MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thanh khoản thị trường chứng khoán giảm không phanh: Nhà đầu tư đã chán?

Thanh khoản thị trường chứng khoán giảm không phanh: Nhà đầu tư đã chán?

Thống kê cho thấy, thanh khoản sàn HoSE hôm qua đã về vùng 11.500 tỷ đồng, thấp nhất kể từ hồi đầu đại dịch. Nhà đầu tư dường như đang chán chinh phục thị trường với quá nhiều yếu tố mà nỗ lực của họ không thể nắm bắt được!

Phiên giao dịch hôm qua, thị trường chứng khoán chốt phiên giao dịch ở sắc xanh của VnIndex. Đây là phiên thứ 3 liên tiếp VnIndex tăng điểm. Tuy vậy, kể cả người đang nắm giữ cổ phiếu hay những người đang cầm tiền đều không thấy vui. Với người nắm giữ cổ phiếu, họ không dám chắc nỗ lực hồi phục của thị trường sẽ thành công khi mà 3 phiên liên tiếp cứ hồi phục thì lực bán chốt lãi lại trỗi dậy khiến thị trường chứng khoán không tạo ra được phiên tăng bứt phá nào. Còn với người cầm tiền, họ chưa cảm nhận được một sự bứt phá đáng tin cậy để họ rót tiền đầu tư.

Bên cầm tiền thờ ơ, bên cầm cổ phiếu cũng không tự tin vào triển vọng thị trường nhưng cắt lỗ là việc rất khó nên những người đang thua lỗ chờ đợi trong mệt mỏi.

Thống kê của chúng tôi cho thấy, phiên ngày 28/7, thanh khoản sàn HoSE đã về mức thấp nhất nhiều năm với chỉ chưa đầy 11.500 tỷ đồng. Nếu như trong giai đoạn bùng nổ của thị trường chứng khoán, những phiên thanh khoản tỷ đô trở nên rất đỗi bình thường. Thậm chí, có nhiều phiên thanh khoản sàn HoSE lên mức hơn 30 nghìn tỷ đồng, gấp 3 lần giá trị phiên giao dịch hôm qua!

Thanh khoản thị trường chứng khoán giảm không phanh: Nhà đầu tư đã chán? - Ảnh 1.

Con sóng thần chứng khoán đã kết thúc hay chưa đang là câu hỏi lớn của giới đầu tư hiện tại. Nhiều người cho rằng thị trường thì luôn giảm rồi tăng là chuyện tất yếu và dòng tiền sẽ quay lại khi họ thấy cơ hội kiếm tiền nhưng, nhiều người lại không nghĩ thế!

Thanh khoản thị trường chứng khoán giảm không phanh: Nhà đầu tư đã chán? - Ảnh 2.

Theo dữ liệu thống kê tình hình giao dịch thị trường chứng khoán của HoSE tính đến hết phiên hôm qua, thanh khoản thị trường trong tháng 7 đã giảm rất sâu so với thời điểm tháng 6 và giảm nhẹ so với tháng 5. Thanh khoản tháng 7 giữ được mức như hiện tại nhờ những phiên đầu tháng 7 thị trường vẫn đang bứt phá theo đà của tháng 6. Còn hiện tại, giao dịch trên HoSE đã liên tục giảm dần đều và các phiên gần đây chỉ bằng khoảng 60-70% thanh khoản hồi đầu tháng.

Thực tế cho thấy, thị trường chứng khoán đang tồn tại quá nhiều bất ngờ khiến những nhà đầu tư giỏi phân tích kỹ thuật hay cơ bản đều không dễ dàng chiến thắng. Sau một phiên giảm sốc là một phiên tăng sốc rồi lại giảm sốc thì nguyên nhân, vốn dĩ, không đến từ yếu tố mà trí tuệ hay nỗ lực nắm bắt thông tin, phân tích kinh tế, doanh nghiệp, thị trường của nhà đầu tư mà nắm bắt được. Chính vì thế, không ít nhà đầu tư nhỏ lẻ đã chán. 

Phương Chi

Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên