TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

"Thần dược hút độc" đậu Lào giá cắt cổ 6 triệu/kg: Tất cả chỉ là hư cấu

24-07-2018 - 14:50 PM | Thị trường

"Thần dược hút độc" đậu Lào giá cắt cổ 6 triệu/kg: Tất cả chỉ là hư cấu

Được quảng cáo là "tấm bùa hộ mệnh cho gia đình", đậu Lào được giao bán đến 6 triệu đồng/kg, song theo các thầy thuốc, nó không thực sự là "thần dược" như lời đồn thổi.

Gần đây, trên mạng xã hội xuất hiện nhiều trang giao bán loại đậu Lào hút độc. Chúng được quảng cáo có công dụng như “thần dược”, hút được tất cả các loại nọc độc từ những côn trùng bình thường cắn như muỗi, kiến, ong đến những chất độc cực mạnh như rắn, rết, hoặc chó dại cắn. Chính vì tác dụng “thần kỳ” của nó, hạt đậu Lào còn được gọi bằng những cái tên “thần kỳ” là đậu nọc, hạt rắn cắn, ngọc rắn, đậu bình an…

 Thần dược hút độc đậu Lào giá cắt cổ 6 triệu/kg: Tất cả chỉ là hư cấu - Ảnh 1.

Đậu Lào được giao bán như thần dược

 

“Chuyên trị các loại rắn rết, bọ cạp, ong mụn nhọt … sẽ là tấm bùa hộ mệnh cho gia đình chúng ta", người bán khẳng định.

Cũng theo người bán, loại đậu Lào này mọc nhiều ở Lào và một số tỉnh miền núi Tây Bắc, Nam Trung Bộ, Tây Nguyên giáp ranh với Lào. Hạt này có vỏ màu đen vằn, hình dáng giống hạt đậu đen nhưng lại to bằng đầu ngón tay cái. Chính vì những công dụng đặc biệt của loại đậu này mà nó được giao bán với giá không hề rẻ. Một hạt đậu Lào đang bán giá 50.000 đồng. Loại hạt này khá lớn nên mỗi lạng chỉ được 20 hạt. Tính ra, 1 kg tương đương với khoảng 200 hạt, giá mua cả cân thường ở mức 6 triệu đồng.

Tin theo những lời quảng cáo có cánh của người bán, nhiều người, đặc biệt là các chị em đua nhau mua loại đậu này, bất chấp giá cao “cắt cổ” và không thật sự biết công dụng của nó ra sao.

Trao đổi với phóng viên báo Lao Động, Thầy thuốc nhân dân Nguyễn Xuân Hướng – Nguyên Chủ tịch Trung ương Hội Đông y Việt Nam cho biết, loại đậu này có xuất xứ từ Lào. Trong những chuyến đi công tác sang nước bạn, ông Hướng bắt gặp loại này bán đầy đường phố Lào với giá vô cùng rẻ.

 Thần dược hút độc đậu Lào giá cắt cổ 6 triệu/kg: Tất cả chỉ là hư cấu - Ảnh 2.

Thầy thuốc nhân dân Nguyễn Xuân Hướng

Ông Hướng cũng cho biết, trong đông y, chưa có cuốn sách nào viết về công dụng của hạt đậu Lào. Mọi đồn thổi về loại “thần dược” này đều là do người bán thêu dệt nên, chứ không có căn cứ khoa học chứng minh.

Thầy thuốc nhân dân Hướng cũng cảnh báo, người dùng nên thận trọng trước những lời quảng cáo có cánh của người bán về loại đậu chưa rõ công dụng này. Nếu dùng không đúng rất dễ gây ra những hệ lụy khôn lường, thậm chí còn có thể trúng độc, gây nguy hiểm cho người dùng.

Theo P.D

Lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên