MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thanh tra chỉ rõ sai phạm của Công ty CP Bình Dương tại Dự án VSIP Bắc Ninh

01-03-2024 - 16:46 PM | Bất động sản

Thanh tra tỉnh Bắc Ninh chỉ rõ hàng loạt tồn tại, hạn chế, thiếu sót của Công ty Cổ phần Kinh doanh và Đầu tư Bình Dương tại Dự án VSIP Bắc Ninh như chuyển nhượng giao đất trái quy định, không tiến hành thẩm tra dự toán mẫu nhà xây dựng, lập dự toán vật liệu, vận dụng còn chưa phù hợp…

Theo Kết luận số 10 của Thanh tra tỉnh Bắc Ninh, Công ty Cổ phần Kinh doanh và Đầu tư Bình Dương tại Dự án VSIP Bắc Ninh theo quyết định số 18/QĐ-UBND về việc chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư đồng thời chấp thuận nhà đầu tư, xác định tiến độ thực hiện "Hoàn thành xây dựng các công trình trên đất trong năm 2021". Tuy nhiên đến nay dự án chưa hoàn thành, bàn giao đưa vào sử dụng; chưa điều chỉnh tiến độ đầu tư của dự án theo quy định.

Công ty TNHH VSIP Bắc Ninh tự ý ký thư chào chuyển nhượng với Công ty Bình Dương khi chưa có văn bản đồng ý của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh.

Thanh tra chỉ rõ sai phạm của Công ty CP Bình Dương tại Dự án VSIP Bắc Ninh- Ảnh 1.

Thanh tra tỉnh Bắc Ninh chỉ rõ hàng loạt tồn tại, hạn chế, thiếu sót của Công ty Cổ phần Kinh doanh và Đầu tư Bình Dương tại Dự án VSIP Bắc Ninh

Công ty TNHH VSIP Bắc Ninh đã tiến hành bàn giao đất cho Công ty Cổ phần Kinh doanh và Đầu tư Bình Dương trước khi UBND tỉnh Bắc Ninh có Quyết định thu hồi đất và giao đất, chưa đúng theo điều 53 Luật đất đai 2013.

Về xây dựng, công tác lập dự toán áp sai đơn giá vật liệu, vận dụng một số định mức ở một số công tác chưa phù hợp. Đoàn thanh tra tính toán giảm trừ so với hồ sơ dự toán của Công ty Cổ phần Kinh doanh và Đầu tư Bình Dương đã lập với tổng số tiền gần 1,5 tỷ đồng.

Về điều kiện kinh doanh bất động sản, Công ty Cổ phần Kinh doanh và Đầu tư Bình Dương đã được Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam - chi nhánh Hà Nội thực hiện bảo lãnh nghĩa vụ tài chính trước khi công ty bán nhà ở hình thành trong tương lai đối với 91 lô chuyển nhượng trong năm 2023.

Thanh tra chỉ rõ sai phạm của Công ty CP Bình Dương tại Dự án VSIP Bắc Ninh- Ảnh 2.

Toàn cảnh dự án

“Tuy nhiên, việc bảo lãnh nghĩa vụ tài chính còn chưa đầy đủ đối với 155 lô công ty đã chuyển nhượng năm 2022. Thanh tra tỉnh Bắc Ninh đã kiến nghị Sở Xây dựng kiểm tra và xử lý đối với vấn đề này” - Thanh tra tỉnh Bắc Ninh nhấn mạnh.

Đối với Công ty Cổ phần Kinh doanh và Đầu tư Bình Dương, Thanh tra tỉnh Bắc Ninh yêu cầu doanh nghiệp này đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện các hạng mục hạ tầng kĩ thuật, sớm thực hiện thủ tục quyết toán, bàn giao hạ tầng kỹ thuật để đồng bộ các hạng mục của dự án khu đô thị và dịch vụ VSIP Bắc Ninh.

Đồng thời, doanh nghiệp này cũng cần chủ động liên hệ với Sở Kế hoạch và Đầu tư Bắc Ninh để hoàn thiện thủ tục về gia hạn đầu tư theo quy định; chủ động kê khai, thực hiện nộp đầy đủ các nghĩa vụ về thuế giá trị gia tăng trong hoạt động kinh doanh ngoại tỉnh, thuế sử dụng đất phi nông nghiệp và các nghĩa vụ tài chính khác đối với ngân sách nhà nước... liên quan đến việc triển khai thực hiện dự án.

Thanh tra chỉ rõ sai phạm của Công ty CP Bình Dương tại Dự án VSIP Bắc Ninh- Ảnh 3.

Hàng loạt căn biệt thự liền kề của Công ty Cổ phần Kinh doanh và Đầu tư Bình Dương ở VSIP Bắc Ninh phải "đắp chiếu" bỏ hoang sau nhiều năm không thể đi vào sử dụng

Yêu cầu Công ty TNHH VSIP Bắc Ninh và Công ty Cổ phần Kinh doanh và Đầu tư Bình Dương xác định, làm rõ trách nhiệm các tập thể, cá nhân và xử lý theo thẩm quyền các tập thể, cá nhân có liên quan đến các tồn tại, vi phạm.

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Điện tử VOV, Công ty Cổ phần Kinh doanh và Đầu tư Bình Dương là nhà đầu tư được nhận chuyển nhượng một phần dự án đầu tư xây dựng, kinh doanh khu đô thị và dịch vụ VSIP Bắc Ninh do Công ty TNHH VSIP Bắc Ninh làm Chủ đầu tư. Dự án được UBND tỉnh Bắc Ninh cấp giấy chứng nhận đầu tư lần đầu ngày 12/9/2011.

Một số hình ảnh về dự án:

Thanh tra chỉ rõ sai phạm của Công ty CP Bình Dương tại Dự án VSIP Bắc Ninh- Ảnh 4.

Khu vực triển khai dự án của Công ty Cổ phần Kinh doanh và Đầu tư Bình Dương với 246 căn căn biệt thự nhà phố.

Thanh tra chỉ rõ sai phạm của Công ty CP Bình Dương tại Dự án VSIP Bắc Ninh- Ảnh 5.

Hiện nay, ngoài phần thô khối nhà đã cơ bản hoàn thành thì các hạng mục khác vẫn ngổn ngang, dang dở.

Thanh tra chỉ rõ sai phạm của Công ty CP Bình Dương tại Dự án VSIP Bắc Ninh- Ảnh 6.

Hạng mục hạ tầng xung quanh khu vực bị xuống cấp, cỏ dại mọc um tùm.

Thanh tra chỉ rõ sai phạm của Công ty CP Bình Dương tại Dự án VSIP Bắc Ninh- Ảnh 7.

Theo Tiến Dũng - Văn Giang/VOV.VN

VOV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên