MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thấm đập chính hồ Núi Cốc: Chủ đầu tư nỗ lực khắc phục sự cố

25-06-2017 - 14:13 PM | Xã hội

Tỉnh Thái Nguyên yêu cầu các đơn vị tạo mọi điều kiện thuận lợi để chủ đầu tư triển khai nhanh nhất các biện pháp xử lý sự cố thân đập Hồ Núi Cốc.

Mười ngày qua, sau khi tỉnh thái Nguyên ban bố tình trạng khẩn cấp tại đập chính hồ Núi Cốc, chính quyền địa phương và các ngành chức năng đã nhanh chóng vào cuộc để khắc phục sự cố.

Đoàn cán bộ tỉnh Thái Nguyên đi kiểm tra hiện trường.
Đoàn cán bộ tỉnh Thái Nguyên đi kiểm tra hiện trường.

Tại thân đập chính công trình thủy lợi hồ Núi Cốc vào sáng sớm nay, mực hồ ở mức thấp, đạt khoảng 42% dung tích thiết kế. Trận mưa lớn cách đây 2 ngày trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên không ảnh hưởng đến sự cố thấm đập của hồ…Tại thân đập chính, chiều dài 480 mét hồ Núi Cốc hiện có 2 vệt nước chảy loang trên thân đập, trên tổng số 5 điểm xảy ra sự cố, với lượng nước rò rỉ qua các điểm thấm khoảng 0,5 lít/giờ.…

Toàn cảnh thân đập hồ Núi Cốc nơi xảy ra sự cố thấm nước.

Theo ông Nguyễn Công Thịnh, Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Khai thác thủy lợi tỉnh Thái Nguyên thì ngay sau khi được giao nhiệm vụ khắc phục sự cố, công ty đã triển khai ngay việc khoan thăm dò theo dõi mực nước thấm tại 5 điểm cắt trên thân đập và hiện đã khoan xong.

Cũng trong mấy ngày qua, công ty đã khoan tạo màng chống thấm toàn bộ thân đập, làm lại và sửa chữa hệ thống tiêu thoát nước mặt mái hạ lưu đập, mái hạ lưu những vị trí bị hư hỏng, khôi phục thiết bị quan trắc thấm và bổ sung thiết bị đo mưa… Đồng thời, cắt cử cán bộ trực ứng trực, theo dõi suốt ngày đêm và lắp đặt 2 camera giám sát diễn biến trên thân đập để nếu có mưa to, nước dâng lớn thì có phương án ứng phó.

Điểm thấm nhiều nhất trên thân đập chính Hồ Núi Côc.
Điểm thấm nhiều nhất trên thân đập chính Hồ Núi Côc.

“Công ty khẩn trương lên phương án để quản lý vận hành đảm bảo an toàn đập. Đã thành lập tổ công tác thường xuyên quan trắc các thông số kỹ thuật toàn bộ khu vực lòng hồ. Quan trắc mưa ở khu vực Đại Từ, Định Hóa, từ những số liệu thu thập tập hợp về công ty để đưa ra nhận định mức nước đến hồ. Trên cơ sở này đưa ra phương án vận hành, không để mực nước dâng lên quá cao”, ông Nguyễn Công Thịnh nêu các giải pháp khắc phục trước mắt.

Ông Nguyễn Công Thịnh  Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Khai thác thủy lợi tỉnh Thái Nguyên - mực nước hồ đạt 42% dung tích thiết kế.
Ông Nguyễn Công Thịnh Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Khai thác thủy lợi tỉnh Thái Nguyên - mực nước hồ đạt 42% dung tích thiết kế.

Trước nguy cơ mất an toàn của hồ thủy lợi Núi Cốc, nhất thời điểm mùa mưa lũ đang đến gần, ngày 14/6, Ủy ban nhân dân tỉnh Thái Nguyên đã công bố tình trạng khẩn cấp để kêu gọi sự tham gia hỗ trợ của các Bộ, ngành liên quan và các cơ quan chuyên môn, chuyên gia về thủy lợi. Đồng thời yêu cầu chủ đầu tư công trình triển khai các biện pháp khẩn cấp xử lý sự cố tại đập chính hồ Núi Cốc theo đúng tiến độ.

Tỉnh Thái Nguyên cũng yêu cầu các sở, ngành, đơn vị liên quan tạo mọi điều kiện thuận lợi để chủ đầu tư triển khai nhanh nhất các biện pháp thi công….

Ông Ngô Xuân Hải, Giám đốc Sở nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Phó trưởng Ban chỉ huy phòng chống thiên tai tỉnh Thái Nguyên, cho biết: “Phòng chống thiên tai, quan điểm của tỉnh “phòng là chính”, căn cứ vào hiện tượng phát hiện ra và đánh giá khả năng có chiều hướng nguy hiểm và theo quy định Ủy ban nhân dân tỉnh đã công bố tình trạng khẩn cấp nhằm triển khai những nội dung và tinh thần tới rộng rãi các cấp chính quyền địa phương và người dân để có phương án ứng phó với những tình huống xấu”.

Theo tính toán, việc xử lý sự cố thấm thân đập công trình thủy lợi hồ Núi Cốc sẽ hoàn thành vào cuối tháng 7.

Được biết, sự cố thấm nước thân đập này cũng đã từng xảy ra vào năm 2014./.

Theo Minh Long - Mạnh Phương

VOV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên