MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thanh khoản thị trường phái sinh tiếp tục sụt giảm, dòng tiền chuyển sang vị thế dài hạn

Số lượng vị thế mở ở mỗi phiên giao dịch đã tăng mạnh chứng tỏ hoạt động trading trong ngày đã được điều chỉnh và nhà đầu tư đã chuyển sang nắm giữ hợp động phái sinh cho một chu kỳ dài hạn hơn.

Thị trường cơ sở có tuần tăng điểm thứ 2 liên tiếp sau tuần giao dịch vừa qua dù mức độ hồi phục của chỉ số là không nhiều. Tuy nhiên, thanh khoản trên thị trường vẫn duy trì khá tốt với trên 4.600 tỷ đồng giao dịch mỗi phiên và mốc tâm lý 930 của Vn-Index sau quá trình test lại đã bị bứt phá. Kết thúc tuần giao dịch, VN-Index tăng 2,13 điểm (+0,2%), lên 935,52 điểm. Hai yếu tố trên đã mang lại điểm tựa tâm lý cho nhà đầu tư. 

Có một điểm đáng chú ý là giá trị giao dịch trên cả 2 sàn Hose và Hnx đều giảm nhẹ từ 2-4% trong tuần qua nhưng khối lượng giao dịch trên cả 2 sàn đều tăng trên mức 10%, chứng tỏ dòng tiền vẫn tiếp tục tập trung ở những mã có vốn hóa nhỏ. Thị trường chỉ hồi phục nhẹ, dòng tiền lại tập trung ở nhóm cổ phiếu vốn hóa nhỏ nên không khó hiểu khi xảy ra sự phân hóa của các cổ phiếu vốn hóa lớn. 

Theo đó, nhóm cổ phiếu ngân hàng giảm mạnh nhất khi -2,7% giá trị vốn hóa, với VCB (-0,5%), CTG (-5,3%), BID (-2,4%), VPB (-10,5%), MBB (-1,3%). Ở chiều ngược lại, những mã lớn trụ cột khác lại đi lên như VIC (+2,7%), NVL (+10,1%), MSN (+2,8%), GAS (+2,5%), FPT (+4,1%)

Trên thị trường chứng khoán phái sinh(TTCKPS), thanh khoản tiếp tục sụt giảm so với giai đoạn đầu tháng 7. Cụ thể, giá trị giao dịch trung bình trong tuần qua đạt 10.832 tỷ đồng, tăng nhẹ 2% so với tuần trước đó, nhưng lại giảm tới 13% so với mức trung bình của 3 tuần đầu tiên. Điểm nhấn đáng chú ý nhất trong tuần qua là khối lượng mở trên thị trường tăng vọt và luôn ở trên mức 16.000 hợp đồng. 

Phiên giao dịch ngày thứ Tư, khi chỉ số tham chiếu của hợp đồng phái sinh là VN30-Index giảm về mức thấp nhất tuần cũng là phiên có khối lượng mở kỷ lục với 18.569 hợp đồng. Khối lượng mở vẫn tiếp tục được giữ vững ở trên mức 16.000 đơn vị ở phiên cuối cùng của tuần qua. Trong điều kiện thanh khoản trên TTCKPS tiếp tục sụt giảm, khối lượng hợp đồng mở lại tăng mạnh, chứng tỏ hoạt động trading trong ngày của nhà đầu tư đã được điều chỉnh sang vị thế nắm giữ cho một chu kỳ dài hạn hơn.

Thanh khoản thị trường phái sinh tiếp tục sụt giảm, dòng tiền chuyển sang vị thế dài hạn - Ảnh 1.

Trong tuần qua, nhà đầu tư nước ngoài đã mua vào 714 hợp đồng và bán ra 516 hợp đồng tương ứng với giá trị mua ròng đạt danh nghĩa đạt 18 tỷ đồng. Chỉ riêng trong phiên cuối tuần, khối này đã khớp ròng 16 tỷ đồng ở vị thế "Long". Giá trị giao dịch tạm tính trong tháng 7 này của khối ngoại đạt 655 tỷ đồng, tăng gần 50% so với mức 442 tỷ đồng của tháng 6. 

Mai Ngọc

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên