MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thanh long vụ Tết giá thấp do thương lái thu mua cầm chừng

24-01-2019 - 15:41 PM | Thị trường

Dù Giáp Tết nhưng giá thanh long ở Bình Thuận không cao so với vụ cận Tết những năm trước do các vựa thu mua cầm chừng.

Hiện nay, nhiều nhà vườn trồng thanh long ở tỉnh Bình Thuận đang thu hoạch lứa thanh long cận Tết. Thời điểm này, giá thanh long ở Bình Thuận không cao so với vụ cận Tết những năm trước do các vựa thu mua cầm chừng.

Thanh long vụ Tết giá thấp do thương lái thu mua cầm chừng - Ảnh 1.

Nông dân đang thu hoạch thanh long trong vườn tại xã Hàm Thạnh, huyện Hàm Thuận Nam.


Gia đình ông Phan Thành Bản, ở xã Hàm Thạnh, huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận vừa cho thu hoạch lứa thanh long Tết. Lứa này, vườn nhà ông chong đèn 500 trụ, nhưng trái ra không nhiều do thời tiết xấu. Cả vườn chỉ thu hoạch được 5 tấn hàng đẹp xuất khẩu. Sản lượng ít, nhưng giá bán cũng chỉ với 16.000 đồng/kg. Tổng thu 80 triệu đồng, trừ chi phí tiền điện, tiền phân thuốc và công chăm sóc trong 3 tháng, gia đình chỉ lãi khoảng 20 triệu.

"Mọi năm hàng cận Tết giá khoảng từ 25 đến 27 nghìn một ký. Nhưng năm nay giá 16 nghìn một kg. So với mọi năm, hàng Tết năm nay giá thấp hơn từ 9 - 10 nghìn đồng", ông Bản tiếc nuối.

Ông Nguyễn Thời ở xã Tân Thuận (huyện Hàm Thuận Nam) cũng vừa bán 2 tấn thanh long chỉ với giá 14.000 đồng/kg. Theo ông Thời, lứa hàng Tết năm nay, bà con chong đèn trúng thời điểm cơn bão số 10, nên trái ra không đều, nông dân thường gọi là “gãy”. Và với mức giá như vậy, nông dân chong đèn chỉ hòa vốn.

Thanh long vụ Tết giá thấp do thương lái thu mua cầm chừng - Ảnh 2.

Thanh long bán tại vườn có giá chỉ từ 14.000-16.000 đồng/kg.


Bà Nguyễn Thị Loan, chuyên thu mua thanh long ở khu vực Phú Hội – Mương Mán cho biết, khoảng 10 ngày trước, giá thanh long từ 20.000 đồng tuột nhanh xuống còn 14.000-15.000 đồng/kg. Hàng đẹp chất lượng mới được mua với giá 16.000 đồng. Hiện nay, các vựa lớn nhận hàng cầm chừng, nên các cơ sở thu mua ở địa phương cũng mua hàng cầm chừng.

Theo các thương lái, thời điểm này hầu hết vựa lớn chỉ mua đủ hàng đóng thùng đi Trung Quốc, chứ không mua liên tục như mọi năm. Trước đó, nhiều vựa lớn cũng đã trữ hàng trong kho từ hơn nửa tháng trước. Do vậy, lứa cận Tết này dù sản lượng thấp nhưng vẫn bị “ế”.

Anh Nguyễn Văn Khải, lái mua thanh long ở Hàm Thuận Nam cho hay, Lý do là hàng còn ùn ứ ở cửa khẩu Trung Quốc nhiều quá nên bán chưa kịp. "Giá cả phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc, bên đó cho giá bao nhiêu thì mình mua bấy nhiêu", anh Khải thông tin thêm.

Hiện nay, toàn tỉnh Bình Thuận có khoảng 30.000 ha thanh long. Ngoài vụ chính là vụ ra trái tự nhiên vào mùa mưa, nông dân còn thực hiện phương pháp chong đèn để thanh long ra trái nghịch vụ cho giá cao. Trong đó, lứa hàng Tết là lứa quan trọng và được trông chờ nhất trong năm, nhưng nông dân trồng thanh long ở tỉnh Bình Thuận lại không được vui với lứa hàng Tết này./.

Theo Việt Quốc

VOV

Trở lên trên