MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thaibev sẽ niêm yết mảng bia tại Thái Lan và Việt Nam lên sàn Singapore với mức định giá 10 tỷ USD

29-11-2019 - 15:19 PM | Doanh nghiệp

Đây dự kiến là thương vụ lớn nhất trong gần một thập kỷ trở lại đây tại Singapore, kể từ lần niêm yết vào năm 2011 của Hutchison Port Holdings Trust (huy động được 5,5 tỷ USD).

Nguồn tin từ Bloomberg cho biết, Thaibev đang xem xét việc niêm yết mảng bia bao gồm Thái Lan và Việt Nam lên sàn chứng khoán Singapore, tham vọng vốn hóa lên đến 10 tỷ USD. Đây dự kiến là thương vụ lớn nhất trong gần một thập kỷ trở lại đây, kể từ lần niêm yết vào năm 2011 của Hutchison Port Holdings Trust (huy động được 5,5 tỷ USD).

Với mức định giá 10 tỷ USD, đơn vị này cũng sẽ được xếp hạng trong số các công ty bia lớn nhất khu vực như Công ty bia Tsingtao (Trung Quốc), mặc dù vẫn nhỏ hơn nhiều so với thương hiệu Budweiser Brewing của ‘người khổng lồ’ Anheuser-Busch InBev SA. Được biết thêm, Budweiser Brewing đã huy động được 5 tỷ USD vào tháng 9 tại Hồng Kông và là thương vụ IPO lớn thứ tư trên thế giới trong năm nay.

Trở lại với Thaibev, đơn vị thuộc sở hữu của tỷ phú Charoen Sirivadhanabhakdi - người giàu nhất Thái Lan với tài sản ròng khoảng 19,5 tỷ USD. Công ty hiện khá nổi tiếng với thương hiệu bia Chang, ngoài ra Thaibev cũng sản xuất bia Archa và thương hiệu Federbrau lấy cảm hứng từ Đức. Bên cạnh kinh doanh nhà máy bia, ThaiBev cũng điều hành các nhà máy chưng cất sản xuất rượu bao gồm rượu rum SongSam, Meridian, Whisky Drummer.

Năm 2017, công ty con của ThaiBev đã mua vào cổ phần kiểm soát tại Sabeco (gần 54%), nhà sản xuất bia lớn nhất Việt Nam, với giá trị khoảng 4,8 tỷ USD. Hiện, Sabeco là doanh nghiệp bia nắm khoảng 40% thị phần nội địa. 9 tháng đầu năm 2019, 4,4 tỷ lít bia được bán ra tại Việt Nam, điều này giúp ThaiBev củng cố vị trí dẫn đầu về tiêu thụ bia trong khu vực. Đáng chú ý, sản phẩm bia Chang của ThaiBev cùng với Bia Saigon của Sabeco hiện cùng chiếm đến 23% thị phần bia Asean.

Trên thế giới, tăng trưởng tiêu thụ bia không thay đổi hoặc giảm tại thị trường trưởng thành như Mỹ, Nhật Bản và Trung Quốc, ngược lại Đông Nam Á vẫn đang là một trong những điểm sáng của ngành. Riêng tại Việt Nam, theo Euromonitor International, tầng lớp trung lưu và dân số trẻ gia tăng đang thúc đẩy nhu cầu bia tăng đến 300% trong giai đoạn 2002-2017.

Những thuận lợi từ Sabeco đang góp phần thúc đẩy mảng bia của Thaibev, trong khi tại thị trường sở tại là Thái Lan kém sắc. Kết thúc năm 2019 (niên độ từ 1/10/2018-30/9/2019), Thaibev ghi nhận doanh thu hợp nhất 269,3 tỷ baht – tương đương 205.000 tỷ đồng, tăng 16% so với cùng kỳ. Lợi nhuận sau thuế tương ứng thu về 7,8 tỷ baht – tương đương 5.932 tỷ đồng, giảm hơn 10%; trong khi đó theo BCTC riêng, lãi ròng 2019 giảm đến 34% từ mức 17,4 tỷ baht về chỉ còn hơn 11 tỷ baht.

Thaibev sẽ niêm yết mảng bia tại Thái Lan và Việt Nam lên sàn Singapore với mức định giá 10 tỷ USD - Ảnh 1.

Bảo An

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên