MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thanh tra chuyển 4 vụ việc sang cơ quan điều tra; kỷ luật Chủ tịch xã

22-06-2024 - 11:51 AM | Xã hội

Qua công tác thanh tra, kiểm tra chuyên ngành, các ngành chức năng đã phát hiện và chuyển cơ quan điều tra 4 vụ việc có dấu hiệu tội phạm. Cơ quan chức năng đã kỷ luật cảnh cáo đối với ông Lê Văn Tuế, Chủ tịch UBND xã Lộc Quảng, huyện Bảo Lâm.

Thanh tra phát hiện tổng số tiền vi phạm gần 6,5 tỷ đồng

Trong 6 tháng đầu năm 2024, công tác thanh tra, kiểm tra trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng được thực hiện có trọng tâm, trọng điểm, đảm bảo đúng thẩm quyền, quy định, bám sát kế hoạch đã được phê duyệt. Qua đó, kịp thời phát hiện và kiến nghị xử lý, chấn chỉnh các vi phạm tồn tại.

Trong 6 tháng đầu năm 2024, toàn ngành Thanh tra tỉnh Lâm Đồng đã thực hiện 78 cuộc thanh tra hành chính. Trong đó, có 63 cuộc thanh tra theo kế hoạch và 15 cuộc thanh tra đột xuất.

Đến nay, đã kết thúc và ban hành đối với 47 cuộc thanh tra. Trong đó, phát hiện một số vi phạm trên các lĩnh vực, nhất là công tác quản lý, sử dụng kinh phí, quản lý đầu tư xây dựng cơ bản, quản lý, sử dụng đất, thực hiện các chế độ chính sách… với tổng số tiền gần 6,5 tỷ đồng. Ban hành quyết định thu hồi nộp ngân sách Nhà nước số tiền 6,2 tỷ đồng, xử lý khác gần 200 triệu đồng.

Qua thanh tra, cơ quan chức năng đã kiến nghị chấn chỉnh, khắc phục các tồn tại, hạn chế. Đồng thời, xử lý kỷ luật hình thức khiển trách đối với 1 viên chức tại Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình công cộng huyện Lâm Hà do vi phạm quy định trong công tác quản lý đầu tư xây dựng.

Ngoài ra, kỷ luật cảnh cáo đối với ông Lê Văn Tuế, Chủ tịch UBND xã Lộc Quảng, huyện Bảo Lâm do vi phạm trong quản lý đầu tư xây dựng. Trong kỳ, chưa phát hiện các vụ việc có dấu hiệu tham nhũng.

Thanh tra chuyển 4 vụ việc sang cơ quan điều tra

Đối với công tác thanh tra chuyên ngành, thanh tra các sở, ngành đã tiến hành 214 cuộc thanh tra, kiểm tra đối với 331 tổ chức và 312 cá nhân.

Qua thanh tra, đã phát hiện vi phạm, các cấp có thẩm quyền đã ban hành quyết định thu hồi số tiền gần 1,5 tỷ đồng, ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính với số tiền hơn 7 tỷ đồng.

Vi phạm chủ yếu tập trung vào các lĩnh vực như: Tài nguyên và môi trường, nông nghiệp và phát triển nông thôn, thông tin truyền thông, xây dựng, văn hóa thể thao và du lịch, y tế, kế hoạch và đầu tư… Buộc khắc phục hậu quả, nộp lại số tiền thu lợi bất chính gần 10 tỷ đồng.

Đáng chú ý, qua công tác thanh tra, kiểm tra chuyên ngành, trong kỳ các ngành chức năng đã phát hiện và chuyển cơ quan điều tra 4 vụ việc có dấu hiệu tội phạm theo quy định.

Cụ thể, Sở Tài nguyên và Môi trường chuyển 3 vụ việc có hành vi tác động, khai thác khoáng sản vượt ra ngoài ranh giới được cấp phép khai thác theo quy định đối với 3 công ty, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chuyển 1 vụ việc qua cơ quan điều tra đối với hành vi của chủ cửa hàng vật tư nông nghiệp tại huyện Lâm Hà có dấu hiệu sử dụng hồ sơ, giấy tờ giả mạo của Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Lâm Đồng.

Trong 6 tháng đầu năm 2024, việc giải quyết khiếu nại, tố cáo về tham nhũng, tiêu cực đã được các cơ quan chức năng tỉnh Lâm Đồng quan tâm.

Toàn tỉnh đã tiếp nhận giải quyết theo thẩm quyền 238 đơn khiếu nại, tố cáo về hành vi vi phạm pháp luật của cán bộ, công chức, viên chức; đã giải quyết 170 đơn (140 đơn khiếu nại, 30 đơn tố cáo).

Đến nay, chưa phát hiện trường hợp cán bộ, công chức, viên chức bị xử lý kỷ luật qua giải quyết khiếu nại, tố cáo.

Theo PV

Chinhphu.vn

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên