MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thanh tra Chính phủ đề nghị 4 Bộ vào cuộc vụ khiếu kiện đất đai kéo dài tại Hà Nam

30-06-2021 - 17:59 PM | Bất động sản

Thanh tra Chính phủ đề nghị 4 Bộ vào cuộc vụ khiếu kiện đất đai kéo dài tại Hà Nam

Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa có văn bản đề nghị 4 Bộ gồm Công an, Xây dựng, Tài chính, Tài nguyên và Môi trường tham gia tổ công tác liên ngành xử lý một số vụ khiếu nại, tố cáo đất đai kéo dài tại Hà Nam, trong đó có vụ tranh chấp đất đai liên quan đến dự án khu nhà ở phục vụ Khu công nghiệp Đồng Văn ở thị xã Duy Tiên.

Lập tổ liên ngành vào cuộc xử lý khiếu kiện

Thanh tra Chính phủ vừa có quyết định thành lập tổ công tác liên ngành rà soát một số vụ khiếu nại, tố cáo đất đai kéo dài tại tỉnh Hà Nam. Theo quyết định, Tổ công tác có 9 thành viên, trong đó ông Vũ Văn Hùng, Thanh tra viên cao cấp, Phó Trưởng phòng nghiệp vụ 1, Cục I, TTCP làm tổ trưởng.

Tổ công tác liên ngành được thành lập theo chỉ đạo của Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình nhằm rà soát, xử lý dứt điểm các sai phạm đất đai kéo dài tại tỉnh Hà Nam.

Theo đó, Tổ công tác liên ngành có nhiệm vụ làm việc với UBND tỉnh Hà Nam, các cơ quan, tổ chức, đơn vị cá nhân có liên quan và các Bộ, ngành (khi cần thiết) để rà soát 4 vụ việc.

Thanh tra Chính phủ đề nghị 4 Bộ vào cuộc vụ khiếu kiện đất đai kéo dài tại Hà Nam - Ảnh 1.

Theo TTCP, 4 vụ việc trên đã được UBND tỉnh Hà Nam xem xét, giải quyết nhiều lần nhưng người dân vẫn tiếp tục khiếu nại, tố cáo vượt cấp.

Đó là các vụ tranh chấp đất đai liên quan đến dự án khu nhà ở phục vụ Khu công nghiệp Đồng Văn, thị xã Duy Tiên; vụ kiến nghị khiếu nại của Công ty CP Hà Hoa Tiên và Trường đại học Hà Hoa Tiên tại phường Hoàng Đông, thị xã Duy Tiên; vụ khiếu nại đất đai của ông Nguyễn Văn Thành tại TP Phủ Lý; đơn tố cáo của các ông Đoàn Văn Khởi, Đỗ Văn Thực và Đỗ Văn Quế về sai phạm trong quản lý đất đai của chính quyền thị xã Duy Tiên.

Tỉnh xem xét nhưng dân vẫn khiếu kiện, tố cáo vượt cấp

Trước đó, vào tháng 9/2020, TTCP đã trực tiếp thanh tra công tác quản lý, sử dụng đất đai và đầu tư xây dựng tại Hà Nam. Theo TTCP, 4 vụ việc trên đã được UBND tỉnh Hà Nam xem xét, giải quyết nhiều lần nhưng người dân vẫn tiếp tục khiếu nại, tố cáo vượt cấp.

Cụ thể, đối với vụ việc liên quan đến dự án khu nhà ở phục vụ Khu công nghiệp Đồng Văn với quy mô khoảng 46,3ha tại xã Duy Tiến do Công ty CP Phát triển Hà Nam làm chủ đầu tư, tháng 1/2016, tỉnh Hà Nam đã lập đoàn thanh tra liên ngành, ban hành kết luận thanh tra số 112.

Tháng 7/2018, Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Hà Nam đã khởi tố vụ án "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ" tại Sở Kế hoạch và đầu tư tỉnh Hà Nam vào năm 2007...

Quảng Cáo

Dự án còn có đơn kiến nghị của nhiều khách hàng nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại dự án. Theo thỏa thuận trong hợp đồng các khách hàng phải thanh toán 95% số tiền giá trị lô đất, còn công ty có trách nhiệm làm thủ tục xin cấp sổ đỏ. Tuy nhiên, hơn 2 năm sau khi các khách hàng thực hiện việc thanh toán nghĩa vụ tài chính được công ty bàn giao đất thực địa nhưng chưa được cấp sổ đỏ.

Theo TTCP, tháng 5/2020, tỉnh Hà Nam tiếp tục chỉ đạo Thanh tra tỉnh kiểm tra, rà soát đơn tố cáo của khách hàng mua nhà đất tại dự án. Đến tháng 1/2021, UBND tỉnh đối thoại với người dân mua đất tại dự án.

Lãnh đạo tỉnh Hà Nam cho biết, dự án khu nhà ở phục vụ Khu công nghiệp Đồng Vănkéo dài, chậm tiến độ. UBND huyện Duy Tiên (nay là thị xã Duy Tiên) đã nhiều lần gửi văn bản yêu cầu chủ đầu tư không thực hiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại dự án cho người dân tự xây dựng nhà ở khi chưa đủ điều kiện theo quy định của pháp luật nhưng chủ đầu tư vẫn không chấp hành. Đây là nguyên nhân phát sinh nhiều vấn đề phức tạp, ảnh hưởng đến an ninh trật tự trên địa bàn...

Thanh tra Chính phủ đề nghị 4 Bộ vào cuộc vụ khiếu kiện đất đai kéo dài tại Hà Nam - Ảnh 2.

Trường Đại học Hà Hoa Tiên (Hà Nam) là một trong bốn vụ việc được TTCP lập tổ công tác liên ngành để kiểm tra, rà soát, xử lý.

Liên quan đến việc thực hiện nghĩa vụ tài chính của Công ty CP Hà Hoa Tiên và trường Đại học Hà Hoa Tiên tại Cụm công nghiệp Hoàng Đông, Trường đại học Hà Hoa Tiên và Nhà máy cơ điện Pomihoa, năm 2013 Thanh tra tỉnh đã ra kết luận thanh tra đề nghị truy thu hàng chục tỷ đồng tiền thuê đất, tiền sử dụng đất của chủ đầu tư.

Cục Thuế Hà Nam đã vào cuộc để truy thu, cưỡng chế thuế, tiền sử dụng đất, tiền thuê đất; Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hà Nam đã vào cuộc điều tra; đoàn công tác số 2 của Ban Chỉ đạo trung ương về phòng, chống tham nhũng cũng vào cuộc, nhưng đến nay Công ty CP Hà Hoa Tiên vẫn chưa nộp tiền thuê đất, tiền sử dụng đất các dự án cho Nhà nước.

Công ty CP Hà Hoa Tiên còn liên tục kiến nghị UBND tỉnh, các bộ, ngành trung ương hủy bỏ kết luận thanh tra của Thanh tra tỉnh Hà Nam. Đồng thời, doanh nghiệp này đã ký 2 hợp đồng chuyển nhượng tài sản gắn liền với đất dự án cho một đơn vị thuộc Bộ Công an.

"Đây là các vụ việc phức tạp, liên quan tới nhiều lĩnh vực nên cần sự phối hợp giữa cơ quan thanh tra và các bộ, ngành để thống nhất biện pháp giải quyết", TTCP phủ nêu rõ.

Theo quyết định, tổ công tác liên ngành sẽ làm việc trong 45 ngày để rà soát 4 vụ việc khiếu nại, tố cáo kéo dài trên. Kết thúc rà soát, tổ công tác liên ngành báo cáo kết quả, kiến nghị biện pháp giải quyết để Tổng Thanh tra Chính phủ báo cáo Thủ tướng xem xét, quyết định.

Theo Đình Phong

Tiền phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên