MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thành công như tỷ phú công nghệ Elon Musk vẫn làm việc hơn 100 giờ/tuần, cho rằng “những kỳ nghỉ sẽ giết chết một doanh nhân!”

04-11-2019 - 23:04 PM | Sống

Sau thành công với startup về internet đầu tiên của mình vào cuối thập niên 1990, Elon Musk đã đạt được ước mơ mà ai cũng khao khát ở thời điểm đó: trở thành một triệu phú công nghệ.

Năm 1999, Musk bán công ty đầu tiên - Zip2, cho Compaq với giá khoảng 300 triệu đô la. Sau đó, ông tiếp tục xây dựng X.com, nay là PayPal. Năm 2002, eBay mua lại PayPal với giá 1,5 tỷ USD.

Cũng trog năm 2002, ông thành lập SpaceX với giá trị ước tính khoảng 33 tỷ đô la. Không dừng lại ở đó, năm 2003, ông tiếp tục cho ra mắt Tesla, tập đoàn này có số vốn hóa thị trường hiện nay lên tới 57 tỷ đô la.

Mặc dù Musk đã gặt hái rất nhiều thành công, nhưng ít người biết rằng vị tỷ phú hầu như không có thời gian nghỉ ngơi. Trên thực tế, theo lời của Musk thì những kỳ nghỉ sẽ giết chết ông.

Tại sao người đàn ông này lại có ác cảm với các kỳ nghỉ? Hiển nhiên, một phần là do công việc. Musk chia sẻ trên Recode Decode rằng, để xây dựng thành công các công ty khởi nghiệp của mình, ông đã phải làm việc hơn 100 giờ một tuần.

Và đến nay, điều đó cũng chẳng mấy thay đổi. Tức ngài tỷ phú công nghệ này vẫn giữ mức làm việc năng suất "khủng" như xưa.

Chẳng hạn, năm 2018, trong nỗ lực bắt kịp sản xuất những chiếc xe Model 3, Musk đã phải ngủ trên sàn nhà của Tesla.

Trả lời phỏng vấn Gayle King trên chương trình "CBS sáng nay", ông cho biết: "Tôi thậm chí còn không có thời gian để về nhà hay tắm gội".

Để giải thích cho điều này, ông nói "Tôi tin rằng mọi người, các nhân viên cũng như đồng nghiệp trong công ty không cần thiết phải trải qua khó khăn trong khi sếp hay CEO thì đang nghỉ mát".

Thành công như tỷ phú công nghệ Elon Musk vẫn làm việc hơn 100 giờ/tuần, cho rằng “những kỳ nghỉ sẽ giết chết một doanh nhân!” - Ảnh 1.

"Tôi tin rằng mọi người, các nhân viên cũng như đồng nghiệp trong công ty không cần thiết phải trải qua khó khăn trong khi sếp hay CEO thì đang nghỉ mát", Elon Musk.

Ngoài chuyện làm việc mọi lúc, vị sếp có số lần nghỉ chỉ đếm trên đầu ngón tay này cho biết, ông đã gặp nhiều vận xui khủng khiếp.

Vào năm 2015, trên truyền hình Đan Mạch, Musk kể, ông quyết định nghỉ dưỡng 2 lần duy nhất trong hơn một thập kỷ, và đen đủi thay, cả hai lần đều có vấn đề.

"Trong suốt 12 năm qua, tôi chỉ cố gắng nghỉ 2 lần trong vòng 1 tuần. Lần đầu tiên, chuyện không may đã xảy ra: tên lửa Khoa học quỹ đạo (Orbital Sciences rocket) phát nổ và trong cùng tuần đó, tên lửa Richard Branson [Tên lửa thiên hà] cũng nhận hậu quả tương tự".

"Lần thứ hai, đến lượt tên lửa của tôi phát nổ"

"Bài học mà tôi rút ra là: đừng có nghỉ một tuần!"

Thậm chí cả trước đó, khi Musk cố gắng có kỳ nghỉ đánh dấu mốc trưởng thành đầu tiên -  tuần trăng mật với người vợ thứ nhất là Justine vào tháng 9 năm 2000, ông đã nhận được tin vô cùng xấu về chuyên môn.

Tại thời điểm đó, ông đang đóng vai trò là CEO của X.com và ban lãnh đạo cấp cao của công ty không hài lòng về điều này. Trong khi Musk đang lên máy bay cùng vợ Justine, họ đã gửi một lá thư phản hồi tiêu cực về ông cho hội đồng quản trị. Họ làm vậy nhằm đẩy Musk ra khỏi vị trí CEO và thay thế ông bằng Peter Thiel.

Khi vừa đặt chân xuống thành phố Sydney (Úc) cho tuần trăng mật, Musk ngay lập tức phải bay trở lại Palo Alto, California để xử lý rắc rối. Câu chuyện được thuật lại trong cuốn sách "Elon Musk: Tesla, SpaceX, and the Quest for a Fantastic Future" của tác giả Ashlee Vance.

Nhưng đen đủi thay, những trải nghiệm kỳ nghỉ đau thương nhất của Musk lại một lần nữa đeo bám khi ông và vợ Justine quyết định đi trăng mật bù vào Tháng 12 năm đó.

Musk đã lên kế hoạch cho chuyến đi hai tuần, điểm đến là Brazil và Nam Phi. Tại Nam Phi, Musk mắc phải căn bệnh sốt rét nặng nhất. Trước khi được chữa trị đúng cách và kịp thời, hai bệnh viện đã chẩn đoán ông không còn mấy cơ hội, đến rất gần với cái chết.

Vị tỷ phú chia sẻ trong cuốn sách: "Đó là bài học tôi rút ra khi đi nghỉ dưỡng: các kỳ nghỉ sẽ giết chết bạn!".

Và kể từ chuyến đi thảm khốc của Musk, ông đã có hai kỳ nghỉ hiếm hoi, bao gồm một đến Chile và một đến Úc.

Phạm Như

CNBC

Trở lên trên