TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thanh tra Chính phủ kiến nghị xử lý hơn 2.000 tỷ đồng và 6 triệu USD

15-06-2021 - 08:08 AM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Thanh tra Chính phủ kiến nghị xử lý hơn 2.000 tỷ đồng và 6 triệu USD

Sau quá trình thanh tra công tác quản lý nhà nước và thực hiện pháp luật trong quy hoạch, quản lý xây dựng, đất đai, môi trường đối với khu công nghiệp, khu đô thị cũng như việc chuyển đổi nhà, đất công có vị trí đắc địa sang mục đích khác tại TPHCM (giai đoạn 2010-2016), Thanh tra Chính phủ (TTCP) kiến nghị xử lý về kinh tế hơn 2.000 tỷ đồng, 6 triệu USD và 464 nghìn m2 đất.

Loạt “đất vàng” về tay tư nhân

Tại kết luận thanh tra mới đây, TTCP đánh giá, việc chuyển đổi nhà đất công có vị trí đắc địa sang mục đích khác tại TPHCM có nhiều sai phạm. Do đó, phải thực hiện rà soát, xem xét để xử lý theo quy định đối với các địa chỉ nhà đất được chuyển mục đích sử dụng có vi phạm pháp luật về đất đai, quy hoạch, đầu tư xây dựng.

Cụ thể, TTCP chỉ ra hàng hoạt nhà đất công có vị trí đắc địa sang mục đích khác tại TPHCM như dự án khu đất số 97 Quang Trung, phường 8 quận Gò Vấp; dự án cao ốc văn phòng và trung tâm tài chính ngân hàng tại số 117-119-121 Nguyễn Huệ và 16 Tôn Thất Hiệp, phường Bến Nghé quận 1; dự án số 39-39B Bến Vân Đồn, quận 4; dự án số 14-16-18 Nguyễn Huệ quận 1…

Ngoài ra, tại dự án Khu dân cư Lacasa phường Phú Thuận (quận 7) có tổng diện tích 61.280m2 do Công ty Vạn Phát Hưng làm chủ đầu tư cho thấy, trước thời điểm Hội đồng thẩm định giá đất TPHCM phê duyệt giá trị quyền sử dụng đất, UBND quận 7 đã điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500, qua đó làm giảm giá trị quyền sử dụng đất của toàn bộ dự án.

Vẫn theo TTCP, việc Sở Xây dựng TPHCM cấp giấy phép xây dựng giai đoạn 1 của khối nhà 3A-3B, 4A-4B, 6A-6B và tầng hầm khối thương mại, dịch vụ, văn phòng có lưu trú, nhà trẻ của dự án được phép xây dựng 2 tầng hầm là không đúng với quy hoạch được duyệt.

Với kết quả thanh tra nêu trên, TTCP đề nghị UBND TPHCM phối hợp với các bộ, ngành có liên quan để xem xét, xử lý đối với một số nhà đất theo thẩm quyền và đúng quy định của pháp luật như các dự án tại 14-16-18 Nguyễn Huệ, 117 Nguyễn Huệ và Tôn Thất Thiệp…

Yêu cầu tiếp tục thanh tra 53 cơ sở nhà, đất công

Quá trình thanh tra còn phát hiện tình trạng lãng phí đất khá phổ biến, đặc biệt tại nhiều khu công nghiệp (KCN), chủ đầu tư đã tự thay đổi quy hoạch, xây dựng không đúng quy hoạch, sử dụng đất sai mục đích thu lợi bất hợp pháp, gây lãng phí, thất thoát tài sản nhà nước…Nhiều doanh nghiệp thuê đất trong các KCN nhưng không đưa vào khai thác, sử dụng, dẫn đến lãng phí tài nguyên đất hơn 53.000m2.

Tại một số dự án nhà ở trên địa bàn TPHCM như Khu dân cư Tầm Nhìn, Khu dân cư Lacasa, Chung cư thương mại số 38 đường Kim Biên, Chung cư 88 đường Gò Công, công trình khách sạn cao cấp tại 458 Nguyễn Tất Thành cũng bị TTCP yêu cầu truy thu tiền sử dụng đất, thu hồi các khoản thu không hợp pháp từ việc vi phạm pháp luật của chủ đầu tư, yêu cầu chủ đầu tư triệt để khắc phục các sai phạm…

TTCP kiến nghị Thủ tướng Chính phủ giao UBND TPHCM chỉ đạo tổ chức kiểm điểm, xác định trách nhiệm và xử lý theo thẩm quyền đối với tập thể, cá nhân có liên quan đến những vi phạm kể trên. Trường hợp vượt thẩm quyền hoặc có dấu hiệu hình sự thì báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, xử lý theo quy định pháp luật. Đồng thời TTCP cũng yêu cẩu xử lý về kinh tế 2.054 tỷ đồng, trên 6 triệu USD và 464.000m2 đất.

Ngoài ra, TTCP còn yêu cầu Thanh tra TPHCM thanh tra việc thực hiện quản lý, sử dụng đối với 53 cơ sở nhà đất thuộc sở hữu nhà nước đã và đang giao cho các doanh nghiệp thuộc UBND TPHCM quản lý, báo cáo kết quả cho Thủ tướng Chính phủ trong quý 3/2021.

Theo Duy Quang

Tiền phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên