TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tháng 9 với “mốc điểm lịch sử”

Cuối cùng thì mốc 800 điểm đã chính thức vượt qua sau gần 10 năm giao dịch dưới ngưỡng này.

NĐT cũng như thị trường đã chờ đón mốc điểm này khá lâu nhưng không phải như cái cách mà nó đã đạt được. Chào đón mốc điểm lịch sử không phải với tâm thế hào hứng mà thay vào đó là sự thận trọng của NĐT và nó thể hiện khá rõ nét khi thanh khoản của thị trường đang liên tiếp sụt giảm. Hầu hết NĐT đều nhận ra tình trạng thực tế của thị trường hiện nay khi nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn liên tục tăng giá. Thị trường đã và đang tận dụng triệt để những "lợi thế" của cổ phiếu vốn hóa lớn vào cuộc chơi này và dường như tất cả cổ phiếu LargeCap đều đã được gọi tên. Nhưng điều mà nhiều người băn khoăn là mục đích chính của nó là gì?


Diễn biến Vn-index từ 5-11/9/2017

Diễn biến Vn-index từ 5-11/9/2017

Chính sự vận động của thị trường giai đoạn hiện nay khiến nhiều NĐT tỏ ra lo ngại về một nhịp điều chỉnh. Liệu thị trường có sự bán tháo nếu như điều đó xảy ra? Trong lịch sử giá, thị trường cũng đã từng diễn ra việc nhóm cổ phiếu lớn đồng loạt giảm khiến chỉ số VN-Inex sụt giảm rất mạnh và tất nhiên kéo theo hệ lụy về tâm lý đối với NĐT. Nhưng việc bị bán tháo sẽ không diễn ra. Thứ nhất, sau khi loại sự tác động của cổ phiếu SAB thì mức điểm của VN-Index chỉ là khoảng 750 điểm, không quá cao như thực tế. Thứ hai, quan sát một số cổ phiếu bị Sở giao dịch đẩy khỏi danh mục Margin và tôi nhận thấy rằng tác động của Margin là không nhiều, cá biệt có cổ phiếu không chịu tác động. Điều đó có nghĩa là hiện tại tiền thật nằm trên thị trường đang ở mức rất lớn và điều này sẽ thật khó gây ra sự xáo động mạnh khi NĐT kiên quyết nắm giữ.

Tuy nhiên, điểm đáng buồn nhất đối với NĐT lại nằm ở chỗ giá cổ phiếu sẽ liên tục suy giảm, không nhiều nhưng dài hạn và cũng sẽ lấy đi số tiền không nhỏ trên tài khoản. Đặc biệt, những cổ phiếu đang chịu áp lực suy giảm do tình hình kinh doanh bất lợi sẽ bị tác động mạnh nhất và nhanh nhất. Trong khi thị trường đang khó khăn hơn khiến NĐT ưa trading đang tập trung nhiều hơn vào nhóm cổ phiếu đầu cơ. Có lẽ đây sẽ là sai lầm tiếp theo bởi tôi cho rằng NĐT đang tiếp tục đốt tiền vào những cơ hội khó trong khi đó, những cơ hội thực sự chưa đến và nó đang tiếp tục thử thách những NĐT. Theo thống kê, hiện tại có khá nhiều cổ phiếu đã rơi thủng đáy kể cả những cổ phiếu cơ bản từng một thời là niềm mơ ước của NĐT như: BMP, CNG, GIL, DRC, CSM...

Cho đến giai đoạn này, chưa có ngành nào thực sự hấp dẫn đủ để lướt sóng. Dù chỉ thời gian trước đó nhiều người đang kỳ vọng lớn vào lĩnh vực Ngân hàng trước việc Nghị định về xử lý nợ xấu chính thức được thông qua. Và cũng chờ đợi những tín hiệu tích cực từ câu chuyện tín dụng tăng cao.

Trong nhiều năm trở lại đây, tháng 9 chưa bao giờ là tháng dễ kiếm tiền và tạo ra sự bứt phá mạnh. Cơ hội để mua vào chưa thực sự xuất hiện, tiếp tục đứng ngoài quan sát và chờ đợi cơ hội giải ngân có lẽ là điều tốt hơn cả.

Theo Nguyễn Hữu Bình

Enternews

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên