MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thấm đòn trừng phạt của Bắc Kinh, lợi nhuận Alibaba giảm mạnh

04-08-2021 - 16:54 PM | Tài chính quốc tế

Thấm đòn trừng phạt của Bắc Kinh, lợi nhuận Alibaba giảm mạnh

Lợi nhuận ròng của Alibaba Group đã giảm 8% trong quý vừa qua khi công ty này phải đối mặt với áp lực từ phía chính phủ, các đối thủ cạnh tranh.

Tờ Nikkei đưa tin, lợi nhuận ròng của Alibaba Group đã giảm 8% trong quý vừa qua khi công ty này phải đối mặt với áp lực từ phía chính phủ, các đối thủ cạnh tranh cũng như tăng chi đầu tư vào những lĩnh vực mới.

Cụ thể trong quý II, Alibaba báo cáo doanh thu đạt 205,74 tỷ NDT (31,83 tỷ USD), tăng 34% so với cùng kỳ năm ngoái. Con số này vẫn thấp hơn một chút với dự đoán 209 tỷ NDT của các chuyên gia phân tích.

"Chúng tôi đang đầu tư mạnh vào các lĩnh vực mới cũng như dành nguồn vốn để hỗ trợ các nhà buôn", CFO của Alibaba là Maggie Wu nói.

Công ty này báo cáo lợi nhuận ròng theo chuẩn kế toán Mỹ đạt 42,84 tỷ NDT trong khi biên lợi nhuận hoạt động chỉ còn 15% từ mức 23%.

Trong buổi báo cáo, CFO Wu nói rằng Alibaba sẽ mở rộng chương trình mua lại cổ phiếu từ 10 tỷ USD lên 15 tỷ USD "do chúng tôi tự tin vào triển vọng tốc độ tăng trưởng trong dài hạn". Bà nói công ty đã mua lại 3,7 tỷ USD cổ phiếu kể từ tháng 4.

Quý trước, Alibaba báo lỗ 5,5 tỷ NDT do ảnh hưởng của khoản phạt 18 tỷ NDT của chính phủ.

Những tuần gần đây, cổ phiếu Alibaba tiếp tục giảm do Bắc Kinh ngày càng mở rộng việc trừng trị các công ty công nghệ lớn.

"Chúng tôi đang trong quá trình nghiên cứu các quy định của nhà nước, đánh giá các tác động tiềm ẩn tới các hoạt động kinh doanh tương ứng", Daniel Zhang - Chủ tịch và CEO công ty nói.

Zhang cũng nhấn mạnh mục tiêu của công ty là phát triển những mảng kinh doanh mới với kế hoạch đầu tư tất cả lợi nhuận trong năm nay vào những lĩnh vực chủ chốt như công nghệ, thu hút người dùng, cơ sở hạ tầng và các chương trình giúp giảm chi phí hoạt động của người bán.

Thay vì cung cấp nhiều dịch vụ hơn thông qua Taobao - nền tảng với trên 900 triệu người dùng, Zhang nói rằng họ sẽ phát triển chiến lược đa ứng dụng để tiếp cận nhiều khách hàng hơn, đặc biệt là ở những khu vực xa xôi.

"Chúng tôi đang xây dựng ứng dụng hoàn thiện hơn để phục vụ tốt hơn nhu cầu khác nhau của từng nhóm khách hàng". Ví dụ điển hình nhất là việc công ty này ra mắt Taobao Deals - một ứng dụng thương mại điện tử giá rẻ được thiết kế cho những khách hàng với túi tiền hạn hẹp đã thu hút hơn 190 triệu người dùng hoạt động hàng năm chỉ sau 16 tháng.

Về việc Trung Quốc thắt chặt các quy định về bảo vệ dữ liệu cá nhân - một phần dẫn đến việc gỡ bỏ các ứng dụng di động của gã khổng lồ gọi xe Didi Global - Zhang tin rằng ảnh hưởng đối với hoạt động kinh doanh của Alibaba là hạn chế.

Ông nói: "Đối với Alibaba, số hóa là hoạt động kinh doanh cốt lõi và bảo mật dữ liệu luôn là nguyên lý cốt lõi. Chúng tôi dành sự quan tâm cao nhất đến vấn đề này". Ông nói thêm rằng công ty đang thực hiện kiểm tra việc tuân thủ bán hàng để đáp ứng các yêu cầu quy định của nhà nước.

Bất chấp thách thức gay gắt từ các đối thủ như Meituan và Pinduoduo, Zhang cho biết Alibaba sẽ không dựa vào chiến lược trợ giá để mở rộng thị phần - một cách tiếp cận thường được sử dụng để có được khách hàng trong ngành công nghiệp internet của Trung Quốc.

Zhang nói: "Khi lập kế hoạch đầu tư gia tăng của mình, chúng tôi luôn tập trung vào việc tạo ra giá trị. Đối với những công ty liên tục thua lỗ nhưng vẫn cố gắng mở rộng quy mô bằng cách trợ giá cho khách hàng thì cuối cùng họ sẽ nhận kết quả không như mong đợi".

Nguồn: Nikkei

Theo Phương Linh

Doanh nghiệp và tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên