TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thanh khoản hệ thống dồi dào, lãi suất liên ngân hàng liên tục duy trì ở mức thấp trong suốt 3 tháng qua

29-11-2021 - 19:17 PM | Tài chính - ngân hàng

Thanh khoản hệ thống dồi dào, lãi suất liên ngân hàng liên tục duy trì ở mức thấp trong suốt 3 tháng qua

Mặt bằng lãi suất liên ngân hàng đi ngang và duy trì ở mức thấp trong suốt 3 tháng qua, phản ánh thanh khoản dồi dào nhờ lượng tiền Đồng được bơm ra thị trường thông qua kênh mua ngoại tệ.

Trong báo cáo vừa được công bố, SSI Research cho biết thanh khoản hệ thống tuần qua được hỗ trợ bởi lượng VND cung ứng từ nguồn Ngân hàng Nhà nước (NHNN) mua ngoại tệ kỳ hạn đáo hạn trong tuần trước, trong khi đó kênh mua ngoại tệ giao ngay tạm thời không được sử dụng. Các hoạt động thị trường mở không phát sinh giao dịch mới, nhờ vậy lãi suất liên ngân hàng duy trì ở mức thấp.

Kết tuần, lãi suất kỳ hạn qua đêm ở mức 0,64% và kỳ hạn 1 tuần là 0,74%, giảm 1-2 điểm cơ bản so với tuần trước. Mặt bằng lãi suất liên ngân hàng đi ngang và duy trì ở mức thấp trong suốt 3 tháng qua, phản ánh thanh khoản dồi dào nhờ lượng tiền Đồng được bơm ra thị trường thông qua kênh mua ngoại tệ.

Thanh khoản hệ thống dồi dào, lãi suất liên ngân hàng liên tục duy trì ở mức thấp trong suốt 3 tháng qua - Ảnh 1.

Nguồn: SSI Research

NHNN trong tuần qua đã chấp thuận tăng hạn mức tăng trưởng tín dụng trong năm 2021 cho một số ngân hàng, với việc nới thêm từ 1 – 6% tùy vào chất lượng tín dụng cũng như các chỉ số an toàn vốn của từng ngân hàng. 

Điều này sẽ giúp các ngân hàng có thêm dư địa tăng trưởng trong thời gian tới nhằm hỗ trợ cho việc mở cửa trở lại nền kinh tế, trong điều kiện nhiều NHTM đã chạm trần tín dụng trong 9 tháng đầu năm.

Theo dự kiến của SSI Research, tăng trưởng tín dụng trên toàn hệ thống năm 2021 theo hạn mức mới vào khoảng 13%.

Ngoài ra, NHNN cũng cân nhắc lùi lộ trình siết tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn như đã đề cập trong thông tư 08/2020-NHNN. Mặc dù tỷ lệ này hiện tại không còn đáng lo ngại khi hầu hết NHTM đều đáp ứng mức yêu cầu của NHNN, việc lùi thời điểm áp dụng thông tư sẽ phần nào giúp các TCTD có thêm nguồn lực hỗ trợ khách hàng, đặc biệt các dự án vay vốn trung-dài hạn xây dựng cơ sở hạ tầng như dự án cao tốc Bắc-Nam.

Với các điều kiện trên, SSI Research dự báo mặt bằng lãi suất huy động và cho vay nhìn chung sẽ duy trì ở mức thấp như hiện tại trong thời gian tới. Cụ thể, lãi suất huy động dao động từ 3 - 4% đối với kỳ hạn dưới 6 tháng, 3,7 - 5% đối với kỳ hạn 6 - 12 tháng và 4,2 - 6,5% đối với kỳ hạn trên 12 tháng, trong khi lãi suất cho vay dao động từ 5 - 7% đối với khoản vay ngắn hạn và 9-11% đối với khoản vay trên 12 tháng.

Thanh khoản hệ thống dồi dào, lãi suất liên ngân hàng liên tục duy trì ở mức thấp trong suốt 3 tháng qua - Ảnh 2.

Trên thị trường ngoại tệ, tỷ giá trên thị trường liên ngân hàng tăng nhẹ 25 đồng so với tỷ giá mua trên Sở Giao dịch của NHNN, ở 22.674 đồng/USD. Diễn biến tương tự cũng được thấy ở tỷ giá niêm yết ở các NHTM, kết tuần giao dịch ở mức 22.545/22.775 đồng/USD, tăng 20 đồng ở chiều mua vào và bán ra so với tuần trước đó. Trong khi đó, tỷ giá trên thị trường tự do kết tuần ở 23.400/23.430 đồng/USD – tăng 30 đồng cho chiều mua vào và 60 đồng cho chiều bán ra.

Theo SSI Research, số liệu giải ngân FDI trong trong tháng 11 cho tín hiệu khả quan, khi đạt 1,95 tỷ USD – mức cao nhất kể từ tháng 6/2021. Tính chung 11 tháng, giải ngân FDI đạt 17,1 tỷ USD, giảm -0,6% so với cùng kỳ - cải thiện từ mức giảm 4,1% trong 10 tháng đầu năm. Bên cạnh đó, Ngân hàng thế giới cũng dự báo kiều hối về Việt Nam trong năm 2021 sẽ đạt 18,1 tỷ USD, và giúp nguồn cung – cầu ngoại tệ trên thị trường cân bằng trong tháng 12. Tỷ giá USDVND nhờ đó duy trì trạng thái ổn định hoặc có thể tiếp tục giảm nhẹ.

Mạnh Đức

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên