TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thẩm phán liên bang chặn lệnh cấm nhập cư gây tranh cãi của Trump

04-02-2017 - 09:49 AM | Tài chính quốc tế

Thẩm phán liên bang chặn lệnh cấm nhập cư gây tranh cãi của Trump

Một thẩm phán liên bang vừa có động thái cứng rắn với lệnh cấm nhập cư gây tranh cãi, tạo ra rào cản lớn cho kế hoạch của chính quyền Trump.

Thẩm phán Liên bang James Robart, người được bổ nhiệm dưới thời Tổng thống George W. Bush, ra lệnh tạm thời chặn lệnh cấm nhập cư gây tranh cãi của Tổng thống Trump với người dân tới từ 7 quốc gia chủ yếu theo đạo Hồi là Iraq, Syria, Iran, Libya, Somalia, Sudan, và Yemen. Phán quyết của ông Robart bác bỏ lập luận của các luật sư chính phủ, cho rằng các tiểu bang của Mỹ không có căn cứ để thách thức sắc lệnh của Tổng thống Trump, CNN đưa tin.

Thẩm phán Robart của bang Washington ra phán quyết đình chỉ lệnh cấm của ông Trump nhưng chưa chính thức ban hành văn bản. Tuy nhiên, người phát ngôn Lực lượng Hải quân và Tuần tra Biên giới bang Washington cho biết họ đang chuẩn bị để tuân thủ phán quyết của Tòa án thay vì lệnh của Tổng thống Trump.

Thống đốc bang Washington Jay Inslee gọi quyết định của tòa là “thắng lợi lớn cho tiểu bang Washington”. Chuck Schumer, lãnh đạo phe thiểu số ở Thượng viện Mỹ cũng ngay lập tức ca ngợi phán quyết của Thẩm phán Robart và gọi nó là chiến thắng của Hiến pháp. Chính quyền Trump chưa đưa ra phản ứng với quyết định của Thẩm phán Robart.

Ngoài Washington, nhiều bang khác của Mỹ đã và đang có những động thái nhằm chống lại quyết định gây tranh cãi của Tổng thống Trump. Trước đó, các cuộc biểu tình cũng nổ ra ở nhiều nơi nhằm phản đối ông Trump.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ/CNN

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên