MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thăm dò bầu cử một lần nữa đánh giá sai sức mạnh của Tổng thống Trump

06-11-2020 - 15:55 PM | Tài chính quốc tế

Thăm dò bầu cử một lần nữa đánh giá sai sức mạnh của Tổng thống Trump

Tính đến thời điểm hiện tại, vẫn chưa biết chắc tổng thống Mỹ nhiệm kỳ tiếp theo sẽ là ai vì các bang quan trọng trong cuộc bầu cử như Michigan, Pennsylvania, Nevada, Arizona và Georgia vẫn chưa kiểm phiếu xong.

Kết quả nhiều cuộc thăm dò trước bầu cử liên tục cho thấy ông Biden dẫn trước Tổng thống Donald Trump với cách biệt đôi khi lên đến hai chữ số. Theo kết quả cuộc thăm dò cuối cùng của Yahoo News/YouGov trước ngày bỏ phiếu, ứng viên Đảng Dân chủ dẫn trước Tổng thống Donald Trump 10 điểm %.

Điều này làm gợi nhớ đến năm 2016, bà Hillary Clinton dẫn đầu trong các cuộc thăm dò toàn quốc và giành được hơn ông Trump gần 3 triệu phiếu bầu phổ thông nhưng vẫn thất cử. Với những gì đã chứng kiến trong năm 2016, sự dẫn trước trong các cuộc thăm dò trước bầu cử không đảm bảo chiến thắng chung cuộc cho ông Biden.

Thăm dò bầu cử một lần nữa đánh giá sai sức mạnh của Tổng thống Trump  - Ảnh 1.

Ông Biden phát biểu sau khi giành chiến thắng ở Wisconsin. Ảnh: Reuters

Ông G. Elliott Morris - nhà báo người Mỹ của tạp chí The Economist – cho biết thăm dò ý kiến năm 2020 "thực sự khớp với mô hình của lỗi năm 2016, dường như thực sự có điều gì đó sai ở đây".

Tại các bang Trung Đông Bắc - tức là vùng vành đai công nghiệp (Vành đai Gỉ sắt - Rust Belt), các cuộc thăm dò và kết quả thực tế không ăn khớp. Nếu so với năm 2016, kết quả thăm dò năm nay ở Ohio, Iowa, Michigan… cũng kém chính xác hơn.

Bằng chứng tại Vành đai Gỉ sét:

- Michigan: Thăm dò chung cuộc của trang FiveThirtyEight chỉ ra ông Biden dẫn trước với 7,9 điểm % nhưng thực tế cho thấy ông chỉ dẫn trước Tổng thống Trump chưa tới 2 điểm.

- Wisconsin: Thăm dò chung cuộc của trang FiveThirtyEight cho thấy ông Biden dẫn trước 8,4 điểm % nhưng hiện ông chỉ nhỉnh hơn chưa tới 1 điểm. Dù ông Biden đã được "gọi tên" ở Wisconsin nhưng cách biệt dưới 1 điểm là đủ để ông Trump yêu cầu kiểm phiếu lại.

- Ohio: Thăm dò chung cuộc của trang FiveThirtyEight cho thấy ông Trump chỉ dẫn trước 0,8 điểm % nhưng tổng thống Mỹ đã thắng bang này với cách biệt 8 điểm %.

Bằng chứng tại các bang khác:

- Florida: Theo thăm dò, ông Biden dẫn trước 2,5 điểm % nhưng có vẻ ông đã thua bang này với cách biệt 3,5-6 điểm %.

- Texas: Theo thăm dò, ông Trump dẫn 1,1 điểm % nhưng ông đã thắng Texas với cách biệt 6 điểm

Thăm dò bầu cử một lần nữa đánh giá sai sức mạnh của Tổng thống Trump  - Ảnh 2.

Tính đến cuối ngày 4-11, người Mỹ đang hồi hộp chờ kết quả kiểm phiếu ở 5 bang cuối cùng. Ảnh: AP

Bất kể ai thắng cuộc đua vào Nhà Trắng, những ngày sắp tới sẽ có các cuộc thảo luận về lý do tại sao cuộc thăm dò của năm 2020 sai lệch quá nhiều so với năm 2016. Hiện vẫn chưa có lý giải về sai lệch nhưng lỗi thăm dò được cho là phổ biến, xảy ra trong hầu hết các cuộc bầu cử. Có ý kiến cho rằng những người thăm dò ngày càng đánh giá thấp ông Trump và đánh giá quá cao Đảng Dân chủ trong số các cử tri da trắng ở chiến trường phía Bắc.

Những người da trắng không học đại học, ủng hộ ông Trump, được cho là ít có xu hướng nhấc điện thoại tham gia các cuộc thăm dò hơn những người da trắng, học đại học và ủng hộ ông Biden. Bởi vì các nhóm ủng hộ ông Trump cũng có xu hướng ít "tin tưởng xã hội" hơn, tức là ít "tin tưởng vào những người hoặc tổ chức khác".

Ông G. Elliott Morris nhận xét: "Có những vấn đề mang tính hệ thống mà họ vẫn chưa giải quyết được kể từ năm 2016 và trên thực tế, lần này có vẻ còn tồi tệ hơn".

Giống như trường hợp bà Clinton, dự đoán ông Biden sẽ giành được nhiều phiếu phổ thông sau khi các bang lớn như California, New York, New Jersey, Maryland, Massachusetts và Illinois kiểm xong hơn 10 triệu lá phiếu còn tồn. Có người ước đoán ông Biden, người đang dẫn trước với 3 triệu phiếu bầu, thắng khoảng 5 triệu đến 7 triệu phiếu phổ thông - khoảng gấp đôi bà Clinton vào năm 2016.


Theo H.Bình

Người Lao Động

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên