TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thận trọng khi mua nho chùm Ninh Thuận

08-04-2016 - 14:22 PM | Thị trường

Thận trọng khi mua nho chùm Ninh Thuận

Hóa ra chúng chỉ là các nhánh nho mót nhỏ lẻ độ vài ba quả, rồi được người ta dùng dây thun loại nhỏ gia cố chằng buộc lại với nhau để tạo nên chùm nho hoàn thiện như chúng tôi lầm tưởng.

Trong một dịp đi qua địa bàn tỉnh Ninh Thuận đầu tháng 4 mới đây, khi xe dừng tại một quán ăn lớn dành cho các nhà xe chạy tuyến Bắc - Nam, tôi quan sát thấy có mấy người bán nho phía lề đường, một loại trái cây được xem là "đặc sản" của địa phương đầy cát nóng này.

Tiến lại gần, tôi thấy mấy người khách của một chiếc xe khác đang mua mỗi người vài bịch nho với giá 40.000 đồng/kg. Thấy tôi có nhã ý muốn mua, người phụ nữ bán hàng tuổi trung niên đã vồn vã mời chào và quảng cáo đây là nho chùm cao cấp loại 1, giá cả lại rẻ chỉ bằng nho loại 2, loại 3.

Chẳng vì những lời mời chào quảng cáo của người bán, mà ý định của tôi là nhân tiện mua mấy ký nho mang về thành phố để làm quà cho người thân cũng như mấy nhà hàng xóm, nhân chuyến đi du lịch nên tôi đã kêu người bán lựa cho 5 ký.

Nhanh nhảu, người phụ nữ bán hàng đưa tay nhặt những chùm nho to tướng sai trĩu chịt quả bỏ vào túi nilon để cân, trong khi miệng vẫn luôn nhắc đi nhắc lại "đây là nho chùm loại 1".

Thế nhưng, khi về thành phố, lúc bỏ túi nho ra để biếu mỗi nhà vài chùm thì tôi và mọi thành viên trong gia đình mới biết bị lừa bịp, khi tất cả các chùm nho sai trĩu trịt quả kia đều không phải là nguyên bản của nó.

Hóa ra chúng chỉ là các nhánh nho mót nhỏ lẻ độ vài ba quả, rồi được người ta dùng dây thun loại nhỏ gia cố chằng buộc lại với nhau để tạo nên chùm nho hoàn thiện như chúng tôi lầm tưởng.

Điều đặc biệt là những người chằng buộc tạo nên các chùm nho... dởm kia rất tinh vi, khi các sợi dây thun níu kéo các nhánh nho rời vào với nhau được giấu kín vào phía trong khiến người mua không tinh ý là không để ý thấy.

Mang chuyện mua phải nho chùm loại 1 Ninh Thuận... dởm kể cho một người bạn, vốn chị này có người nhà trồng nho nhiều năm ở vùng Phan Rang (Ninh Thuận), thì chị cười bảo: "Chị bị lừa thì cũng giống như bao nhiêu người chưa có kinh nghiệm khi mua nho lần đầu ở Ninh Thuận thôi. Chị muốn ăn nho "xịn", loại hảo hạng với chùm nguyên bản thì phải vào tận vườn, chứ mấy người bán dạo ở ven quốc lộ, lề đường nơi quán ăn, trạm xe thì toàn là nho mót, hoặc nho loại 3, loại 4 chứ đâu có nho loại 1. Thậm chí người bán còn lừa bán nho Trung Quốc cho khách rồi mạo danh là nho Ba Mọi Ninh Thuận".

Chị cho biết, nho mà tôi mua giá 40.000 đồng/kg ấy thực chất chỉ có giá 15.000 - 20.000 đồng/kg mà thôi. Những người buôn mua rẻ tại vườn sau đó mông má, chắp vá lắp ghép lại thành chùm lớn rồi mang bán kiếm lời. Họ chỉ lừa được những khách chưa có kinh nghiệm qua đường, chứ với những ai sành sỏi, hoặc đã kinh qua bị lừa 1 lần rồi thì không thể...

Tôi hi vọng mọi người khi đi qua Ninh Thuận mà có ý định mua nho làm quà thì hãy thận trọng, cảnh giác để không bị mắc lừa như tôi.

Theo Nguyễn Việt Hưng

Nông nghiệp Việt Nam

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên