MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thảm cảnh siêu tàu du lịch bị bán sắt vụn vì Covid-19, ngành công nghiệp phá dỡ tàu lên ngôi

13-10-2020 - 20:02 PM | Tài chính quốc tế

Công việc kinh doanh đang vô cùng thuận lợi tại một xưởng phá dỡ tàu thuyền ở bờ biển phía tây Thổ Nhĩ Kỳ, nơi 5 siêu tàu du lịch đang chờ được hóa kiếp vì Covid-19.

Đại dịch bùng lên khắp thế giới, tàn phá ngành du lịch nói chung và du thuyền nói riêng. Việc trở thành những ổ dịch nổi trên biển khiến những chiếc siêu tàu, với sức chứa hàng nghìn người, bị ghẻ lạnh hơn tất cả. Đây là lý do khiến 5 chiếc tàu du lịch khổng lồ bị đưa tới Thổ Nhĩ Kỳ chờ phá dỡ bán sắt vụn.

Những chiếc tàu khổng lồ, vốn từng là biểu tượng của sự sang trọng, sẽ bị phá dỡ từng phần. Cửa sổ, lan can rồi đến phần sàn tàu sẽ lần lượt được loại bỏ trong khu vực tháo dỡ tại Aliaga, một thị trấn cách Izmir 45km về phía bắc. Tính đến đầu tháng 10, người ta đang phá dỡ 2 tàu du lịch. 3 chiếc khác cũng sẽ sớm được hóa kiếp.

Trước khi dịch bệnh bùng phát, Aliaga chủ yếu hóa kiếp các tàu chở hàng và container. Tuy nhiên, sau đại dịch, nơi đây dần trở thành xưởng tái chế cho những con tàu du lịch không tìm thấy bến đỗ. Cuộc khủng hoảng do Covid-19 đã khiến nhiều doanh nghiệp mạnh tay loại bỏ những con tàu, vốn giờ đây đã trở thành gánh nặng.

Thảm cảnh siêu tàu du lịch bị bán sắt vụn vì Covid-19, ngành công nghiệp phá dỡ tàu lên ngôi - Ảnh 1.

Theo Kamil Onal, chủ tịch hiệp hội các nhà công nghiệp tái chế tàu của Thổ Nhĩ Kỳ, khoảng 2.500 người đang làm việc tại xưởng hóa kiếp tàu này và phải làm việc trong 6 tháng để có thể phá dỡ toàn bộ 1 con tàu chở khách. Hiện tại, những con tàu ở đây tới từ Anh, Italy và Mỹ. Nó không chỉ khiến ngành này bùng nổ mà còn góp phần giải quyết số lượng lớn công ăn việc làm nhất là khi dịch bệnh hoành hành.

Số lượng lớn các tàu du lịch về đây chờ hóa kiếp đã khiến công ty nâng mục tiêu thép tháo dỡ lên 1,1 triệu tấn vào cuối năm nay so với con số 700.000 tấn mà họ đưa ra vào hồi đầu năm. Như lời Onal chia sẻ, họ đang nỗ lực biến cuộc khủng hoảng trở thành cơ hội cho chính mình.

Không chỉ có thép, những du thuyền từng một thời là niềm kiêu hãnh mang lại nhiều thứ có giá trị hơn. Cửa sổ có thể được tận dụng, đồ nội thất nhanh chóng tìm được bến đỗ mới là các tàu khác hoặc được đưa vào sử dụng trong ngành khách sạn. Rất nhiều người làm trong ngành khách sạn đã tới đây tìm mua những món đồ hữu ích.

Thảm cảnh siêu tàu du lịch bị bán sắt vụn vì Covid-19, ngành công nghiệp phá dỡ tàu lên ngôi - Ảnh 2.

Ngành công nghiệp siêu tàu du lịch trên toàn cầu đang phải đối mặt với những thách thức chưa từng có. Ngoài việc vật lộn tìm bến đỗ hoặc tắt toàn bộ hoạt động để chờ hết dịch, người ta cũng đang tìm ra những cách để chúng có thể tồn tại. Tại Singapore, nhà chức trách nước này đã bật đèn xanh cho những chuyến đi bằng siêu tàu du lịch không có điểm đến.

Với 50% công suất hoạt động cùng hàng loạt những yêu cầu khắt khe, những chuyến hải trình đầu tiên của siêu tàu bắt đầu ở Singapore và kết thúc ở hòn đảo này mà không dừng tại bất cứ cảng nào sẽ chỉ đủ vốn. Tuy nhiên, người ta tin rằng những chuyến đi an toàn sẽ giúp khôi phục lại niềm tin của du khách vào ngành công nghiệp xa xỉ này.

Dẫu vậy, việc áp dụng các chuyến đi như của Singapore cần điều kiện tiên quyết là kiểm soát được dịch bệnh. Lần đầu tiên sau nửa năm, Singapore không ghi nhận ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng và đó là tín hiệu tích cực về việc dịch bệnh được kiểm soát ở quốc gia này. Tuy nhiên, trên toàn thế giới, số người mắc Covid-19 vẫn tăng lên không ngừng với hơn 34 triệu ca mắc.

Linh Anh

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên