MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thẳng thừng tuyên bố không tìm cách phế truất Tổng thống Trump, ông Pence có nước đi không thể chê trách

13-01-2021 - 09:23 AM | Tài chính quốc tế

Thẳng thừng tuyên bố không tìm cách phế truất Tổng thống Trump, ông Pence có nước đi không thể chê trách

Phó Tổng thống Mike Pence nói rằng ông sẽ không vận dụng Tu chính án thứ 25 nhằm đẩy Tổng thống Trump khỏi văn phòng đồng thời viết thư cho Chủ tịch Hạ viện, người đang nỗ lực luận tội ông Trump, nói rằng đây là lúc để hàn gắn nước Mỹ.

Trong bức thư gửi tới Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, người đứng đầu cơ quan lập pháp đang do đảng Dân chủ kiểm soát, ông Pence đã nêu rõ quan điểm của bản thân trước những động thái liên tiếp của người Dân chủ. Lá thư xuất hiện nhằm phản hồi lại nghị quyết mà Hạ viện sẽ thông qua tối 12/1 nhằm thúc giục ông Pence sử dụng quyền Hiến định của mình để kết thúc sớm nhiệm kỳ của ông Trump.

Ông Pence nói rằng ông đang yêu cầu các thành viên của Quốc hội "tránh các hành động có thể gây chia rẽ và thổi bùng những rạn nứt vào thời điểm này". Vị Phó Tổng thống cũng nói rằng Tu chính án thứ 25 được tạo ra để giải quyết tình trạng mà tổng thống không đủ năng lực thực thi nhiệm vụ. Trong trường hợp hiện nay, ông Pence cáo buộc yêu sách của người Dân chủ là một "nước cờ chính trị".

Đảng Dân chủ hiện nay vẫn có kế hoạch bỏ phiếu về việc thúc giục thực thi Tu chính án thứ 25 mặc dù ông Pence đã tuyên bố sẽ không đáp ứng. Ngoài ra, người Dân chủ cũng thiết lập một cuộc bỏ phiếu vào ngày 13/1 nhằm luận tội Tổng thống Trump lần thứ 2 trong nhiệm kỳ này.

Người Dân chủ từng hy vọng rằng Phó Tổng thống Pence, người đã rất tức giận khi những người ủng hộ ông Trump xông vào Đồi Capitol, thực hiện lời kêu gọi loại bỏ quyền lực của Tổng thống Trump ngay lập tức. Ông Trump bị đổ lỗi đứng sau sự kiện chiếm đóng tòa nhà Quốc hội Mỹ, điều chưa từng có trong lịch sử nước này. 5 người, bao gồm cả cảnh sát, đã thiệt mạng trong vụ việc.

Nếu Hạ viện Mỹ thống nhất luận tội ông Trump, phải 2/3 số Thượng nghị sĩ đồng ý mới đủ kết tội vị Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ. Tuy nhiên, dù phe Dân chủ sẽ kiểm soát Thượng viện sau ngày 20/1 nhưng lợi thế tới từ Phó Tổng thống đắc cử Kamala Harris sẽ khó khiến tỷ lệ này đạt được.

Mặc dù Thượng viện Mỹ sẽ không thể kết thúc việc luận tội trước khi ông Trump rời nhiệm sở vào ngày 20/1 nhưng người Dân chủ có lẽ sẽ không từ bỏ kế hoạch luận tội lần 2 vì nó có thể bao gồm một cuộc bỏ phiếu để ông Trump không thể tham gia tranh cử trở lại sau 4 năm nữa.

Ở một diễn biến khác, việc Tổng thống Trump và Phó Tổng thống Pence gặp nhau đã giúp giải tỏa nhiều vấn đề, nhất là khi các nguồn thạo tin cho biết 2 nhân vật quyền lực nhất nước Mỹ đã không nói chuyện với nhau kể từ sau biến cố ngày 6/1. Trong cuộc gặp, hai người đều đã thống nhất làm việc cùng nhau theo trọng trách mà họ được giao phó cho tới cuối nhiệm kỳ.

Tại cuộc gặp và cả trước đó, ông Pence đều đã thể hiện việc không theo đuổi sử dụng Tu chính án số 25 nhằm phế truất Tổng thống Trump. Ông Trump cũng sẽ không từ chức như những lời đồn thổi.

Trong bối cảnh bị người Dân chủ chĩa mũi dùi, chưa thể xác định Tổng thống Trump có ân xá cho chính mình hay không. Trước khi kết thúc nhiệm kỳ, ông Trump đã ân xá cho rất nhiều người. Tuy nhiên, một thống kê cho thấy số người ông Trump ân xá ít hơn so với các Tổng thống tiền nhiệm.

Tới cuối tháng 11, ông Trump tiến hành 28 ân xá và 16 giảm án. Theo Trung tâm Nghiên cứu Pew, ông Trump có số lần ân xá và giảm án ít nhất so với bất kỳ tổng thống thời hiện đại nào của Mỹ. Người tiền nhiệm, ông Barack Obama, đã cấp 212 ân xá và 1.715 ân giảm - nhiều nhất kể từ thời Tổng thống Harry Truman.

Linh Anh

Doanh Nghiệp Tiếp Thị

Trở lên trên