MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tham lãi lớn, nhà đầu tư bất động sản mất ngay nửa tỷ đồng

29-05-2022 - 07:17 AM | Bất động sản

Tham lãi lớn, nhà đầu tư bất động sản mất ngay nửa tỷ đồng

Trong các cuộc đầu tư, không ít nhà đầu tư giàu kinh nghiệm chốt lời vài trăm triệu đồng chỉ trong thời gian ngắn. Trái lại, những nhà đầu tư non kinh nghiệm vì tham lãi lớn nên bán chậm, để rồi tiếc nuối mất cả trăm triệu đồng

Tham lãi lớn, nhà đầu tư bất động sản mất ngay nửa tỷ đồng - Ảnh 1.

Đầu năm 2021, giá đất ở hầu hết các tỉnh, thành phố trên cả nước được dịp “lên đồng”. Trong đó, điển hình phải kể đến đất tại Bắc Giang, Bắc Ninh, Hải Phòng,... chỉ trong thời gian ngắn giá đã tăng “phi mã”. Trong cơn sốt, dù lãi vài trăm triệu đồng người có đất cũng không muốn bán ra, vì nghĩ giá tiếp tục tăng thêm, sợ sẽ bán hớ.

Điển hình, trường hợp anh Thái Tài, hiện đang sinh sống tại Hoàng Mai (Hà Nội) cho biết, sau 5 năm, gia đình anh tiết kiệm được hơn 1 tỷ đồng, vì thấy nhiều người bạn của mình đã đầu tư đất từ lâu và có lợi nhuận cao, nên anh Tài bắt tìm hiểu để tham gia thị trường.

“Nhiều người bạn của tôi họ có kinh tế vững vàng nên đã đầu tư từ lâu, thấy họ cũng có lần lãi, lần lỗ, nhưng chủ yếu là thắng đậm, nên tôi mới nghĩ tới chuyện mua đất. Ban đầu vì cũng không có kinh nghiệm nên tôi nhờ bạn bè tư vấn và đi xem trực tiếp ở nhiều nơi. 

Tôi cũng có người quen đang làm môi giới bất động sản tại Bắc Giang nên tôi tới xem một vài lô đất, thấy giá ở đó cũng hợp lý mà xung quanh nhiều khu công nghiệp. Đặc biệt, thị trường nơi đó khi ấy cũng rất sôi động, nhiều người kiếm được tiền tỷ”, anh Tài kể.

Tham lãi lớn, nhà đầu tư bất động sản mất ngay nửa tỷ đồng - Ảnh 2.

Đến đầu tháng 2/2021, anh Tài được người quen giới thiệu mảnh đất thổ cư rộng 80m2, nằm ở đường ngõ rộng 5m2, có giá 1 tỷ đồng, vừa đủ với số tiền mà anh đang có. Chủ nhà còn ra lộc thêm 20 triệu đồng nếu anh đồng ý mua. Sau khi xem xét kỹ lưỡng về vị trí, pháp lý anh xuống tiền.

Anh Tài cho biết, thời điểm anh mua mảnh đất này thì giá đất tại Bắc Giang cũng đang có xu hướng tăng. Chỉ sau thời gian ngắn, cơn sốt điên cuồng bao trùm cả khu vực này Bắc. Mảnh đất của anh Tài có những ngày tới 5 - 7 người gọi điện hỏi mua. Khi ấy, mảnh đất đó được định giá 1,5 tỷ đồng, tương ứng lãi 500 triệu đồng so với điểm xuống tiền. Tưởng rằng mảnh đất được nhiều người quan tâm để thêm thời gian nữa có khi lãi tiền tỷ nên anh vẫn không đồng ý bán.

“Ban đầu tôi cứ nghĩ giá tăng nhanh thế này, để thêm thời gian nữa có khi còn được gấp 2 lần. Đến đầu tháng 2 vừa rồi, tôi cần tiền mở thêm kinh doanh riêng nhưng rao bán suốt 3 tháng cũng không có ai mua ”, anh Tài nói.

Đến đầu tháng 5, mảnh đất của anh Tài có 4 người tới xem, nhưng cũng chỉ trả giá đúng 1 tỷ đồng, tính ra cũng chỉ lãi 20 triệu đồng do chủ cũ ra lộc. Vì cần tiền gấp nên anh Tài đành gật đầu bán.

“Cứ nghĩ để thêm sẽ được lãi nhiều hơn nên tôi không bán. Cuối cùng, để thêm hơn 1 năm mà tôi còn lãi 20 triệu đồng chủ nhà ra lộc thôi”, anh Tài tiếc nuối nói.

Tham lãi lớn, nhà đầu tư bất động sản mất ngay nửa tỷ đồng - Ảnh 3.

Khác với anh Tài, anh Nguyễn Quang, nhà đầu tư tại Hà Nội chia sẻ, trước tới nay gia đình có tiền là anh sẽ dồn mua đất ở tỉnh. Gần đây nhất, tháng 10/2021 anh Quang mua 2 lô đất rộng 90m2/lô, với mức giá 800 triệu đồng/lô tại Phú Thọ.

Bước sang năm 2022, thị trường Phú Thọ vẫn sôi động, giá đất vẫn tăng nhẹ so với giai đoạn trước đó. Tận dụng cơ hội anh Quang đã bán ngay cho nhà đầu tư khác với mức giá 1,2 tỷ đồng/lô, tổng 2 lô anh đã lãi 800 triệu đồng so với thời điểm xuống tiền.

Tham lãi lớn, nhà đầu tư bất động sản mất ngay nửa tỷ đồng - Ảnh 4.

“Lúc xuống tiền mua thì tôi nghĩ sẽ để 2 năm sau có lãi mới bán, nhưng vì giá tăng nhanh nên tôi tranh thủ bán ngay, quay vòng vốn đi khu vực khác vẫn chưa tăng mạnh”, anh Quang vui vẻ chia sẻ.

Nhà đầu tư này cho biết, thực tế khi thị trường có biến động, mức giá đạt đỉnh thì sẽ có lúc đi xuống. Tuy nhiên, lúc nào thị trường lao dốc thì không ai chắc chắn được tất cả. Do đó, từ trước tới anh chỉ cần thấy có lãi nhiều anh Quang sẽ bán ngay. Đặc biệt, đối với những mảnh đất sử dụng đòn bẩy tài chính thì càng phải nhanh nhạy.

Bên cạnh đó, anh Quang cũng chia sẻ, thực tế trên thị trường không thiếu trường hợp nhà đầu tư sợ bán hớ nên vẫn chần chừ chưa bán. Nhưng khi thị trường chững lại nhiều người tỏ ra tiếc nuối phải bán hoà, thậm chí là lỗ vốn.

“Trong chuyện đầu tư thì cần phải có sự nhanh nhạy. Để có thể lãi được nhiều nhất thì nhà đầu tư phải tính toán đúng thời điểm mua vào và thời điểm bán ra. Điều này cần rất nhiều thời gian để quan sát thị trường và kinh nghiệm thực chiến lâu năm mới có được”, anh Quang chia sẻ.

https://cafef.vn/tham-lai-lon-nha-dau-tu-bat-dong-san-mat-ngay-nua-ty-dong-20220528093750859.chn

Minh Tâm

Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên