MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thanh niên 23 tuổi mắc ung thư đại tràng di căn vì mắc thói quen này khi ăn

12-08-2023 - 13:10 PM | Sống

Thanh niên 23 tuổi mắc ung thư đại tràng di căn vì mắc thói quen này khi ăn

Đa số mọi người đều cho rằng chỉ người lớn tuổi mới mắc ung thư đại tràng nhưng những năm gần đây, ung thư đại tràng đang có xu hướng trẻ hóa.

Gần đây, một thanh niên có tên Xiaojia, sinh năm 2000, ở Hàng Châu, Trung Quốc đã được chẩn đoán mắc bệnh ung thư đại trực tràng giai đoạn tiến triển ở tuổi 23.

Khoảng 3 tháng trước, Xiaojia đột nhiên cảm thấy đau nhức ở vùng mông kèm triệu chứng đi ngoài ra phân có máu nên cậu đã vội vàng đến bệnh viện để nội soi. Các bác sĩ chuyên khoa ung bướu tại Bệnh viện Nhân dân số 1 Hàng Châu, Trung Quốc tiến hành các xét nghiệm kiểm tra và chẩn đoán Xiaojia mắc ung thư biểu mô tuyến đại tràng di căn gan. Khối u đã bước vào giai đoạn tiến triển.

Do khối u trực tràng của Xiaojia có kích thước lớn khoảng 5cm, nằm sát hậu môn và xâm lấn ra bên ngoài trực tràng kèm theo di căn nên đã gây khó khăn cho việc phẫu thuật cắt bỏ hoàn toàn khối u.

Các bác sĩ đã sử dụng các biện pháp điều trị đã thực hiện nhiều phương pháp điều trị khác nhau để thu nhỏ kích thước khối u ở trực tràng. Sau một thời gian điều trị, khối u của Xiaojia đã được thu nhỏ, khối u di căn tới gan cũng thu nhỏ kích thước còn 1,8x0,8cm. Kích thước của khối u lúc này đã đáp ứng yêu cầu phẫu thuật.

Bác sĩ điều trị Zheng Song tại Bệnh viện Nhân dân số 1 Hàng Châu ngay lập tức liên hệ với khoa phẫu thuật đường tiêu hóa, phẫu thuật gan mật và tuyến tụy để tiến hành hội chẩn và tiến hành phẫu thuật cho Xiaojia.

Thanh niên 23 tuổi mắc ung thư đại tràng di căn vì mắc thói quen này khi ăn - Ảnh 1.

Triệu chứng đi ngoài ra phân có máu cảnh báo ung thư đại tràng.

Nguyên nhân khiến chàng trai trẻ mắc ung thư đại tràng

Qua quá trình khai thác bệnh sử, các bác sĩ cho biết Xiaojia không có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư đại trực tràng. Tuy nhiên, Xiaojia lại có thói quen ăn uống không lành mạnh.

Xiaojia cho biết sau khi đến làm việc ở Hàng Châu, sống xa gia đình và không có sự quản lý của cha mẹ, Xiaojia thường xuyên nhịn ăn sáng, thường xuyên hẹn bạn bè ra ngoài hàng ăn lẩu và ăn nhiều các thực phẩm kém lành mạnh như thực phẩm chế biến sẵn, gà rán, các loại nước ngọt có ga. Đây được xem là nguyên nhân chính khiến Xiaojia mắc ung thư đại tràng.

Thói quen ăn uống kém lành mạnh và nguy cơ mắc ung thư

Một nghiên cứu được đăng tải trên Tạp chí Y khoa BMJ với sự tham gia của hơn 200.000 người cho thấy những người ăn nhiều thực phẩm chế biến sẵn có nguy cơ mắc ung thư đại tràng cao hơn 29%.

Tác giả chính của nghiên cứu, Tiến sĩ Lu Wang, tại Đại học Tufts ở Massachusetts, Mỹ cho biết: “Nhóm thực phẩm siêu chế biến như xúc xích, thịt xông khói và nước ngọt thường chứa nhiều đường bổ sung và ít chất xơ, góp phần gây thừa cân, béo phì và làm tăng nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng”.

Một nghiên cứu khác được đăng tải trên Tạp chí Y khoa Gut với sự tham gia của hơn 95.000 người đã chỉ ra rằng phụ nữ uống nhiều hơn 2 khẩu phần đồ uống có đường mỗi ngày có nguy cơ mắc ung thư đại tràng cao gấp đôi so với những người phụ nữ uống ít hơn 1 khẩu phần đồ uống có đường mỗi tuần. Các nhà nghiên cứu cũng nhận thấy rằng mỗi khẩu phần đồ uống có đường mà họ uống hàng ngày khi còn là thanh thiếu niên có thể làm tăng 32% nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng khi trưởng thành.

Ngoài ra, thường xuyên ăn đồ chiên rán cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư. Bởi thực phẩm giàu tinh bột được chiên, nướng ở nhiệt độ cao có thể tạo ra hợp chất có tên acrylamide. Theo một đánh giá năm 2018, acrylamide được phát hiện là chất gây ung thư trong các nghiên cứu được thực hiện trên chuột. Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) cũng cảnh báo chất này cũng có thể gây ung thư ở người.

Bên cạnh đó, theo một nghiên cứu năm 2020, acrylamide có thể làm hỏng DNA và gây ảnh hưởng xấu tới các tế bào trong cơ thể. Ăn nhiều đồ chiên rán cũng làm tăng nguy cơ mắc béo phì và bệnh tiểu đường loại 2, có thể thúc đẩy quá trình oxy hóa và viêm nhiễm trong cơ thể, từ đó làm tăng nguy cơ mắc ung thư.

Thanh niên 23 tuổi mắc ung thư đại tràng di căn vì mắc thói quen này khi ăn - Ảnh 2.

Thực phẩm chế biến sẵn, đồ chiên rán, đồ uống có đường có thể tăng nguy cơ mắc ung thư.

Kết luận

Thói quen ăn uống không lành mạnh có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng. Để phòng ngừa ung thư, mọi người cần thay đổi chế độ ăn uống (ăn nhiều chất xơ, rau củ quả, ngũ cốc và hạn chế thịt đỏ, thịt chế biến sẵn,...); thường xuyên tập thể dục và kiểm soát cân nặng của bản thân ở mức cân đối. Ngoài ra, nếu cơ thể xuất hiện các dấu hiệu bất thường, mọi người cần đi khám để tầm soát, phát hiện bệnh và điều trị kịp thời (nếu có).

Theo Mộc Miên

Báo Giao thông

Trở lên trên