MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thành phố nổi đầu tiên của thế giới sẽ trông như thế nào?

27-04-2022 - 10:28 AM | Thị trường

Thành phố nổi đầu tiên của thế giới sẽ trông như thế nào?

Nguyên mẫu của thành phố nổi này sẽ được đặt tại Busan (Hàn Quốc), là nơi sinh sống của một cộng đồng khoảng 12.000 người.

Liên Hợp Quốc, công ty phát triển thành phố nổi có tên Oceanix và thành phố Busan của Hàn Quốc vừa cho ra mắt nguyên mẫu của một thành phố nổi đặt tại đây.

Thành phố nổi được xem là giải pháp để giảm thiểu tác động của mực nước biển dâng cao do biến đổi khí hậu gây ra. "Mực nước biển dâng gây ra mối đe doạ hiện hữu đối với một số đảo nhỏ và bờ biển trũng thấp" - theo báo cáo gần đây của IPCC từ Liên Hợp Quốc. Mực nước biển dâng cao cũng đe doạ cơ sở hạ tầng giao thông và điện ven biển.

Kể từ năm 1880, mực nước biển toàn cầu đã tăng trung bình 8-9 inch, theo Climate.gov – một cổng thông tin và khoa học về biến đổi khí hậu do Cục quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia điều hành.

Busan là nơi sinh sống của 3,4 triệu cư dân và là một thành phố cảng quan trọng. Để thích ứng với tình trạng nước biển dâng, Busan đã ký hợp tác với Oceanix và Chương trình Định cư Con người của Liên Hợp Quốc vào năm 2021 để phát triển một thành phố nổi.

Dưới đây là một số hình ảnh dựng của dự án:

Thành phố nổi đầu tiên của thế giới sẽ trông như thế nào? - Ảnh 1.

Bản nguyên mẫu của thành phố nổi sẽ được làm từ các khối kiến trúc kết nối với nhau, có tổng diện tích bề mặt là 15,5 mẫu Anh. Mỗi phần mô-đun của thành phố được thiết kế cho một mục đích sử dụng cụ thể như không gian sống, cơ sở nghiên cứu hoặc chỗ ở. Các mô-đun này được nối với nhau bằng cầu.

Thành phố nổi đầu tiên của thế giới sẽ trông như thế nào? - Ảnh 2.

Nó có thể là nơi sinh sống của cộng đồng khoảng 12.000 người, có khả năng mở rộng lên hơn 100.000 người.

Thành phố nổi này cũng hướng tới mục tiêu phát triển bền vững với các tấm pin mặt trời, nước sử dụng trong thành phố cũng được xử lý và tái chế.

Thành phố nổi đầu tiên của thế giới sẽ trông như thế nào? - Ảnh 3.

Từ 3 năm trước, Liên Hợp Quốc đã bắt đầu coi thành phố nổi là một biện pháp thích ứng với biến đổi khí hậu. "Chúng ta phải xây dựng các thành phố kiểu mới, không giống với cách xây dựng New York hay Nairobi trước đây", theo Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quóc Amina Mohammed.

Thành phố nổi đầu tiên của thế giới sẽ trông như thế nào? - Ảnh 4.

"Chúng ta phải xây các thành phố với mục tiêu chúng sẽ ở tuyến đầu chống lại các rủi ro liên quan đến khí hậu như nước biển dâng cao hay bão. Các thành phố nổi có thể là một phần trong các giải pháp của chúng tôi".

https://cafef.vn/thanh-pho-noi-dau-tien-cua-the-gioi-se-trong-nhu-the-nao-20220427102824782.chn

Tiêu Dao

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên