TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thanh niên biển thủ 2 triệu USD để mua coin, trắng tay sau 20 phút, phải nhập viện điều trị

01-06-2021 - 15:43 PM | Tài chính quốc tế

Thanh niên biển thủ 2 triệu USD để mua coin, trắng tay sau 20 phút, phải nhập viện điều trị

Ngoài đối mặt với cáo buộc hình sự, nhân vật này còn phải điều trị tại một bệnh viện để 'cai' giao dịch tiền mã hóa.

Jake đã mất hàng triệu USD khi giao dịch tiền mã hóa. Anh không muốn lộ thân phận vì vẫn đang điều trị tại một trong những bệnh viện duy nhất ở Anh hỗ trợ các bệnh nhân "nghiện" giao dịch tiền mã hóa.

Jake lần đầu tiên mua Bitcoin năm 2015 nhưng phải đến khi thắng đậm vài năm sau đó, cơn nghiện giao dịch của anh mới vượt khỏi tầm kiểm soát. Anh kể: "Tôi vẫn nhớ rõ thời điểm mọi chuyện trở nên tồi tệ. Khi đó, tôi đã ‘ăn mòn’ số lãi mà đáng lẽ tôi định để riêng ra. Thế nhưng tôi lại mạo hiểm đánh cược toàn bộ số tiền đó trong một giao dịch và gỡ gạc được khá nhiều tiền. Nó là một trong những cảm giác hưng phấn nhất tôi từng trải nghiệm".

Jake cho biết sự hưng phấn đó cùng những khó khăn trong hôn nhân và cuộc sống cá nhân của anh đã nhanh chóng dẫn đến một vòng lặp nghiện giao dịch tiền mã hóa.

Thời điểm này, anh đang làm việc tại một công ty và chịu trách nhiệm giữ khoản quỹ trị giá hàng triệu USD. Và anh đã biển thủ tiền quỹ để giao dịch tiền mã hóa với hi vọng lặp lại lần thắng đậm trong quá khứ.

"Lần biển thủ đó, tôi mất toàn bộ số tiền chỉ trong 20 phút. Thị trường biến động rất nhanh. Lúc đó là khoảng 2 giờ sáng. Tôi lên giường và nằm cạnh vợ. Cô ấy không biết về việc tôi đã làm", Jake nhớ lại.

Sau đó, khi mọi chuyện vỡ lở, Jake phải đối mặt với cáo buộc hình sự vì tội biển thủ. Tuy nhiên, anh đã trả lại 2,1 triệu USD cho công ty nhờ sự giúp đỡ của gia đình. Hiện anh đang điều trị tại bệnh viện ở Peebles, Scotland.

Thanh niên biển thủ 2 triệu USD để mua coin, trắng tay sau 20 phút, phải nhập viện điều trị - Ảnh 1.

Trong thời gian nhiều nơi trên thế giới bị phong tỏa vì đại dịch, tổng giá trị của tất cả các loại tiền mã hóa đã tăng mạnh. Số liệu từ cơ quan giám sát tài chính Vương quốc Anh cho thấy hàng trăm nghìn người dân của họ đang nắm giữ các loại tiền mã hóa.

Với một thị trường đầy tính biến động như thị trường tiền mã hóa, khi thắng, bạn sẽ thắng lớn và tất nhiên khi thua, bạn sẽ trắng tay.

Theo các chuyên gia, những người nghiện giao dịch tiền mã hóa có biểu hiện giống như người nghiện cờ bạc. Hiện chưa có số liệu cụ thể về số lượng người nghiện giao dịch tiền mã hóa nhưng ông Tony Marini – trưởng khoa cố vẫn tại một bệnh viện ở Peebles, nói rằng ngày càng có nhiều "con nghiện" tại Scotland.

Ông nói: "Cơn nghiện giao dịch tiền mã hóa cũng như cơn nghiện cờ bạc. Bạn có thể giao dịch 24/7, trên điện thoại, máy tính và ở mọi nơi, ngay cả trong phòng ngủ".

Bệnh viện nơi ông làm việc đã điều trị cho hơn 100 người trong vài năm qua. Theo ông Marini, sự sẵn có liên tục và biến động mạnh là nguyên nhân chính khiến các bệnh nhân tìm đến ông.

Không chỉ thị trường có thể khiến nhà đầu tư gặp rắc rối mà công nghệ phía sau các loại tiền mã hóa mới là điều phức tạp. Nếu không cẩn thận, bạn sẽ sớm nhận ra rằng mình đang đổ tiền vào những trò lừa đảo.

Jen McAdam là một trường hợp như vậy. Khi cha qua đời vài năm trước, cô đang làm việc trong lĩnh vực IT. Sau đó, cô nghe về một "cơ hội đầu tư chỉ có một lần trong đời" và đã đổ tiền vào đó. Thế nhưng hóa ra đây là một trò lừa đảo. Tổng thiệt hại của McAdam và một số thành viên gia đình là 306.000 USD.

Thanh niên biển thủ 2 triệu USD để mua coin, trắng tay sau 20 phút, phải nhập viện điều trị - Ảnh 2.

Cô chia sẻ: "Tôi mang theo cảm giác tội lỗi khủng khiếp cùng xấu hổ và hối hận. Mọi thứ gần như đã bị tàn phá. Tôi muốn cảnh báo mọi người, đặc biệt là những người không am hiểu công nghệ hãy thận trọng khi đầu tư vào tiền mã hóa bởi chúng chứa rủi ro rất cao".

Trong khi đó, một số ít người vẫn thu lời nhờ đầu tư vào tiền mã hóa. Cameron Black – một nghệ sĩ âm nhạc tự do, cho biết anh chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch bởi các hoạt động biểu diễn đều bị đóng cửa.

Tháng 3 năm ngoái, khi thấy thị trường tiền mã hóa đang phát triển, anh quyết định đầu tư. Sau 1 năm, may mắn là khoản đầu tư đã đem về lợi nhuận, giúp anh không phải lo lắng về tài chính ít nhất là trong ngắn hạn.

Theo Gia Vũ

Doanh nghiệp & Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên