ công quỹ.

Được mệnh danh là “phiên tòa thế kỷ”, vụ việc còn khiến Hàn Quốc chấn động mạnh vì nó đã phơi bày mối quan hệ mờ ám giữa 1 chaebol hàng đầu và tầng lớp chính trị gia cao cấp. Sau hàng trăm giờ lắng nghe hàng chục nhân chứng điều trần, các công tố viên đã tìm ra mối liên hệ giữa 1 quỹ hưu trí quốc doanh ủng hộ vụ sáp nhập của Samsung năm 2015 với số tiền được trả cho 1 người bạn thân của Tổng thống đã bị phế truất Park Geun-hye.

Samsung Electronics chính là “viên ngọc” trên vương miện của Samsung – tập đoàn lớn nhất Hàn Quốc với khoảng 60 công ty con hoạt động trong nhiều lĩnh vực, từ bán bảo hiểm nhân thọ đến đóng tàu.

Tú Anh

Bloomberg

Trở lên trên