MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tham vọng tiến đến Phố Wall của Nomura bỗng 'tối sầm' vì cú sốc chưa từng thấy từ Archegos

23-04-2021 - 19:19 PM | Tài chính quốc tế

Tham vọng tiến đến Phố Wall của Nomura bỗng 'tối sầm' vì cú sốc chưa từng thấy từ Archegos

Câu hỏi hiện tại là làm thế nào, hoặc có lẽ là liệu Nomura có thể vượt qua cú sốc mới nhất này và tiếp tục với tham vọng vươn ra toàn cầu hay không. Các nhà phân tích băn khoăn rằng liệu những nhà lãnh đạo của ngân hàng này sẽ nỗ lực bù đắp khoản lỗ hay phải loại bỏ một số hoạt động kinh doanh.

Thông tin về việc Nomura chịu ảnh hưởng từ Archeogss đã được lan truyền khắp giới tài chính ở Tokyo, và nhận được phản ứng quen thuộc: "lại nữa ư?"

Lần này, Nomura Holdings Inc. gặp khó khăn ở một thị trường nước ngoài, do vụ bê bối gây chấn động của Archegos Capital Management. Cho đến nay, rất ít tổ chức tài chính chịu ảnh hưởng nặng nề như Nomura sau sự việc này.

Câu hỏi hiện tại là làm thế nào, hoặc có lẽ là liệu Nomura có thể vượt qua cú sốc mới nhất này và tiếp tục với tham vọng vươn ra toàn cầu hay không. Các nhà phân tích băn khoăn rằng liệu những nhà lãnh đạo của ngân hàng này sẽ nỗ lực bù đắp khoản lỗ hay phải loại bỏ một số hoạt động kinh doanh.

Dù chuyện gì diễn ra, tham vọng trở thành một trong những ngân hàng lớn trên Phố Wall của Nomura sẽ đối mặt với khó khăn chưa từng có.

Hideyasu Ban – nhà phân tích tài chính tại Jefferies Financial Group, nhận định: "Nomura vẫn chưa thể gia nhập ‘câu lạc bộ’ Phố Wall. Ngay cả những công ty tài chính lâu đời ở châu Âu cũng không đạt được nhiều thành công tại Mỹ."

Có khả năng, Nomura chỉ đứng sau Credit Suisse trong số các ngân hàng chịu lỗ lớn nhất từ vụ sụp đổ của Archegos. Nomura cho biết họ chỉ mất khoảng 2 tỷ USD. Tuy nhiên, thông tin chi tiết có thể được tiết lộ vào thứ Ba tuần sau khi công ty công bố kết quả kinh doanh quý IV.

Dù không phải công ty duy nhất gặp khó khăn do vụ Archegos, nhưng "cú đánh" lần này đã trở thành một trong nhiều lần vấp ngã của Nomura. Ngân hàng này chấp nhận rủi ro mang tính toàn cầu bất chấp tốc độ tăng trưởng tốt ở quê nhà và cạnh tranh với các công ty lớn hơn, sừng sỏ hơn đó là các đối thủ ở Mỹ.

Tham vọng tiến đến Phố Wall của Nomura bỗng tối sầm vì cú sốc chưa từng thấy từ Archegos  - Ảnh 1.

Cùng Mitsubishi UFJ Financial Group Inc. và Mizuho Financial Group Inc., Nomura cũng đối mặt với các khoản lỗ liên quan đến Archegos. Công ty này đang thực hiện những bước đi để ứng phó với hậu quả của vụ sụp đổ. Nomura đang thắt chặt hoạt động cho vay đối với các khách hàng là quỹ phòng hộ, là một phần trong nỗ lực xem xét lại mảng môi giới. Điều này có thể dẫn đến việc thu hẹp hoạt động kinh doanh.

Ngoài ra, ngân hàng này cũng thiết lập một danh sách khách hàng để khuyến khích họ chuyển đến nơi khác vì không sử dụng toàn bộ dịch vụ của Monura.

Việc Nomura chịu ảnh hưởng từ sự việc này càng làm tăng thêm áp lực đối với Kentaro Okuda – chủ tịch và CEO của công ty. Hồi tháng 12, ông có những nhận định đánh giá thấp rủi ro trong hoạt động trên toàn cầu. Ông nói trong một hội nghị: "Tôi cảm thấy hoạt động kinh doanh quốc tế của chúng tôi được coi là không ổn định. Nhờ những nỗ lực không ngừng trong vài năm qua, chúng tôi đang chuyển đổi trở thành một tổ chức có khả năng mang lại doanh thu đều đặn, bất chấp những hỗn loạn của thị trường."

Okuda đã chỉ đạo thực hiện đợt tái cấu trúc bộ phận bán buôn bắt đầu từ năm 2019, để tập trung vào các mảng là lợi thế của Nomura. Theo đó, mảng môi giới chính được duy trì, cho phép công ty này cho vay tiền và chứng khoán cho các quỹ phòng hộ và nhà đầu tư tổ chức khác.

Bất chấp những bước đi đó, Nomura vẫn chưa trở thành một công ty sừng sỏ trong lĩnh vực môi giới. Sau vụ sụp đổ của Archegos, nhà phân tích Wataru Otsuka của JPMorgan nhận định, bê bối của Bill Hwang đã lặp lại một sai lầm trong quá khứ của Nomura là chấp nhận quá nhiều rủi ro trong một thị trường.

Tham vọng tiến đến Phố Wall của Nomura bỗng tối sầm vì cú sốc chưa từng thấy từ Archegos  - Ảnh 2.

Nomura từng gặp nhiều khó khăn ở những thị trường nước ngoài khác và ghi nhận khoản lỗ trước thuế trong 3 trên 5 năm vừa qua tại châu Mỹ. Từng là ngân hàng đầu tư lớn nhất thế giới (tính theo vốn hóa) vào cuối những năm 1980, Nomura đã nỗ lực mua lại chi nhánh châu Á và châu Âu của Lehman Brothers năm 2008, dù bộ phận này đã phải ký bút toán giảm 81 tỷ yen (750 triệu USD) vào năm ngoái.

Hơn nữa, Nomura phải hứng chịu một trong những khoản lỗ trong hoạt động giao dịch lớn nhất từ vụ sụp đổ của một công ty trái phiếu tại London năm 2015. Ngân hàng này phải đóng cửa một vài bộ phận tài chính bất động sản ở San Francisco vào 2 thập kỷ trước, sau khi báo lỗ 700 triệu USD. Tuy nhiên, dù thua lỗ nặng, nhưng các ngân hàng Nhật Bản vẫn nuôi tham vọng đến Phố Wall – nơi có mức phí ngân hàng lớn nhất thế giới.

Otsuka nhận định về Nomura: "Cú sốc mới nhất cho thấy rằng họ đã chấp nhận rủi ro không cân bằng. Điều các nhà đầu tư muốn biết là liệu hoạt động kinh doanh của Nomura có bền vững hay không." Ông cho hay, công ty này cần xác định lại một lần nữa vị thế cạnh tranh của họ trên thị trường Mỹ. 

Tham khảo Bloomberg

Lục Lam

Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên