MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thanh niên Mỹ giờ đây phải quay về... sống bám bố mẹ!

09-08-2020 - 08:26 AM | Tài chính quốc tế

Gần 3 trong số 4 người trong nhóm trẻ hơn của thế hệ Y lo ngại rằng đại dịch virus corona sẽ ảnh hưởng đến tài chính của họ, với 57% nói rằng Covid-19 đã làm hỏng kế hoạch độc lập về mặt tài chính của họ.

Đối với nhiều người, những kế hoạch đó bao gồm việc có nơi ở riêng của họ. Tuy nhiên, 39% trong nhóm trẻ hơn của thế hệ Y (được xác định ở đây là độ tuổi từ 24 đến 29) nói rằng họ đang có kế hoạch hoặc đã quay trở về sống với bố mẹ vì suy thoái kinh tế, theo một cuộc khảo sát gần đây với hơn 2.000 thanh niên do TD Ameritrade thực hiện .

Ngay cả một vài người trong số đó dù chưa quay về nhà vẫn đang "ngửa tay" nhận sự giúp đỡ. Khoảng 15% trong nhóm trẻ hơn của thế hệ Y nói rằng bố mẹ của họ đang trả một phần tiền thuê nhà, trong khi 15% khác cho biết bố mẹ họ đang trang trải tất cả các chi phí nhà ở của họ.

Mặc dù rất biết ơn về sự hỗ trợ đó, nhưng 82% trong nhóm trẻ hơn của thế hệ Y nói rằng họ không muốn phụ thuộc vào tài chính của bố mẹ. Trên thực tế, hầu hết những người thuộc nhóm trẻ hơn của thế hệ Y đều nói rằng trước khi xảy ra đại dịch, họ đã hoặc dự kiến ​​sẽ trở nên hoàn toàn độc lập về tài chính vào tuổi 29. Ngoài ra, đa số họ đều cảm thấy xấu hổ khi nhận được sự giúp đỡ tài chính từ bố mẹ.

Theo Bobbi Rebell, tác giả chuyên viết về tài chính cá nhân và cũng là người dẫn chương trình của Financial Grownup, mặc dù quay trở lại sống với bố mẹ thường bị coi là một thất bại, nhưng cũng có những thời điểm được xem là không bình thường. Một số người có thể trở về nhà vì lý do tài chính, nhưng cũng có người quay về vì những lý do khác, chẳng hạn như để giúp đỡ bố mẹ hay ở trong một môi trường an toàn hơn hoặc dễ kiểm soát hơn so với sống với một người bạn cùng phòng.

"Nếu có một thời điểm bạn sẽ không bị đánh giá theo cách tiêu cực, thì đây chính là lúc đó", Rebell nói. Có những điều tích cực khi ở bên gia đình trong những thời điểm khó khăn này, trong đó có việc tiết kiệm tiền cho chi phí nhà ở và các chi phí sinh hoạt khác, có thể giúp đỡ gia đình và tìm hiểu về bố mẹ của bạn nhiều hơn với tư cách là một người trưởng thành, Rebell nói thêm.

Các bước bạn có thể thực hiện để củng cố tài chính của mình

Nếu bạn cảm thấy căng thẳng về tài chính của mình ngay vào lúc này, Rebell khuyên bạn nên tự kiểm toán xem ngân sách và thu nhập hàng tháng của mình hiện đang ở đâu. Bạn có đang sống trong khả năng của mình không? Có những chi phí nào bạn có thể cắt giảm bớt? Hãy tìm việc làm. Nếu bạn đang làm việc hoặc chưa có bất kỳ thay đổi nào trong thu nhập của mình, thì hãy nghĩ về những điều chỉnh mà bạn có thể muốn thực hiện trong trường hợp điều đó thay đổi, Rebell nói.

Đây cũng là thời điểm tốt để xây dựng quỹ khẩn cấp của bạn. Các chuyên gia tài chính khuyên bạn nên có khoản tiết kiệm từ ba đến sáu tháng chi phí sinh hoạt. Nếu bạn vẫn có thu nhập, hãy ưu tiên tiết kiệm hơn một chút nếu có thể, đặc biệt là nếu chi phí của bạn thấp hơn "nhờ" đại dịch. Ngày nay, tiền mặt là vua và bạn sẽ ngủ ngon hơn vào ban đêm khi biết rằng mình vẫn có sẵn tiền để chi tiêu nếu có sự cố xảy ra.

Tham khảo: CNBC

Lê Thanh Hải

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên