MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thanh tra Chính phủ chỉ ra sai phạm liên quan Tổng công ty Cà phê Việt Nam

18-11-2022 - 21:16 PM | Doanh nghiệp

Thanh tra Chính phủ chỉ ra sai phạm liên quan Tổng công ty Cà phê Việt Nam

Thanh tra Chính phủ chỉ ra tình trạng sai phạm nghiêm trọng liên quan các thành viên trực thuộc của Tổng công ty Cà phê Việt Nam.

Mới đây, Thanh tra Chính phủ vừa ban hành thông báo kết luận thanh tra trách nhiệm của UBND tỉnh Đắk Lắk trong việc thực hiện pháp luật về công tác thanh tra, tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo; phòng, chống tham nhũng; công tác quản lý, sử dụng đất đai.

Trong Kết luận Thanh tra có nhấn mạnh đến tình trạng sai phạm nghiêm trọng liên quan các thành viên trực thuộc của Tổng công ty Cà phê Việt Nam (trụ sở chính tại số 211-213-213A đường Trần Huy Liệu, phường 8, quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh).

Cụ thể, tình trạng lấn chiếm xây dựng dựng nhà trái phép đất nông nghiệp, đất của các công ty nông lâm nghiệp còn diễn ra trên diện rộng và ngày càng phức tạp, thời gian dài nhưng không được các cơ quan quản lý nhà nước, các cấp chính quyền địa phương và doanh nghiệp xử lý dứt điểm theo quy định hiện hành.

Việc chậm trễ trên dẫn đến hệ lụy sau này khó giải quyết, tiềm ẩn phát sinh các điểm nóng về khiếu kiện đông người, đặc biệt là tại 07 đơn vị thành viên trực thuộc Tổng Công ty Cà phê Việt Nam trên địa bàn huyện Cư Kuin.

Thanh tra Chính phủ chỉ ra sai phạm liên quan Tổng công ty Cà phê Việt Nam - Ảnh 1.

Giới thiệu về Tổng công ty Cà phê Việt Nam

Theo Thanh tra Chính phủ, việc chấp hành pháp luật về đất đai, xây dựng của một số bộ phận người dân và tổ chức được UBND tỉnh giao đất, cho thuê đất vẫn chưa thực sự nghiêm túc. Tại thành phố Buôn Ma Thuột, huyện Cư Kuin còn xảy ra tình trọng người dân xây dựng nhà trái phép trên đất nông nghiệp, tự ý tách thửa, chuyển mục đích từ đất nông nghiệp sang đất ở và chuyển nhượng quyền sử dụng đất trái phép bằng hình thức giấy tờ viết tay, dẫn đến khó khăn trong công tác quản lý việc thực hiện quyền của người sử dụng đất theo quy định.

Trách nhiệm trực tiếp để xảy ra các sai phạm, vi phạm nêu trên trước hết thuộc Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường; Giám đốc Sở Xây dựng; Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố (trong đó có Chủ tịch UBND huyện Cư Kuin, Chủ tịch UBND thành phố Buôn Ma Thuột); Văn phòng Đăng ký đất đai, Phòng Tài nguyên và Môi trường, Phòng Xây dựng, Thanh tra các huyện, thành phố và các cá nhân có liên quan.

Liên quan đến người dân lấn chiếm xây dựng dựng nhà trái phép đất nông nghiệp còn có trách nhiệm của Tổng Công ty Cà phê Việt Nam và Giám đốc các công ty thành viên trực thuộc trên địa bàn huyện Cư Kuin trong thời gian từ năm 2017 đến năm 2020.

Theo tìm hiểu, Tổng Công ty Cà phê Việt Nam được thành lập theo quyết định số 251/TTg ngày 29/4/1995 của Thủ tướng Chính phủ. Đây là Tổng công ty Nhà nước có các đơn vị đặt trên địa bàn 15 tỉnh, thành phố trong cả nước và 1 đơn vị hoạt động tại Lào.

Địa bàn trong nước chủ yếu tại vùng Tây Nguyên. Đây cũng là nhà cung cấp hàng đầu của Việt Nam về cà phê nhân, chiếm 30% thị phần xuất khẩu cà phê nhân của cả nước. Tổng công ty còn có hệ thống các Trung tâm Thương mại dịch vụ Vinacafe trong các vùng sản xuất, tiêu thụ cà phê lớn, các đô thị lớn trong cả nước.

Ngày 25/6/2010, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 980/QĐ-TTg về việc chuyển Công ty mẹ - Tổng Công ty Cà phê Việt Nam thành công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do Nhà nước làm chủ sở hữu.

Theo PV

Công thương

Trở lên trên