TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tham nhũng rồi trốn ra nước ngoài, thu hồi tài sản làm sao?

24-11-2016 - 21:38 PM | Thời sự

Tham nhũng rồi trốn ra nước ngoài, thu hồi tài sản làm sao?

Ngày 24/11, đoàn Đại biểu (ĐB) Quốc hội (QH) thành phố Hà Nội tổ chức tiếp xúc cử tri sau Kỳ họp thứ 2 QH khóa XIV tại quận Thanh Xuân, Cầu Giấy. Nhiều cử tri kiến nghị, phải xử lý nghiêm khắc các trường hợp cán bộ sai phạm, tham nhũng, đồng thời phải giám sát chặt chẽ, tránh trường hợp bỏ trốn ra nước ngoài, không thu hồi được tài sản.

Phát biểu tại Hội nghị tiếp xúc cử tri quận Cầu Giấy chiều 24/11 với các ĐBQH Trần Thị Phương Hoa, Nguyễn Phi Thường, Dương Quang Thành, ông Đinh Văn Hiển (phường Mai Dịch) đánh giá cao kết quả Kỳ họp thứ 2 QH khóa XIV.

Theo ông Hiển, kỳ họp đã từng bước giải quyết được những kỳ vọng của cử tri, trong đó có nhiều vấn đề nhận được sự đồng tình cao như dừng dự án điện hạt nhân Ninh Thuận, phê phán nghiêm khắc nguyên Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng…

Tuy nhiên, ông Hiển cho rằng, cần phải xử lý nghiêm các trường hợp tham nhũng. Ông Hiển lấy ví dụ về trường hợp ông Vũ Huy Hoàng, hiện QH đã bày tỏ thái độ phê phán nghiêm khắc, giao cho Thường vụ QH, Chính phủ tiếp tục nghiên cứu, xem xét đề xuất hình thức xử lý thích đáng.

“Đề nghị phải xử lý đến nơi đến chốn, có vậy mới nâng cao được hoạt động chống tham nhũng một cách hiệu quả, lấy lại uy tín, niềm tin của quần chúng nhân nhân đối với sự nghiệp lãnh đạo của Đảng, mà trước hết là loại trừ nguy cơ tiềm ẩn ảnh hưởng đến tương lai, tiền đồ, sự tồn vong của đất nước”, ông Hiển nói.

Cũng nêu ý kiến về hướng xử lý ông Vũ Huy Hoàng, cử tri Nguyễn Đình Huy (phường Dịch Vọng) cho rằng, hiện mới xem xét hình thức xử lý trách nhiệm ông Vũ Huy Hoàng trong công tác cán bộ mà chưa xem xét về công tác điều hành, lãnh đạo Bộ Công thương.

“Thời ông Hoàng làm bộ trưởng, có việc phê duyệt các dự án gây thất thoát hàng nghìn tỷ đồng. Vậy trách nhiệm ở đâu? Bộ Công thương vốn là bộ làm kinh tế, là nguồn thu của quốc gia, điều hành như vậy thì nhân dân được nhờ gì nữa. Đảng, Nhà nước đã nói là không có vùng cầm thì nên thực hiện đúng lời nói đó”, ông Huy nói.

Trong khi đó, cử tri Phan Quốc Sĩ (phường Dịch Vọng) cho rằng, cần có cơ chế xử lý nghiêm những trường hợp làm tổn hại nền kinh tế đất nước như các dự án lớn đổ bể ở Bộ Công thương. “Đề nghị xử lý nghiêm người đề xuất, người ký các dự án đó. Làm thất thoát vốn nhà nước, của nhân dân thì không thể để chìm xuồng”, ông Sĩ nói.

Tại Hội nghị, nhiều cử tri đề nghị ĐBQH phải nâng cao vai trò giám sát của mình, đặc biệt kiến nghị QH nên có cơ chế giám sát quyền lực. Cử tri Nguyễn Bá Bắc (phường Nghĩa Đô) cho rằng, nếu không có giám sát thường xuyên các cơ quan quyền lực thì sẽ không biết được những tồn tại, hư hỏng, tham nhũng.

Thay mặt các ĐBQH, ông Dương Quang Thành cho biết, sẽ ghi nhận, tổng hợp ý kiến của cử tri để báo cáo QH.

Theo Trường Phong

Tiền phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên