MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

“Thần đồng phương Đông” nổi tiếng rầm rộ vì 4 tuổi học xong cấp hai, 13 tuổi vào đại học, sau 30 năm gây sốc vì cái kết quá thương tâm

18-11-2021 - 15:28 PM | Sống

Thần đồng nhí từng được cả Trung Quốc đặt kỳ vọng vừa được truyền thông nhắc tên một lần nữa sau hàng chục năm im hơi lặng tiếng.

Ngụy Vĩnh Khang sinh năm 1983 tại một huyện nhỏ ở tỉnh Hồ Nam là một "thần đồng nhí" vô cùng nổi tiếng tại Trung Quốc. Sinh ra trong một gia đình bình thường với bố là cựu chiến binh, mẹ là nhân viên cửa hàng tạp hóa nhưng cậu bé đã thể hiện trí tuệ vượt trội khi còn chập chững biết đi.

Mẹ của Ngụy Vĩnh Khang cho biết năm 2 tuổi cậu đã học thuộc 1.000 chữ Hán, đọc được thơ Đường. Năm 4 tuổi, cậu đã tự học hoàn thành kiến thức cấp 2 nên khi đến tuổi đi học tiểu học chỉ học lớp 2 và lớp 6. Năm 8 tuổi, Ngụy Vĩnh Khang tốt nghiệp trường trung học cơ sở trọng điểm của vùng. Khả năng siêu phàm của cậu bé thiên tài được báo đài khắp nơi đưa tin. Ngụy Vĩnh Khang tất nhiên cũng được nhà nước tạo điều kiện tốt nhất để phát huy tài năng của mình. Truyền thông Trung Quốc ca ngợi cậu bằng biệt danh "thần đồng phương Đông" hàng chục năm mới có một.

“Thần đồng phương Đông” nổi tiếng rầm rộ vì 4 tuổi học xong cấp hai, 13 tuổi vào đại học, sau 30 năm gây sốc vì cái kết quá thương tâm - Ảnh 1.

Năm 13 tuổi, Ngụy Vĩnh Khang được nhận vào Khoa Vật lý của Đại học Tương Đàm với số điểm cao, trở thành sinh viên đại học trẻ tuổi nhất tỉnh Hồ Nam lúc bấy giờ. Năm 2000, ở tuổi 17, cậu bắt đầu học nghiên cứu sinh tiến sĩ tại Viện Vật lý Năng lượng Cao thuộc Học viện Khoa học Trung Quốc.

Những tưởng cuộc đời của Ngụy Vĩnh Khang sẽ trở nên rực rỡ, vào năm 2013, cậu gây "bão" truyền thông khi nhận tin tức bị đuổi học. Nhưng lý do nhà trường đuổi học thần đồng nổi tiếng của đất nước còn sốc hơn nữa: không phải do khả năng học tập kém mà do Ngụy Vĩnh Khang không có khả năng sắp xếp việc học và cuộc sống của mình, không thể tự sinh hoạt như người bình thường dẫn đến hoảng loạn tâm lý, không bắt kịp việc học.

Đến lúc đó, người ta mới biết kể từ khi còn nhỏ, Ngụy Vĩnh Khang đã được mẹ "đào tạo" để trở thành một thần đồng. Để con trai có thể chuyên tâm vào việc học cả ngày, mẹ đã kè kè chăm sóc cậu 24/7, làm tất cả mọi công việc sinh hoạt thường ngày cho con, chăm lo từng bữa ăn giấc ngủ. Con trai thiên tài đi học ở đâu, người mẹ cũng đi theo làm người chăm sóc. Thậm chí bà còn phải đút cơm, mặc quần áo cho con trai dù cậu đã bước vào tuổi thiếu niên.

Đến lúc Ngụy Vĩnh Khang đi học nghiên cứu sinh, mẹ không được phép ở cùng nữa, vấn đề của "thần đồng phương Đông" mới bộc lộ. Cậu không thể sống như người bình thường vì hoàn toàn không có kỹ năng chăm sóc bản thân từ những việc nhỏ nhất.

“Thần đồng phương Đông” nổi tiếng rầm rộ vì 4 tuổi học xong cấp hai, 13 tuổi vào đại học, sau 30 năm gây sốc vì cái kết quá thương tâm - Ảnh 2.

Sau biến cố bị đuổi học, bị người đời chê cười là "sản phẩm giáo dục lỗi của phụ huynh tham vọng", Ngụy Vĩnh Khang trở về quê hương và đã trải qua một thời gian dài ảm đạm, dần dần khuất bóng trong tầm mắt mọi người. Nhiều năm sau, mẹ của cậu cho biết bà vô cùng hối hận vì cách giáo dục sai lầm của mình, thậm chí thừa nhận mình đã giết chết tương lai của con.

Sau thời gian dài đối mặt với bệnh trầm cảm nặng, Ngụy Vĩnh Khang bắt đầu học cách sống như một người "bình thường". Anh học làm các công việc nhà nội trợ, sau đó tìm kiếm một công việc ổn định với mức lương như bao người. Năm 2008, anh kết hôn và có gia đình êm ấm với 1 bé trai và bé gái. Từ "thần đồng phương Đông", Ngụy Vĩnh Khang khi lớn lên đã không trở thành một người thành đạt như mọi người kỳ vọng.

“Thần đồng phương Đông” nổi tiếng rầm rộ vì 4 tuổi học xong cấp hai, 13 tuổi vào đại học, sau 30 năm gây sốc vì cái kết quá thương tâm - Ảnh 3.

Ngụy Vĩnh Khang đã lựa chọn làm một người bình thường khi trưởng thành

Vào ngày 17/11, truyền thông Trung Quốc đưa tin Ngụy Vĩnh Khang vừa qua đời ở tuổi 38 vì bạo bệnh. Trong bài đăng cáo phó của chồng, vợ anh cho biết từ lâu chồng mình đã từ một thần đồng lập dị trở thành một người chồng "hiểu cách sống với một cuộc sống hạnh phúc bình thường".

“Thần đồng phương Đông” nổi tiếng rầm rộ vì 4 tuổi học xong cấp hai, 13 tuổi vào đại học, sau 30 năm gây sốc vì cái kết quá thương tâm - Ảnh 4.

Cái chết trẻ của thần đồng nổi tiếng một thời khiến nhiều người bất ngờ và tiếc nuối

Nguồn: The Paper


Theo Chi Chi

Doanh nghiệp và tiếp thị

Trở lên trên